Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích

ANH VIỆT |

Chuyên gia của Roscomos cũng nhấn mạnh, loài người hiện tại không có khả năng ‘cải tạo’ khí hậu sao Hỏa hay sao Kim theo bất kỳ cách hữu hình nào.

Là một trong những tỷ phú nổi tiếng với những ý tưởng hết sức điên rồ, Elon Musk từ lâu nay luôn ấp ủ kế hoạch đưa 1 triệu người lên định cư trên Sao Hỏa vào năm 2050. Để hiện thực hóa điều này, Elon Musk đã nghĩ ra những cách khác nhau để biến Hành tinh Đỏ trở thành một hành tinh có khả năng  hỗ trợ sự sống trong thời gian ngắn nhất.

Theo đó, một trong những ý tưởng khó tin nhất của Elon Musk chính là việc vị tỷ phú này muốn bắn phá 2 vùng cực của Sao Hỏa bằng bom hạt nhân. Khi phát nổ, quả bom sẽ cung cấp nhiệt lượng cực lớn làm tan chảy băng giá trên sao Hỏa. Lớp băng bị tan chảy này sẽ thải ra lượng khí CO cực lớn vào khí quyển Sao Hỏa, tạo ra hiệu ứng nhà kính, qua đó làm nhiệt độ hành tinh này ấm lên.

Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích - Ảnh 1.

Bom nguyên tử khi phát nổ ở vùng cực sẽ giải phóng khí CO2 vào khí quyển Sao Hỏa

Tuy nhiên, ý tưởng này của Elon Musk đã vấp phải nhiều sự phản đối từ phía các nhà khoa học. Mới đây nhất, trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS vào ngày 12/5, ông Alexander Bloshenko, giám đốc điều hành các chương trình khoa học vũ trụ dài hạn thuộc tập đoàn vũ trụ Roscosmos của Nga cho rằng tỷ phú Elon Musk phải phóng ít nhất 10.000 đầu đạn hạt nhân để hiện thực hóa ý tưởng trên.

"Nếu phân tích một cách kỹ càng, một số kế hoạch do SpaceX đưa ra đơn giản là không thể thực hiện được với nền tảng công nghệ chúng ta đang có. Ví dụ, đối với kế hoạch cho nổ bom hạt nhân trên vùng cực của sao Hỏa, để có kết quả rõ ràng, SpaceX sẽ phải thực hiện 10.000 lần phóng tên lửa có thể mang tải trọng lớn nhất, với số lượng đầu đạn hạt nhân tương ứng", ông Alexander phân tích. Đặc biệt, chuyên gia của Roscomos cũng nhấn mạnh, loài người hiện tại không có khả năng ‘cải tạo’ khí hậu sao Hỏa hay sao Kim theo bất kỳ cách hữu hình nào.

Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích - Ảnh 2.

Starship - mẫu phi thuyền Elon Musk dự kiến đưa người lên Sao Hỏa

Trước đó, nghiên cứu của NASA vào năm 2018 cũng chỉ rõ, khí CO2 được tạo thành sau vụ nổ hạt nhân sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi khí quyển Sao Hỏa. Do đó, sẽ không có đủ lượng CO2 cần thiết được giữ lại trên Hỏa tinh để khí hậu trên hành tinh này gần giống với Trái Đất. 

Nói cách khác, "không thể sử dụng phương pháp này để cải tạo Sao Hỏa", một nhà nghiên cứu của NASA cho biết. Các nhà khoa học cũng không loại trừ khả năng con người sẽ mất hàng trăm hoặc hàng ngàn năm để "xâm chiếm" Sao Hỏa.

Mặc dù vậy, Elon Musk vẫn rất trung thành với tham vọng đưa người lên Sao Hỏa của mình. Hiện tại, SpaceX đang phát triển thế hệ tàu vũ trụ hoàn toàn mới có tên Starship, vốn sẽ được sử dụng để hạ cánh trên Mặt trăng vào năm 2022 với các chuyến bay có người lái. Elon Musk và SpaceX cũng dự kiến sẽ sử dụng Starship để đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2050.

Tham khảo TASS

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại