[VIDEO] Nga dội bom IS bằng tên lửa hành trình mới nhất X-101

Tất Đạt |

Ba kho vũ khí và đạn dược lớn cùng một trung tâm chỉ huy của nhóm IS gần thị trấn Akerbat, Syria đã bị phá hủy trong cuộc tấn công của Không quân Nga.

[Video] Nga không kích mục tiêu IS tại Syria bằng tên lửa hành trình X-101

[VIDEO] Nga không kích IS tại Syria bằng tên lửa hành trình X-101Hãng RT đưa tin, các máy bay ném bom chiến lược của Nga đã tiến hành phóng loạt tên lửa hành trình Kh-101 (X-101) vào các mục tiêu của tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Một số kho vũ khí và trung tâm chỉ huy khủng bố đã bị phá hủy trong cuộc tấn công.

Theo đó, các máy bay Tu-95MS của Không quân Nga đã không kích các cứ điểm của IS gần biên giới các tỉnh Hama và Homs vào thứ Tư, 5/7 - theo tin tức từ quân đội Nga.

Theo báo cáo, ba kho vũ khí lớn và đạn dược cùng một trung tâm chỉ huy gần thị trấn Akerbat đã bị phá hủy trong cuộc tấn công.

Các tên lửa chiến lược mới nhất của Nga X-101 được sử dụng trong lần công kích này. Được biết, tên lửa có phạm vi hoạt động hiệu quả lên tới tới 4.500 km, trong cuộc tấn công này tên lửa được phóng từ khoảng cách 1.000 km.

Các máy bay ném bom Tu-95MS cất cánh từ căn cứ không quân gần thành phố Engels phía nam nước Nga và bay thẳng tới Syria sau khi tiếp nhiên liệu trên không. Chiến đấu cơ Su-30SM tại căn cứ không quân Khmeimim ở Syria hỗ trợ và che chắn cho máy bay ném bom.

Theo quân đội Nga, tất cả các máy bay đã trở lại căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tên lửa loại X-101 có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân, và sau khi được trang bị, nó có tên X-102 để dễ dàng phân biệt.

X-101 được sử dụng lần đầu tiên trong các chiến dịch không kích của Nga tại Syria, bắt đầu từ cuối tháng 9/2015. Nhóm bay chính, gồm các máy bay tiêm kích và phương tiện hỗ trợ, đóng quân tại căn cứ Khmeimim, còn phi đội và các phi cơ tầm xa Nga trợ giúp họ thông qua những đợt tấn công tên lửa vào các mục tiêu ưu tiên cao.

Một cuộc tấn công tên lửa hành trình nhằm vào IS đã được tiến hành trước đây bởi các máy bay Tu-95MS vào ngày 17/2.

Hồi tháng 1, Nga cũng đưa các máy bay ném bom tầm xa đến Syria. Ngày 21/1, sáu máy bay ném bom siêu thanh Tupolev Tu-22M3 đã không kích vào IS tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại