Vì sao những lời bào chữa của Mourinho là rác rưởi và vô nghĩa?

Dương Quang |

Mourinho luôn có lý do để giải thích cho các thất bại của mình. Mới đây, ông nói rằng Man Utd mới chi 300 triệu bảng cho 6 tân binh và như thế là quá ít để cạnh tranh cho ngôi vô địch. Nhưng sự thật là, Mourinho không ở trong hoàn cảnh phù hợp để đưa ra những lời bào chữa ấy.

Một người tốn quá nhiều tiền

Đúng là Man Utd tiêu ít tiền hơn Man City. Nhưng chênh lệch thực tế giữa hai đội là quá ít ỏi, chỉ 74,5 triệu bảng kể từ khi Mourinho và Pep về cầm đội. Tuy nhiên, nếu xét số tiền chia cho đầu người thì chênh lệch ấy càng được rút ngắn.

Trong hai mùa giải đã qua, Man City đã mua tới 13 người, trong khi Man Utd chỉ đưa về 6 người. Nghĩa là, giá trị trung bình mà Man Utd (48,55 triệu bảng) chi cho một sản phẩm đắt gấp đôi con số của Man City (28,14 triệu bảng).

Quỹ lương

Do Man City mua nhiều người hơn nên theo tư duy thông thường, quỹ lương của Man City sẽ nhiều hơn Man Utd. Vậy nhưng trong báo cáo tài chính mới nhất của giải Ngoại hạng Anh, số tiền Man City chi ra trả lương cho cầu thủ chỉ đứng thứ ba, còn Man Utd mới là đội "vô đối" trong khoản lương thưởng.

Vì sao những lời bào chữa của Mourinho là rác rưởi và vô nghĩa? - Ảnh 1.

Mỗi năm, Man Utd tốn 264 triệu bảng cho việc trả lương, còn thống kê của Man City là 244 triệu bảng. Chỉ riêng Pogba và De Gea đã tốn của Man Utd mỗi tháng 2 triệu bảng, tương đương 24 triệu bảng/ năm - 1/10 ngân sách của đội.

Những kỷ lục chuyển nhượng

Bản hợp đồng kỷ lục của Pep là Benjamin Mendy, trị giá 49,3 triệu bảng. Trong khi đó, Man Utd đã chi 75 triệu bảng cho Lukaku và thậm chí còn từng phá kỷ lục thế giới khi đưa Pogba quay lại Old Trafford. Riêng thương vụ Pogba, Man Utd còn mất thêm 20 triệu bảng phí bôi trơn cho người đại diện Minos Raiola.

Tính hiệu quả của các tân binh

Trên lý thuyết, mỗi khi các HLV đưa một người mới về, ông ta thường kỳ vọng hợp đồng đó sẽ xuất hiện trong đội một và nằm trong các kế hoạch dài hạn.

Mùa trước, 13 tân binh của Man City đã ra sân cả thảy 15.685 phút, nhiều hơn thời gian của 6 tân binh Man Utd tới 3.000 phút.

Độ tuổi trung bình

Tuổi tác trong bóng đá không phải yếu tố quyết định, nhưng là một thành tố ảnh hưởng tới đại cục.

Vì sao những lời bào chữa của Mourinho là rác rưởi và vô nghĩa? - Ảnh 2.

Ngay cả khi đã mua một thủ môn cao tuổi như Claudio Bravo, đội hình Man City vẫn trẻ trung hơn. Độ tuổi trung bình của họ là 23,5 - ít hơn Man Utd 1 tuổi. Dù cách biệt không quá lớn nhưng con số ấy cho thấy, Pep là nhà xây dựng đế chế thực thụ, với tham vọng lâu dài ở nửa xanh Manchester.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại