Vì sao Covid-19 vẫn lây lan mạnh trong nắng nóng?

Đăng Nguyễn |

Nhiều quốc gia trải qua những ngày mùa hè nắng nóng trên thế giới hiện nay vẫn ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 ở mức cao, trái với quan niệm rằng dịch chỉ lây lan mạnh trong mùa đông.

Ở giai đoạn đầu dịch Covid-19, virus SARS-CoV-2 được cho là có tính mùa giống như cúm, lây lan mạnh vào mùa đông và giảm bớt vào mùa nắng nóng.

Tuy nhiên, khi dịch lây lan nhanh và mạnh hơn với sự xuất hiện của các biến chủng nguy hiểm, quan niệm trên không còn chính xác. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm không trực tiếp quyết định sự lây lan của virus mà phụ thuộc vào hành vi của con người.

Theo hướng dẫn đăng tải trên website chính thức, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định bất kì ai cũng có thể nhiễm Covid-19, dù là ở trong môi trường nắng nóng đến mức nào.

Nắng nóng mùa hè không làm bất hoạt virus SARS-CoV-2 mà thậm chí còn gián tiếp khiến virus lây lan nhanh hơn, đặc biệt là ở Nga, Albert Rizvanov, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng về Y học tại Đại học Liên bang Kazan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu phát triển vaccine, nói với hãng thông tấn TASS.

"Nhiệt độ thấp giúp tăng khả năng sống sót của virus. Khi nhiệt độ không khí tăng, virus trở nên mất ổn định nhưng sự khác biệt là không quá lớn. Bên cạnh đó, virus chủ yếu lây nhiễm qua không khí và tiếp xúc trực tiếp. Virus lây truyền qua những con đường này một cách rất nhanh, chưa đủ để bị vô hiệu hóa ngoài trời nắng nóng", Rizvanov nói.

Theo báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ), mùa hè đến đặt ra mối lo ngại lây nhiễm Covid-19 ở những bang có khí hậu nóng và tỉ lệ tiêm vaccine thấp. Đó là vì mọi người có xu hướng tập trung trong các khu vực khép kín và bật máy lạnh.

Linsey Marr, giáo sư kỹ thuật tại Virginia Tech, người tìm hiểu về khả năng sống sót của virus trong các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau, nói: "Mùa hè năm ngoái, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều ổ dịch Covid-19 ở những bang có người dân thường xuyên bật điều hòa nhiệt độ".

Trong khi đó, môi trường thoáng khí, thông gió tốt giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm. Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tạp chí Bệnh truyền nhiễm ở Mỹ hồi tháng 2, tỉ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong phòng kín tăng gấp 19 lần so với ngoài trời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại