Vì sao trường cho học sinh về lúc 15h15?

HOÀNG HƯƠNG |

Báo Tuổi Trẻ nhận được phản ảnh của nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM) về việc trường thay đổi thời khóa biểu và cho học sinh ra về lúc 15h15 hằng ngày.

Cô trò Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học mới 2022-2023 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Cô trò Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học mới 2022-2023 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Một phụ huynh đề nghị không nêu tên thắc mắc: "Trường thông báo từ ngày 3-10 giờ ra về của học sinh là 15h15. Nếu học sinh tham gia các câu lạc bộ ngoài giờ chính khóa thì sẽ ra về vào lúc 16h30. Nhà trường đưa ra 15 câu lạc bộ như kỹ năng sống, tin học trẻ, tiếng Anh vui nhộn, khoa học vui, STEM, hội họa sáng tạo, thể dục nhịp điệu, nhảy hiện đại...

Mỗi buổi phụ huynh chỉ được đăng ký một câu lạc bộ cho con em, học phí mỗi câu lạc bộ từ 30.000 - 320.000 đồng/tháng/học sinh. Như vậy, tôi phải đăng ký năm câu lạc bộ khác nhau và số tiền phải đóng thêm hằng tháng khoảng 600.000 đồng để con mình có thể ra về lúc 16h30 vì tôi không thể đón con lúc 15h15".

Cô Lê Thanh Hương - hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo - cho biết: Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tập trung phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Vì thế bộ cũng như Sở GD-ĐT TP.HCM cho phép các trường được chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng, phát triển chương trình giáo dục nhà trường; sắp xếp thời khóa biểu...

Việc xếp thời khóa biểu sáng bốn tiết, chiều ba tiết hay sáng năm tiết, chiều hai tiết là do các trường chủ động, đảm bảo thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh tiểu học, bảo đảm thời lượng học tập, sinh hoạt tập thể, trải nghiệm thực tế, tham gia câu lạc bộ trên tinh thần tự nguyện, theo sở thích và năng khiếu...

"Khi thay đổi thời khóa biểu, trường đã trao đổi với trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, trao đổi trong buổi họp cha mẹ học sinh các lớp, trong buổi họp cha mẹ học sinh toàn trường. Chúng tôi cũng sẵn sàng gặp trực tiếp các phụ huynh gặp khó khăn để cùng có hướng tháo gỡ và hỗ trợ.

Phụ huynh nào không thể đón con lúc 15h15 và con không tham gia câu lạc bộ thì sẽ được trường hỗ trợ đến 16h (giờ về trước khi thay đổi thời khóa biểu). Thời điểm này, các em sẽ được ở trên lớp, vào thư viện hay phòng học stem để đợi ba mẹ đến đón (các phòng đều có giáo viên, thủ thư hướng dẫn các em đọc sách, chơi...)" - cô Hương nói.

Cũng theo bà Hương, theo thống kê trong tháng 10, tháng đầu tiên thực hiện thời khóa biểu mới thì có 53,4% học sinh trong tổng số 1.562 học sinh đăng ký học câu lạc bộ; 42% học sinh ra về lúc 15h15 và 80 học sinh - chiếm 4,6% học sinh - về lúc 16h nhưng không học câu lạc bộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại