Vì sao du khách phải rời Tử Cấm Thành lúc 5 giờ chiều?

Quốc Thái (Nguồn: Sohu)/ VTC News |

Quy định du khách không được lưu lại sau 5 giờ chiều khiến rất nhiều người cảm thấy khó lý giải.

Tử Cấm Thành hay còn gọi Cố Cung là khu phức hợp cung điện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là nơi sinh sống của các vị hoàng đế thời nhà Minh và nhà Thanh thời phong kiến. Hiện nơi này thuộc quyền quản lý của bảo tàng Cố Cung và trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng của Trung Quốc.

Từ năm 2012, Tử Cấm Thành đón trung bình 14 triệu du khách mỗi năm và đón hơn 19 triệu du khách riêng trong năm 2019. Có thể nói rằng đây là một trong những bảo tàng đón khách du lịch nhiều nhất thế giới.

Vì sao du khách phải rời Tử Cấm Thành lúc 5 giờ chiều? - Ảnh 1.

Hiện Tử Cấm Thành đã thuộc quyền quản lý của bảo tàng Cố Cung. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng, Tử Cấm Thành lại có quy định khắt khe là bắt buộc du khách phải rời khỏi đó trước 5 giờ chiều. Sau thời gian này, Tử Cấm Thành sẽ đóng cửa. Nơi này cũng không bao giờ đóng cửa muộn hoặc mở cửa xuyên đêm. Lý do là gì?

Có tới 4 giả thuyết về chuyện Tử Cấm Thành yêu cầu du khách ra về trước 5 giờ chiều.

Đầu tiên, Tử Cấm Thành có quá nhiều âm khí. Có giai thoại nói rằng, Tử Cấm Thành là nơi diễn ra nhiều tội ác, hậu quả từ các cuộc cung đấu, nhiều phi tần, cung nữ và thái giám bị giết hại. Thậm chí nhiều người còn khẳng định vào buổi tối ở Tử Cấm Thành thường có tiếng nhạc kỳ quái phát ra từ trong các cung điện.

Thứ hai, Tử Cấm Thành không có người canh gác. Một câu chuyện khác được truyền miệng về Tử Cấm Thành là sau 5 giờ chiều sẽ đóng cửa khiến cho nội bất xuất ngoại bất nhập. Người ta đã huấn luyện rất nhiều đàn chó canh giữ ở đây từ tối đến sáng.

Vì sao du khách phải rời Tử Cấm Thành lúc 5 giờ chiều? - Ảnh 5.

Tử Cấm Thành có quy định du khách phải ra về trước 5 giờ chiều. (Ảnh: Sohu)

Thứ ba, liên quan tới sự việc từng xảy ra cách đây 64 năm. Vào ngày 16 tháng 8 năm 1959, khi bảo vệ Tử Cấm Thành đi tuần tra như thường lệ thì bất chợt phát hiện việc bất thường. Ở khu trưng bày bảo vật, họ thấy cửa sổ bị phá vỡ, một số cổ vật bên trong biến mất. Sau khi kiểm kê, họ thấy rằng cuốn sách quý của một trong những hoàng hậu của Khang Hi. Ngoài ra còn có đồ đính hôn, thư của hoàng đế Càn Long cũng không cánh mà bay.

Cảnh sát đã vào cuộc điều tra và bắt được thủ phạm thông qua dấu vân tay hắn để lại ở hiện trường. Người này khai rằng, sau khi tham quan ở Tử Cấm Thành, tới phòng trưng bày cổ vật thì bất chợt nảy ý định muốn ăn trộm đồ. Sau đó, người này bị bắt giam.

Thứ tư, sự xuống cấp của Tử Cấm Thành. Tử Cấm Thành có tổng diện tích lên tới 720.000 m2 với hơn 70 cung điện lớn nhỏ. Trong hệ thống cung điện này có tới 9.999 căn phòng. Một số nơi đã xuống cấp, chưa được tu sửa nên việc du khách tự ý đi vào mà không có hướng dẫn viên có thể khiến họ gặp nguy hiểm. Do đó, để bảo vệ các di tích văn hóa và khách du lịch, Tử Cấm Thành đưa ra quy định đóng cửa vào lúc 5h chiều hàng ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại