Vì sao thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng trường ĐH Y dược TPHCM?

Lê Nguyễn |
Vì sao thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng trường ĐH Y dược TPHCM?
Vì sao thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng trường ĐH Y dược TPHCM?

Hơn một tháng sau khi bổ nhiệm 2 phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM, Bộ Y tế đã yêu cầu trường này thu hồi lại 2 quyết định bổ nhiệm, vì sao?

Ngày 17/5, Ban giám hiệu trường Đại học Y Dược TP HCM cho biết sẽ họp lại Đảng uỷ, Hội đồng trường để thực hiện thu hồi hai quyết định bổ nhiệm phó Hiệu trưởng với PGS.TS Ngô Quốc Đạt và TS Hà Mạnh Tuấn. 2 tân phó Hiệu trưởng này được trường ĐH Y Dược TPHCM công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm làm phó Hiệu trưởng vào chiều ngày 5/4/2021.

Tuy nhiên, ngày 13/4, Bộ Y tế thành lập đoàn làm việc với nhà trường đã phát hiện quy trình bổ nhiệm, chủ trương xin bổ nhiệm…không đảm bảo Quy định 105-QĐ/TW và Nghị định 115/2020/NĐ-CP, Luật Giáo dục đại học và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, bao gồm các chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các chức danh quản lý khác. Ngoài ra, việc bổ nhiệm người không nằm trong quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm quy chế tập trung dân chủ…

Tại các buổi làm việc ngày 13/4 và 29/4 đại diện Bộ Y tế chỉ ra trường ĐH Y dược TPHCM chỉ là cơ quan sử dụng viên chức, do vậy trường cần báo cáo và được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức là Bộ Y tế.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và theo Quy trình bổ nhiệm chức danh phó hiệu trưởng được ban hành tại Quy chế tổ chức hoạt động của Trường ĐH Y dược TP.HCM thì việc bổ nhiệm này đã không đúng quy trình.

Cụ thể: "Căn cứ nhu cầu kiện toàn nhân sự Phó hiệu trưởng và tiêu chuẩn, điều kiện của phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng trình Hội đồng trường bằng văn bản về chủ trương, số lượng, nguồn nhân sự tại chỗ hoặc nguồn nhân sự từ nơi khác đến...

Hội đồng trường xin chủ trương của Đảng ủy. Sau khi có Nghị quyết của Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường chỉ đạo Phòng Tổ chức cán bộ thực hiện quy trình quyết định nhân sự phó Hiệu trưởng".

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện trường đã thực hiện sai quy trình. Sai phạm của nhà trường là việc đề xuất chủ trương bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không do Hiệu trưởng, không do Hội đồng trường đề xuất mà Đảng ủy Trường ĐH Y dược TP.HCM trực tiếp thực hiện việc này.

Bộ Y tế nêu: Tại bước xin chủ trương quy trình bổ nhiệm qua 5 bước đã có nhân sự cụ thể là ông Ngô Quốc Đạt và TS Hà Mạnh Tuấn là chưa đúng với quy định tại Nghị định số 115/2020/NĐ-CP, Quy định 105-TW/QĐ và Quy chế tổ chức hoạt động của trường.

Theo đó, ngày 10/3/2021, trường tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo (bước 1), Bộ Y tế cho rằng: Tại bước 1 đã xuất hiện định hướng 2 nhân sự cụ thể, là sai quy định. Tại các bước tiếp theo cũng xảy ra nhiều điểm sai quy định như: Biên bản hội nghị không thể hiện rõ là kết quả tỷ lệ được tính trên số người được triệu tập hay tỷ lệ tính trên số người có mặt trong khi theo quy định, tỷ lệ phiếu phải được tính trên số người được triệu tập, biên bản không ghi tổng số người được triệu tập…

Đặc biệt, Bộ Y tế chỉ ra việc bổ nhiệm người không có trong quy hoạch là sai sót nghiêm trọng. Theo Bộ Y tế hồ sơ bổ nhiệm của 2 Phó Hiệu trưởng nói trên không có ý kiến bằng văn bản của Đảng ủy trường.

Theo đó, hồ sơ của ông Hà Mạnh Tuấn cho thấy, thời điểm ông Tuấn được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Hành chính tổng hợp vào tháng 3/2018 thì ông chưa được quy hoạch chức danh này. Sau khi ông Tuấn được bổ nhiệm, vào tháng 6/2018 nhà trường mới ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chức danh trưởng – phó trưởng khoa, phòng…

Ngoài ra, theo quy hoạch phó Hiệu trưởng phải có 5 năm giảng daỵ trong khi ông Hà Mạnh Tuấn giữ chức danh nghề nghiệp là chuyên viên. "Như vậy trường đã bổ nhiệm cán bộ không trong quy hoạch", Bộ Y tế khẳng định và yêu cầu thu hồi 2 quyết định bổ nhiệm này đồng thời kiểm điểm cá nhân liên quan, báo cáo Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Lý giải về việc bổ nhiệm 2 tân phó Hiệu trưởng này, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chủ trì, ông Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y dược TPHCM thừa nhận thiếu sót và cho rằng bổ nhiệm thêm 2 phó hiệu trưởng vì hiện tại một mình ông Nguyễn Hoàng Bắc- Phó hiệu trưởng phụ trách trường nên khối lượng công việc lớn.

“Với vai trò là Bí thư Đảng ủy, tôi thấy rằng phải bổ sung Ban Giám hiệu để hỗ trợ thầy Bắc. Do vậy, Đảng ủy Đại học Y dược TP HCM đã họp và thống nhất bổ sung 2 phó Hiệu trưởng"- ông Trần Diệp Tuấn lý giải.

6 tháng không kiện toàn chức danh hiệu trưởng

Điều đáng nói, mặc dù ngày 25/11/2020 Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã có thông báo đồng ý chủ trương bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng từ nguồn nhân sự tại chỗ theo quy định. Nhưng đến thời điểm bổ nhiệm 2 phó Hiệu trưởng là gần 5 tháng, nhà trường vẫn không kiện toàn chức danh Hiệu trưởng.

Trong khi theo quy định tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP chậm nhất 15 ngày từ ngày có văn bản đồng ý chủ trương bổ nhiệm phải thực hiện quy trình lựa chọn nhân sự.

theo Tiền Phong

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên