Vì sao người nước ngoài yêu mến người Việt Nam: Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ

Hồng Anh |

Lòng hiếu khách của người Việt Nam là một trong những điều mà tác giả Matthew Pike của trang The Culture Trip đặc biệt yêu mến.

Ảnh: Alamy

Ảnh: Alamy

Việt Nam không chỉ khiến du khách nước ngoài lưu luyến vì cảnh sắc tuyệt đẹp và văn hóa phong phú, mà yếu tố con người cũng góp một phần rất quan trọng. Tác giả Matthew Pike của trang The Culture Trip đã nêu "những lý do bạn sẽ yêu mến người Việt Nam" trong bài viết được đăng tải vào tháng 9/2021.

Người Việt vị tha, hiếu khách, nấu ăn ngon

Lý do đầu tiên được Pike đề cập là "người Việt Nam rất vị tha": Khi người nước ngoài mắc lỗi do khác biệt văn hóa, người Việt Nam sẽ không để bụng. "Nếu bạn lỡ đi giày vào trong nhà, người Việt Nam sẽ không giận bạn. Nếu bạn phát âm sai tên của người Việt Nam, cũng không có vấn đề gì cả... Những lỗi lầm nhỏ luôn được tha thứ ở Việt Nam."

Điều tiếp theo khiến Pike ấn tượng là người Việt coi trọng những người lớn tuổi: "Giới trẻ được dạy về cách hành xử đúng mực và khiêm tốn, đặc biệt là với những người lớn tuổi hơn họ. Bạn sẽ không bao giờ nghe thấy một đứa trẻ tranh cãi với cha mẹ của chúng ở Việt Nam."

Lòng hiếu khách của người Việt Nam cũng là điều Pike đặc biệt yêu mến. Anh viết: "Không có gì lạ khi các nhóm khách du lịch được người Việt mời vào nhà ăn cơm. Khi người Việt có sự kiện để ăn mừng, họ thường làm những mâm tiệc to và rất ngon miệng - nhưng bữa tiệc có thể kéo dài đến tận đêm khuya."

Liên quan tới chuyện ăn uống, Pike cũng nói anh yêu ẩm thực Việt và nhận xét rằng người Việt là "những đầu bếp tuyệt vời": "Món ăn Việt Nam rất tuyệt, và trải nghiệm ẩm thực khi đi du lịch hoặc sinh sống ở Việt Nam là một trong những niềm vui thú thực thụ. Món ăn Việt Nam có sự đa dạng rất ấn tượng, và người nấu luôn tạo ra các phiên bản mới cho các món ăn kinh điển".

Vì sao người nước ngoài yêu mến người Việt Nam: Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Ảnh: Alamy

"Người Việt sản xuất được cà phê ngon" cũng là điều khiến Pike yêu đất nước hình chữ S. Xét về sản lượng xuất khẩu, Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Pike cho rằng đối với một đất nước có diện tích nhỏ như Việt Nam, đây quả là một con số ấn tượng.

Những khu rừng nhiệt đới miền núi ở miền Trung Việt Nam là nơi hoàn hảo để trồng giống cà phê Robusta - và bất kỳ ai đã từng uống cà phê ở Việt Nam đều có thể chứng thực hương vị của loại cà phê này", Pike viết.

"Người Việt thích tình yêu", đó là điều thú vị Pike quan sát được ở người Việt Nam: "Sau một thời gian nghe nhạc Việt, bạn sẽ bắt đầu tự hỏi vì sao có nhiều bài hát buồn đến thế, dường như các nhạc sĩ Việt Nam đều đang phải trải qua vô vàn những cuộc chia tay và tình yêu đơn phương."

Nhưng chuyện không phải như vậy, mà theo Pike, người Việt thích nghe chuyện tình yêu. "Ngay cả khi bạn chỉ vô tình đề cập tới người yêu/bạn đời của bạn, thì bạn sẽ nhận được đủ loại phản ứng - từ cái gật đầu vui vẻ, cho đến những tiếng thốt lên đầy thích thú."

Vì sao người nước ngoài yêu mến người Việt Nam: Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ - Ảnh 2.

Ảnh: Alamy

Người Việt chăm chỉ, nỗ lực

"Con cái là điều duy nhất mà người Việt Nam yêu hơn là yêu chính bản thân mình", Pike viết. 

Và đó cũng là lý do vì sao người Việt Nam rất coi trọng giáo dục: "Khi hỏi chuyện các em học sinh-sinh viên, bạn sẽ biết các em dành bao nhiêu thời gian cho việc học. Sự chăm chỉ để lọt vào các trường đại học hàng đầu của các em là điều đáng khen ngợi. Và khi đã đỗ đại học, các em sinh viên thậm chí còn học chăm chỉ hơn nữa để đứng đầu lớp".

Người Việt "đầy tham vọng", đây là điều Pike quan sát được trong thị trường việc làm siêu cạnh tranh ở Việt Nam. Theo Pike, mọi người đều hối hả tiến lên phía trước, nỗ lực để vươn tới thành công: "Mặc dù có rất nhiều cơ hội ở Việt Nam, nhưng bạn phải không ngừng nỗ lực nếu muốn nắm lấy cơ hội."

Vì sao người nước ngoài yêu mến người Việt Nam: Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ - Ảnh 3.

Ảnh: Alamy

Pike cũng đề cao tinh thần lao động chăm chỉ của người Việt Nam. Anh mô tả Việt Nam là một đất nước hối hả và giàu tiềm năng: "Người Việt Nam làm nhiều công việc, nhiều giờ trong ngày - bất cứ điều gì có thể để gia đình và bản thân họ có một tương lai tốt đẹp hơn."

Điều cuối cùng, và quan trọng nhất, đó là người Việt Nam "vô cùng kiên cường". Đây là điều được Pike quan sát ngay từ những góc công trường - nơi có cả một cộng đồng phát triển xung quanh để hỗ trợ cho các công nhân làm việc ở công trường.

Sự kiên cường của người Việt còn thể hiện qua những câu chuyện của những người đã đi hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn km để tìm việc làm và gửi tiền về quê nhà cho người thân, Pike viết.

"Nhưng thế hệ cha ông là tấm gương sáng nhất cho sự kiên cường của người Việt Nam. Họ đã sống qua thời kỳ chiến tranh và nghèo đói. Ngày nay, họ nhận được phần thưởng là niềm vui khi thấy con cháu của họ thành công trong một đất nước hòa bình", Pike kết luận./.

Nguồn: The Culture Trip

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại