Vì sao thời xưa không ai dám làm giả thánh chỉ? Chuyên gia tiết lộ hãy nhìn vào chữ đầu tiên

Minh Hằng |

Hóa ra người xưa không dám làm giả thánh chỉ của hoàng đế chỉ vì 1 chữ. Đó là gì?

Vào thời phong kiến, hoàng đế là người nắm giữ quyền lực tối thượng, thậm chí còn đươc gọi là "thiên tử". Hoàng đế có quyền luận tội bất cứ ai, nắm giữ quyền sinh sát trong tay. Mỗi hành động hay thậm chí là một lời nói của hoàng đế cũng có thể quyết định số phận của người khác. Chính vì vậy, mỗi lời nói hay mệnh lệnh của hoàng đế đều có uy lực rất lớn. Mỗi khi muốn đưa ra một quyết định lớn hoặc muốn bày tỏ quan điểm quan trọng nào đó, thay vì chỉ nói một lời, hoàng đế sẽ ban hành chiếu chỉ.

Các mệnh lệnh của hoàng đế thường được truyền đạt thông qua thánh chỉ. Trong các bộ phim cổ trang thường xuất hiện hình ảnh các thái giám tới truyền đạt thánh chỉ. Theo đó, chỉ cần có câu "Thánh chỉ tới", tất cả người dân có mặt tại đó đều lập tức quỳ xuống để lắng nghe thánh chỉ. Từ hoàng thân quốc thích, vương công, quý tộc, quan lại cho đến dân thường, chỉ cần "thánh chỉ tới" thì đều lập tức phải tiếp chỉ.

Vì sao thời xưa không ai dám làm giả thánh chỉ? Chuyên gia tiết lộ hãy nhìn vào chữ đầu tiên - Ảnh 1.

Thánh chỉ được ban hành để truyền đạt mệnh lệnh của hoàng đế - Ảnh minh họa

Thánh chỉ có thể mang lại vinh hoa phú quý, thăng quan tiến chức, cứu sống mạng người vào phút chót nhưng nhiều khi cũng lấy đi tất cả mọi thứ của một hay nhiều người, thậm chí là ban cho cái chết. Điều này đủ thấy sức mạnh của thánh chỉ lớn đến thế nào. Thánh chỉ rất có uy lực, mang theo mệnh lệnh tối cao của hoàng đế. Vậy, liệu có ai cả gan dám làm giả thánh chỉ? Câu trả lời là không ai dám làm giả thánh chỉ.

Vì sao không ai dám làm giả thánh chỉ?

Vì sao thời xưa không ai dám làm giả thánh chỉ? Chuyên gia tiết lộ hãy nhìn vào chữ đầu tiên - Ảnh 2.

Thánh chỉ được làm rất cẩn thận và công phu.

Trên thực tế, theo các chuyên gia, việc làm giả thánh chỉ hay chiếu chỉ của hoàng đế rất hiếm khi xảy ra.

Thứ nhất, trên thánh chỉ có một chữ không thể làm giả được. Đó là chữ Phụng. Thông thường, trong các bộ phim cổ trang, chúng ta thường hay nghe các thái giám đọc câu mở đầu của thánh chỉ là: "Phụng thiên thừa vận, Hoàng đế chiếu viết...".

Chữ Phụng trong thánh chỉ hầu hết đều do hoàng đế viết. Các đại thần đương nhiên đều biết chữ viết của hoàng đế. Đương nhiên, chữ viết tay cũng có thể bị làm giả. Tuy nhiên, vị trí của chữ phụng trên thánh chỉ chính là điểm khiến những người liều lĩnh cũng không thể làm giả được.

Cụ thể, chữ Phụng sẽ được viết trên hoa văn có mây. Vị trí đặt chữ phụng lại không cố định và chỉ có hoàng đế mới biết. Hơn nữa, những vân mây này được thợ chuyên môn thêu tay nên rất khó làm giả. Do đó, chỉ cần nhìn chữ Phụng đầu tiên là có thể biết được đâu là thánh chỉ thật.

Vì sao thời xưa không ai dám làm giả thánh chỉ? Chuyên gia tiết lộ hãy nhìn vào chữ đầu tiên - Ảnh 4.

Làm giả thánh chỉ cực kỳ khó và còn phải đối mặt với cái chết. Do đó, ngay cả các quan đại thần cũng không dám làm việc này - Ảnh minh họa

Thứ hai, nguyên liệu để làm thánh chỉ là thứ mà người bình thường không thể có được. Trên thực tế, thánh chỉ đều được làm từ vải lụa cao cấp, tơ tằm thượng hạng chỉ có ở trong cung. Ngoài ra, nếu ai đó cho rằng thánh chỉ của hoàng đế thực chất là mảnh vải màu vàng có thêu vài con rồng thì đã nhầm to. Bởi thực chất thánh chỉ thường có chiều dài từ 4 – 5 mét. Do đó, không chỉ có một mà đôi khi cần tới 3 người để đọc thánh chỉ.

Hơn nữa, các hoa văn, đường nét trên thánh chỉ được những người thợ giỏi nhất trong cung thêu tay. Mặt khác, có nhiều kiểu thánh chỉ khác nhau, tùy thuộc vào thứ bậc. Do đó, kiểu thêu hoa văn trên các thánh chỉ cũng có sự khác biệt. Việc trộm thánh chỉ đương nhiên cũng được coi là nhiệm vụ bất khả thi. Bởi thánh chỉ truyền đạt mệnh lệnh của hoàng đế nên được bảo mật và bảo vệ nghiêm ngặt.

Vì sao thời xưa không ai dám làm giả thánh chỉ? Chuyên gia tiết lộ hãy nhìn vào chữ đầu tiên - Ảnh 6.

Các thái giám thân cận hoàng đế thường được giao nhiệm vụ đọc thánh chỉ.

Thứ ba, có nhiều người tham gia vào quá trình làm ra thánh chỉ. Mỗi một công đoạn hoàn thành đều cần có người ký tên kiểm duyệt. Do đó, nếu như có bất cứ sai sót gì xảy ra, không chỉ một mà nhiều người trong danh sách làm thánh chỉ đều sẽ bị liên lụy. Chính vì vậy, tất cả những người tham gia vào quá trình này đều rất cẩn thận và bảo mật thông tin.

Cuối cùng, công đoạn mấu chốt của thánh chỉ là phải có dấu ấn của ngọc tỷ. Nếu thánh chỉ không có dấu của ngọc tỷ thì coi như không có tác dụng. Ngọc tỷ là bảo vật quốc gia. Việc làm giả ngọc tỷ vô cùng khó. Một khi bị phát hiện làm giả ngọc tỷ thì người đó có thể bị chịu tội tru di cửu tộc.

Việc giả truyền thánh chỉ phải đối mặt với cái chết nên đương nhiên không ai dám mạo hiểm đọc sai hay làm giả thánh chỉ. Ngay từ công đoạn làm thánh chỉ, hoàng đế đã có cách riêng để đảm bảo không ai có thể làm giả được. Hơn nữa, việc làm giả thánh chỉ cực kỳ khó, luôn cận kề với cái chết. Chính vì vậy, dù các quan đại thần cũng không dám mạo hiểm làm việc này.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Sina

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại