Video: Cáo mẹ hết mình chiến đấu với lửng mật để bảo vệ con nhưng không tránh được bi kịch

Bá Di |

Phát hiện hang ổ của nhà cáo, con lửng mật hết lần này đến lần khác mò đến tấn công để ăn thịt cáo con. Cáo mẹ dù đã cố hết sức chiến đấu và canh gác nhưng vẫn không thể bảo vệ được đàn con non.

Video: Cáo mẹ hết mình chiến đấu với lửng mật để bảo vệ con nhưng không tránh được bi kịch

Cáo nhỏ Bắc Mỹ hay Cáo nhỏ là một loài cáo thuộc họ Chó, bộ Ăn thịt, sinh sống tại Bắc Mỹ với phạm vi chủ yếu là vùng Tây Nam Hoa Kỳ, miền Bắc và miền Trung Mexico. Chúng có thể được tìm thấy ở những bụi rậm sa mạc, đồng cỏ hoặc bìa rừng. Cáo nhỏ đào hang để làm tổ, các hang có nhiều lối ra thông nhau để chạy trốn khi gặp nguy hiểm.

Chúng chủ yếu hoạt động về đêm nhưng thỉnh thoảng vẫn ra khỏi tổ vào ban ngày để săn mồi. Trong gia đình , cáo bố sẽ có trách nhiệm kiếm ăn cho cả nhà còn cáo mẹ sẽ thường ở lại để trông nom, bảo vệ đàn con. Những khi bố mẹ đi vắng, con non sẽ chui vào tổ để ấn nấp.

Do kích thước khiêm tốn nên loài cáo phải đối diện với nhiều kẻ thù khác nhau, trong số đó có lửng mật Mỹ. Loài lửng mật hung hăng với kích thước nhỏ có khả năng chui vào hang cáo để bắt cáo con, chúng cũng được trang bị cặp móng chắc khỏe để đào đất, cùng với đó là bản tính ngang tàng, lì lợm.

Khi phát hiện lửng mật đến gần hang, cáo mẹ đã chiến đấu hết sức để xua đuổi kẻ thù nhưng khó lòng chiến thắng được con vật lì lợm. Con lửng mật đã tìm được cách chui được vào hang cáo nhưng nó lại không tìm được cáo con, đành lầm lũi bỏ đi. Tuy nhiên, nó chưa bỏ cuộc, quyết ở lại một hang cáo gần đó và chờ thời cơ tới.

Cáo mẹ vì lo lắng cho đàn còn nên đã đào một hang mới. Dưới sự trông nom của mẹ đàn con vẫn luôn được an toàn. Tuy nhiên, cáo mẹ đôi khi vẫn phải đi kiếm ăn, bỏ lại đàn con ở hang. Chính lúc này con lửng lại mò tới, ăn thịt 2 con cáo nhỏ rồi bỏ đi.

Cặp cáo mất con vô cùng đau đớn, chỉ có thể đào hố chôn những gì còn sót lại rồi không lâu sau đó bỏ lại chiếc hang và tìm nơi ở mới

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại