Vì sao Quảng Nam thu phí cách ly những người về từ Hà Nội, TP HCM?

Thanh Tú |

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam, việc thu phí cách ly người từ vùng có dịch như TP.HCM, Hà Nội về địa phương là hoàn toàn đúng quy định.

Theo ghi nhận của báo Quảng Nam online, tỉnh Quảng Nam yêu cầu người đến từ Hà Nội và TP.HCM (các vùng dịch trọng điểm) phải cách ly tập trung và giám sát y tế có thu phí, kể cả đối với người Quảng Nam sinh sống, học tập, làm việc tại 2 thành phố này.

Thông tin thu phí người cách ly được dư luận dành nhiều sự quan tâm.

Tối nay 3/4, Tiền phong thông tin, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam khẳng định việc cách ly và thu phí cách ly hoàn toàn đúng quy định.

Giới chức địa phương viện dẫn Quyết định 447 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ khi nói tới căn cứ tổ chức cách ly người về từ Hà Nội và TP.HCM.

Đánh giá Hà Nội và TP.HCM là 2 ổ dịch lớn, đã lây lan nhiều ra cộng đồng, BCĐ nêu, theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự thì những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự, theo hướng dẫn mới nhất của Toà án tối cao (ngày 30/3 về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

"Như vậy có thể khẳng định, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về quê sau ngày 1/4/2020 là vi phạm pháp luật. Do họ về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách ly theo Điều 49 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Mặt khác, do họ vi phạm pháp luật và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly như các đối tượng bình thường khác được, nhất là trong điều kiện khu cách ly của chúng ta đang rất khó khăn đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường", Tiền phong dẫn thông tin từ BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam.

Theo phía BCĐ, công văn 1779 của tỉnh đã nói sẽ có thu phí với những đối tượng này, nhưng nội dung gì mức thu bao nhiêu, miễn giảm cho đối tượng nào… để đảm bảo hợp tính hợp lý, đúng quy định thì UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Hai (Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh) nói với tờ Lao động, với những người trở về quê từ Hà Nội và TP.HCM, tỉnh "đã nhân văn không xử phạt hành chính". Các trường hợp này về từ vùng có dịch và tiềm ẩn nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải được cách ly, khi đưa vào khu cách ly sẽ thu phí xét nghiệm và tiền ăn.

Trước câu hỏi vì sao trước đây không thu phí, ông Hai nói: "Vấn đề này chúng ta phải hiểu rõ, trước đây, người Việt Nam hay người nước ngoài là những người vô tình trở thành trường hợp buộc phải cách ly. Còn đối với những trường hợp đi du lịch thì địa phương cũng đã khuyến cáo tự trả phí".

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường bày tỏ với Zing.vn, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh mong muốn người dân Quảng Nam xa quê nên ở yên tại chỗ để cùng chung tay, góp sức chống dịch. Địa phương mong người dân không nên về quê vào thời điểm này, với trường hợp khó khăn thì hội đồng hương tỉnh sẽ hỗ trợ thêm.

"Trong cuộc họp chiều 3/4 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam sẽ quyết định việc thu phí đối với người cách ly. Về chi phí nơi ở tỉnh có thể hỗ trợ, nhưng về chi phí ăn uống sẽ xem xét", ông Cường nói với nguồn trên.

Ở một diễn biến khác, báo giới trong nước ghi nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh có thư kêu gọi gửi Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM để vận động bà con không về quê thời điểm này, để phòng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Trong thư có đoạn: "Dịch Covid-19 đã trở thành đại dịch của toàn thế giới, nguy cơ lây lan rộng tại Việt Nam là rất cao. Trong suốt thời gian qua, với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ..... đặc biệt là sự đồng lòng của người dân, công tác phòng chống dịch của Việt Nam bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực, được thế giới ghi nhận.

Tuy nhiên, số ca mắc tăng lên hàng ngày, đã có hiện tượng lây nhiễm trong cộng đồng... nên nhiệm vụ phòng chống dịch trước mắt hết sức nặng nề, có thể sẽ kéo dài.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Hội đồng hương tại TP.HCM vận động bà con Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại TP.HCM không nên về quê cho tới ngày 15/4, nhằm phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng…".

(Tổng hợp)

Vì sao Quảng Nam thu phí cách ly những người về từ Hà Nội, TP HCM? - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại