Vì sao điện thoại sắp tăng giá?

Bảo Nhi |

Smartphone ra mắt trong nửa cuối năm nay gần như chắc chắn có giá cao hơn so với các sản phẩm tương tự bán ra cách đây 1 năm.

Trong những năm gần đây, thị trường smartphone xảy ra tình trạng bão hoà khi các mẫu điện thoại cấu hình cao, nhiều tính năng ra mắt với giá bán ngày càng tốt. Ngoài ra, nhu cầu đổi máy của người dùng giảm dần.

Tương lai về lĩnh vực smartphone không còn màu mỡ với các nhà sản xuất khi giá sản phẩm liên tục giảm. Tuy vậy, xu hướng này có thể bị đảo ngược lại trong những tháng cuối năm nay. Lý do là nguồn cung chip khan hiếm khiến giá thành sản xuất smartphone tăng mạnh.

Có nhiều ngành nghề, nhà sản xuất đang bị ảnh hưởng nặng từ tình trạng thiếu hụt chip trầm trọng. Từ mảng ô tô, khủng hoảng lan đến PC, smartphone cũng như các lĩnh vực khác. Thậm chí, nhiều công ty phải giảm sản lượng để có thể đối phó với tình trạng thiếu hụt.

Vì sao điện thoại sắp tăng giá? - Ảnh 1.

Giá smartphone tăng vào cuối năm do thiếu hụt chip, đẩy chi phí sản xuất lên cao

Việc mất cân đối trong quy trình cung cầu sẽ khiến giá cả hàng hóa biến động liên tục. Ban đầu, tình trạng thiếu hụt chip khiến giá card đồ họa tăng phi mã, lên gần gấp 3 lần so với thông thường. Không chỉ vậy, giá bộ vi xử lý, bộ nhớ RAM cũng như SSD cũng bị đẩy giá.

Mới đây, nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới đến từ Đài Loan TSMC quyết định tăng giá đúc đế wafer 12 inch. Bắt đầu từ tháng 4, giá mỗi đế wafer sẽ tăng khoảng 400 USD, tức tăng 25% so với ban đầu.

Tập đoàn Đài Loan tuyên bố giá này sẽ được điều chỉnh hàng quý tuỳ theo sự biến động của chi phí sản xuất. Ngoài TSMC, những nhà sản xuất chip khác cũng đang tăng giá cho các sản phẩm.

Trong khi đó, nhu cầu với các sản phẩm điện tử tiêu dùng, như PC, laptop hay tablet, tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch. Năm 2020, lượng laptop xuất xưởng trên toàn cầu đạt mức kỷ lục, lần đầu vượt quá mức 200 triệu chiếc.

Trong quý 1/2021, giá smartphone ra mắt vẫn tương đối ổn đinh. Thậm chí, một số nhà sản xuất còn tung ra nhiều sản phẩm siêu tiết kiệm chi phí, như Realme và OnePlus.

Tuy vậy, vấn đề thiếu chip vẫn chưa được giải quyết và được dự báo sẽ trở nên căng thẳng vào cuối năm. Nhiều nhà sản xuất smartphone hàng đầu có trụ sở tại Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về điều này, cho rằng tình trạng này đẩy giá điện thoại tăng mạnh.

Chủ tịch Realme Trung Quốc Xu Qi cho biết, do tình trạng thiếu các vật liệu như chip, pin, giá smartphone có thể biến động trong nửa cuối năm nay.

Trước đó, Lei Jun, CEO Xiaomi, cũng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng, chip smartphone không phải là thành phần duy nhất hiện đang khan hiếm. Ông xác nhận, tình trạng thiếu hụt này có thể kéo dài trong 2 năm. Người dùng có thể cảm thấy các sản phẩm điện tử tiêu dùng ngày càng khó mua và đắt đỏ hơn.

Tình trạng này sẽ ảnh hưởng tồi tệ đến thị trường smartphone. Với việc chi phí chip tăng 30% cũng như nguồn cung khan hiếm, giá smartphone trở nên cao hơn rõ ràng là một điều tất yếu. Nhiều dự đoán cho rằng, các nhà sản xuất smartphone lớn sẽ tiến hành điều chỉnh giá sản phẩm từ tháng 6 năm nay.

Do đó, điện thoại ra mắt trong nửa cuối năm nay gần như chắc chắn có giá cao hơn so với các sản phẩm tương tự bán ra cách đây 1 năm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại