Vì sao xe tay ga đắt tiền nên dùng xăng A95?

Đức Thiện (tổng hợp) / VTC News |

Nhiều người thường không để ý loại xăng nên dùng cho xe tay ga, tuy nhiên, có nhiều lời khuyên xe tay ga đắt tiền nên dùng xăng A95, vì sao lại vậy?

Theo chuyên gia, các con số 92 và 95 là trị số cctan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Trị số cctan càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tốt và ngược lại. Với xăng E5, do trị số octan của cồn ethanol là 109, khi pha vào xăng A92 sẽ làm tăng trị số octan của hỗn hợp này lên từ 1 đến 2 đơn vị, vì vậy xăng E5 có trị số octan tương đương A93 - A94.

Vì sao xe tay ga đắt tiền nên dùng xăng A95? - Ảnh 1.

Sử dụng đúng loại xăng là việc nên làm giúp xe ít bị hỏng, vận hành êm ái. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Kích nổ là hiện tượng nổ quá sớm so với thời điểm nổ thích hợp do bugi kích hoạt, xảy ra ở cuối kỳ nén. Nếu thường xuyên diễn ra, hiện tượng này khiến các chi tiết máy quá tải, đứng trước nguy cơ biến dạng cong vênh hoặc bị gẫy. Kích nổ làm máy nóng, công suất giảm, xe chạy ỳ, âm thanh giống như tiếng gõ phát ra tại khu vực động cơ…

Theo nghiên cứu của chuyên gia, mỗi loại động cơ có tỷ số nén (tỉ số giữa thể tích toàn phần và thể tích buồng cháy của xi lanh động cơ) khác nhau nên chọn chỉ số octan phù hợp. Với những động cơ có tỷ số nén lớn hơn 9:1 thì nên sử dụng xăng RON 95 và ngược lại.

Tuy nhiên, dựa trên điều kiện thực tế, các nhà sản xuất khuyến cáo xe có tỷ số nén trên 10:1 mới nên sử dụng xăng A95. Còn với loại xăng A92, các xe gắn máy có tỷ số nén từ 7:1 đến 10:1 đều có thể hoạt động một cách trơn tru.

Hiện nay trên thị trường xe gắn máy, các nhà sản xuất ngày càng cải thiện chất lượng mẫu mã cũng như công nghệ động cơ. Vì vậy, các loại động cơ có tỷ số nén dưới 10:1 ngày càng ít và chỉ còn ở phần lớn các dòng xe số. Các mẫu xe tay ga (scooter) gần như có tỷ số nén đều lớn hơn 10:1. Vì thế, các loại xe này được khuyến cáo nên dùng xăng A95.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại