Vì sao vợ ông Triệu Tài Vinh bị nâng hình thức kỷ luật lên khiển trách?

Hoàng Đan |

Theo bà Nguyễn Thị Tố Oanh - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Giang, dù bà Phạm Thị Hà không hay biết việc con được nâng điểm nhưng vẫn nhận khuyết điểm liên quan trách nhiệm nêu gương.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh (vợ ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, hiện là Phó Ban Kinh tế Trung ương) bị khiển trách vì vi phạm các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên liên quan đến vụ gian lận điểm thi năm 2018 tại địa phương.

Trao đổi với PV vào tối 30/12, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, vào tháng 10/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã có kết luận, yêu cầu bà Phạm Thị Hà phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm" vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

"Tuy nhiên, qua diễn biến của phiên tòa xét xử sơ thẩm vừa qua có thêm các căn cứ mới và xét theo quy định nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tiếp tục kiểm tra xác định bà Phạm Thị Hà đã vi phạm các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Do đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định kỷ luật bà Hà với hình thức khiển trách", bà Tố Oanh nói.

Bà Tố Oanh thông tin thêm, trong quá trình làm việc, cơ quan chức năng xác định bà Hà không hay biết và cũng không biết ai nâng điểm cho con mình.

"Dù không biết việc này nhưng với trách nhiệm trong gia đình, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nên bà Hà nhận khuyết điểm", bà Oanh cho hay.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng khẳng định, việc xem xét xử lý kỷ luật những cán bộ, đảng viên vi phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 sẽ tiếp tục được cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang rà soát, làm rõ.

"Khi xác định có đủ căn cứ, chúng tôi sẽ tiếp tục làm và có hình thức xử lý, kỷ luật tương ứng đối với vi phạm", bà Oanh nhấn mạnh.

Ngoài bà Hà, còn có nhiều cán bộ khác cũng bị khiển trách, trong đó, Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh đã khiển trách bà Chúng Thị Chiên (Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang) và bà Vương Ngọc Hà (Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang).

Trước đó, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, con gái của ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm.

Hồi tháng 10/2019, em gái ông Triệu Tài Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch Đầu tư) bị Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang khiển trách vì nhờ người nâng điểm cho cháu ruột (con ông Vinh). 

Tuy nhiên, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang kết luận, vợ chồng ông Vinh "không hay biết việc này và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình".

Vợ ông Vinh là bà Phạm Thị Hà (Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang) phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm" vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

Liên quan đến gian lận thi THPT 2018 tại Hà Giang, hồi đầu tháng 12/2019, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã khiển trách ông Nguyễn Văn Sơn (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) và đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại