Vị trí chủ tịch ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới 4 năm tới thuộc về ai?

Trung Mến |

Vị trí chủ tịch ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới 4 năm tới thuộc về ai?

Khi mà Tổng thống Mỹ Joe Biden tiến gần đến quyết định ai sẽ trở thành chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), chủ tịch hiện tại đang đương đầu với nhiều chỉ trích bởi kết quả quản lý ngành ngân hàng của ông cũng như cũng như quy định cho phố Wall sau khủng hoảng.

Theo Wall Street Journal, trong khoảng thời gian tại vị 4 năm của chủ tịch Fed Jerome Powell hiện tại, NHTW Mỹ đã thực hiện nhiều chương trình cải tổ ngành ngân hàng quy mô lớn, thay đổi quy định cho các ngân hàng cho vay tại Mỹ dựa trên quy mô, đồng thời đơn giản hóa một số quy định áp với ngành ngân hàng ví như luật Volcker.

Tuy nhiên, một số chính trị gia cấp tiến thuộc Đảng Dân chủ chỉ trích rằng ông Powell đã không đủ cứng rắn, đặc biệt với các tổ chức tài chính lớn, họ cho rằng sự tuân thủ yếu kém của các ngân hàng với những quy định được áp dụng sau khủng hoảng tài chính 2008-2009 đã làm giảm đi ảnh hưởng của luật Dodd-Frank vốn được thiết kế để ngăn một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Nếu không nhờ vào hàng nghìn tỷ USD hỗ trợ từ Quốc hội và nhiều chương trình hỗ trợ thị trường tín dụng của Fed, các ngân hàng có thể đã gặp rắc rối trong thời kỳ đại dịch Covid-19 trong năm vừa qua.

Theo quan điểm của Trung tâm Nghiên cứu Nước Mỹ (CAP), nhìn chung, bức tranh siết chặt quản lý ngành tài chính nói chung đã xấu đi trong 4 năm qua. CAP từ chối bình luận về việc liệu ông Powell có nên tiếp tục làm chủ tịch Fed nhiệm kỳ 2.

Ông Powell trong khi đó khẳng định rằng các biện pháp, động thái mới nhất áp dụng làm rõ hơn hoặc giúp thực thi hiệu quả hơn các quy định của ngân hàng trung ương trong việc làm giảm rủi ro của hệ thống tài chính. Trong năm đại dịch Covid-19 vừa qua, các ngân hàng cho vay Mỹ đã vững vàng hơn về mặt tài chính, tiềm lực vốn trở nên tốt hơn rất nhiều so với trước đây.

Sau buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày, ông Powell nói: “Quy định vốn chặt chẽ hơn vốn rất quan trọng với ngân hàng, đặc biệt với nhóm ngân hàng lớn nhất”.

Nhiệm kỳ 4 năm của ông Powell kết thúc vào tháng 2/2022. Trong phiên điều trần vào tháng 7/2021, Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren và Sherrod Brown đều đã lên tiếng chỉ trích ông Powell. Cả hai chính trị gia này đều từ chối bình luận về việc liệu họ có ủng hộ ông tiếp tục làm chủ tịch Fed nhiệm kỳ 2 hay không.

Ông Powell, theo quan điểm của nhiều người trong và ngoài chính quyền Joe Biden, có thể được coi như ứng viên sáng giá cho vị trí chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới, nhưng ông không phải lựa chọn duy nhất. Thống đốc của Fed Lael Brainard cho đến nay đã được lựa chọn là ứng viên để thay thế ông Powell nếu ông Joe Biden không muốn tiếp tục với lựa chọn của Tổng thống Donald Trump trước đây.

Bà Brainard được coi như đồng minh quan trọng của ông Powell về chính sách tiền tệ. Tuy nhiên gần đây bà đã không ngừng chỉ trích quan điểm của ông trong việc nới lỏng kiểm soát ngân hàng sau thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, điều này được cho là không bình thường đối với một tổ chức có chức năng giảm sát ngân hàng.

Bà Brainard cho rằng nhìn chung động thái của Fed đã bị làm hơi quá mức, nó làm yếu đi những quy định cốt lõi ngăn những yếu tố dễ gây tổn thương dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cho đến nay, các quan chức Nhà Trắng chưa nói công khai về việc các quyết định liên quan đến quản lý ngân hàng của ông Powell sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến việc liệu ông có tiếp tục được giữ vị trí này nhiệm kỳ tiếp theo hay không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại