[VIDEO] Bi thảm cảnh 149 người di cư kêu gào cầu cứu giữa biển động

Văn Đức |

Những người di cư, trong đó có cả trẻ nhỏ, may mắn được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu sống khi chiếc thuyền chở họ bị đắm giữa biển động hôm 23/11.

Những hình ảnh ghi lại được cho thấy, những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em chới với, la hét cầu cứu, trong khi lực lượng bảo vệ bờ biển đang cố gắng giải cứu họ. Các thành viên cứu hộ hối hả ném phao cứu sinh xuống biển, khi chiếc thuyền đưa những người di cư và tị nạn đến từ bờ biển Libya đã chìm dưới những con sóng.

Một cậu bé khoảng 4-5 tuổi, được một sĩ quan nói “đi vào trong” sau khi bé được đưa lên tàu. Cậu ướt sũng, run rẩy và hoảng sợ. Một sĩ quan khác thở gấp gáp khi anh bế đứa trẻ mặc áo màu hoa cà, quần hồng, và cố bơi về phía tàu tuần tra.

Video: Bi thảm cảnh 149 người di cư kêu gào cầu cứu giữa biển động

Cuộc giải cứu diễn ra gần bờ biển Lampedusa, một hòn đảo phía nam Sicily của Italy hôm 23/11 vừa qua.

Lực lượng bảo vệ bờ biển cứu được 149 người, trong đó có một em bé 1 tuổi. Tuy nhiên, một số người đã chết. Thi thể của 7 người di cư, gồm 5 phụ nữ, được tìm thấy ngày 24/11. Một số thi thể nổi trên biển, trong khi những người khác dạt vào đảo. Hơn chục người mất tích, được cho là đã chết.

Chiếc thuyền chở người di cư bị đắm cách bờ của Lampedusa khoảng hơn 2 km. Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết, hoạt động cứu hộ diễn ra rất khó khăn do biển động và “có một số lượng lớn người bị rơi xuống biển cùng một lúc”.

Vụ đắm thuyền được những ngư dân đi bộ dọc theo bờ biển Lampedusa phát hiện. “Chúng tôi lập tức hiểu rằng thuyền bị đắm do sóng cao nên đã gọi cho lực lượng bảo vệ bờ biển và họ đã có mặt chỉ sau vài phút” - ông Stefano Martello, một trong những ngư dân nói phát hiện sự việc, cho hay.

“Chính sự khẩn trương này đã cứu sống những người di cư. Nếu không có sự hỗ trợ, can thiệp kịp thời của những chiếc chiếc xuồng máy cứu hộ, tất cả họ có lẽ đã chết” - nhân chứng cho biết thêm.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy mô tả cuộc giải cứu hôm 23/11 là đặc biệt kịch tính. Không chỉ có thợ lặn chuyên nghiệp mà các thành viên thủy thủ đoàn phụ trách phòng máy cũng phải nhảy xuống biển cứu người vì có rất nhiều người bị rơi xuống biển cùng một lúc - thành viên phi hành đoàn cho biết.

Trong khi đó, những người còn lại trên tàu tuần tra ném mọi thứ có thể, như áo phao, phao cứu sinh hay bất cứ vật thể nào, xuống biển để người gặp nạn có thể bám vào” - theo tuyên bố của lực lượng bảo vệ bờ biển.

Những hành động anh hùng của các sĩ quan bảo vệ bờ biển cho thấy rằng, Italy vẫn là một đất nước tuyệt vời, có khả năng cứu sống con người - Bộ trưởng Giao thông và Cơ sở hạ tầng Italy Cameron Paolo De Micheli chia sẻ trên Twitter. “Tôi tự hào về những người anh hùng thầm lặng này” - ông cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại