Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây. Từ lâu, đây đã là thứ nguyên liệu mệnh danh là "vàng đỏ" của thế giới, giá có khi lên đến cả trăm triệu đồng mỗi ký.
Saffron - một trong những thứ nguyên liệu đắt đỏ nhất hành tinh
Giải thích lý do saffron đắt đỏ, đặc biệt là các mặt hàng đến từ Ấn Độ, mới đây một cô gái người Việt sống ở Ấn đã đăng video chia sẻ với người dùng TikTok.
Vì sao saffron Ấn Độ nói riêng và trên thế giới nói chung lại có giá đắt đỏ đến vậy?
Theo tiết lộ của chủ nhân video, có nhiều nước trên thế giới trồng được hoa nghệ tây nhưng nếu tính theo sản lượng thì chỉ có 3 quốc gia nổi bật là Ấn Độ, Iran và Tây Ban Nha. Trong đó, duy nhất vùng Kashmir ở Ấn Độ mới trồng được loài thực vật này do điều kiện thổ nhưỡng lẫn khí hậu phù hợp. Tưởng tượng, cả đất nước Ấn Độ rộng lớn nhưng chỉ có 1 vùng trồng được, nên saffron đắt đỏ cũng dễ hiểu.
Không phải vùng nào cũng trồng được hoa nghệ tây
Chưa dừng lại ở đó, hoa nghệ tây mỗi năm chỉ nở đúng một lần (thường vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11). "Hên mỗi năm nó ra một lần chứ 10 năm ra một lần thì thành kim cương quá" - nàng dâu Ấn thốt lên.
Về vấn đề thu hoạch, mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, và mỗi hoa có 3 nhụy nên chẳng máy móc nào thu hoạch được mà phải tận dụng bàn tay của con người. Cô cũng tiết lộ khi tới mùa, người dân Ấn Độ từ già trẻ lớn bé ai cũng ra đồng hái saffron và phân loại.
Loài hoa này mỗi năm chỉ nở đúng 1 lần
Tính ra, phải mất từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây mới sản xuất ra được 1kg thành phẩm cuối cùng. Chính vì vậy, saffron được coi là một trong những loài dược liệu đắt nhất thế giới với giá có thể dao động tới hàng trăm triệu/kg.
Mỗi bông hoa chỉ có đúng 3 cái nhụy
Người ta phải ngồi nhặt từng nhuỵ rồi phân loại chứ không thể sử dụng máy móc
Nguồn: Tulsi - nàng dâu Ấn