Vì sao cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà bị bắt giam?

Lữ Hồ |

Ông Lê Văn Dẽ (cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa) đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" liên quan đến sai phạm tại các dự án trên núi Chín Khúc, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Chiều 17/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Dẽ (59 tuổi, cựu giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa) để điều tra về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" liên quan đến sai phạm tại các dự án trên núi Chín Khúc, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Vì sao cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà bị bắt giam? - Ảnh 1.

Cảnh sát khám xét nhà riêng ông Lê Văn Dẽ tại số 78 Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang

Thượng tá Trần Minh Trúc - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Ngày 08/06/2021, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, TP. Nha Trang theo quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Vì sao cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà bị bắt giam? - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Dẽ

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 17/09/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự; lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Văn Dẽ (số 78 Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang).

Vì sao cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà bị bắt giam? - Ảnh 3.

Núi Chín Khúc bị cạo trọc để làm dự án tâm linh. Ảnh LỮ HỒ.

Cùng ngày, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên và phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt các Quyết định tố tụng; thi hành Lệnh khám xét chỗ ở, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Văn Dẽ.

Trước đó, tháng 8/2020, ông Dẽ bị Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì với cương vị là tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Xây dựng (từ năm 2011 đến thời điểm kiểm tra năm 2019), ông đã vi phạm quyết định 1396 ngày 25-9-2012 của Thủ tướng về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Nha Trang đến năm 2025; vi phạm Luật xây dựng 2014; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Ông Dẽ được cho nghỉ công tác để chờ đến tuổi nghỉ hưu, sau khi bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Liên quan đến sai phạm trong việc cho triển khai các dự án trên núi Chín Khúc, ngày 8/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh và cựu giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa Lê Mộng Điệp.

Vì sao cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà bị bắt giam? - Ảnh 4.

Công an đọc lệnh bắt cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Chiến Thắng (thứ 2 từ phải sang). Ảnh Công an Khánh Hoà cung cấp.

Biến núi Chín Khúc thành khu đô thị

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, năm 2020, Bộ TN-MT đã lập đoàn kiểm tra 5 dự án tại khu vực núi Chín Khúc, TP Nha Trang. Kết quả đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng và bảo vệ môi trường, đặc biệt tại 3 dự án: Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự, Khu đô thị Đồi Đất Lành và Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung của Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Khánh Hòa).

Cơ quan chức năng xác định, tại 3 dự án nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã để xảy ra nhiều vi phạm như: Cấp thay đổi giấy chứng nhận đầu tư khi chưa đủ cơ sở; giao đất có thu tiền sử dụng đất cho dự án khi chưa có quy hoạch sử dụng đất; “hô biến” đất rừng và đất chưa sử dụng thành đất ở nông thôn và đất thương mại dịch vụ để cấp cho doanh nghiệp và hàng loạt những sại phạm khác về môi trường... Từ thời điểm năm 2014 đến tháng 5/2019, Công ty Khánh Hòa đã triển khai trồng 104ha rừng, san lấp mặt bằng, mở đường và làm hồ chứa nước nhân tạo với gần 35ha. Tuy nhiên qua kiểm tra, dự án của Công ty Khánh Hòa chưa được phê duyệt 1/500 và chưa được cấp phép xây dựng.

Vì sao cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà bị bắt giam? - Ảnh 6.

Có nhiều sai phạm tại các dự án trên núi Chín Khúc. Ảnh LỮ HỒ.

Với dự án mở rộng phía Tây khu dân cư Đất Lành của Công ty CP Đầu tư Thủ Thiêm, tại thời điểm năm 2016, Sở TNMT Khánh Hòa đã không chỉ đạo xử lý hành vi không có hồ sơ môi trường đối với dự án. Đến thời điểm kiểm tra, dự án vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, dự án làng biệt thự sinh thái Giáng Hương của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Trung Tín cũng “lộ” ra nhiều sai phạm. Nghiêm trọng nhất là tới thời điểm kiểm tra dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa có quyết định ký hợp đồng cho thuê 5ha đất trong tổng số hơn 19ha đất mà dự án đã và đang thực hiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại