Vì sao Công an Long An triệu tập 2 luật sư bào chữa vụ án Tịnh thất Bồng Lai?

Hoàng Thọ |

Công an tỉnh Long An gửi giấy triệu tập 2 luật sư Đào Kim Lân và Đặng Đình Mạnh, là 2 luật sư bào chữa vụ án Tịnh thất Bồng Lai.

Liên quan vụ việc, chiều 14/3, trả lời VTC News , Đại tá Lâm Minh Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã gửi giấy triệu tập 2 người này đến làm việc.

2 luật sư là Đào Kim Lân và Đặng Đình Mạnh liên quan tin báo về tội phạm từ Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an). Cả 2 người này đều thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM, cùng bào chữa cho các bị cáo trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai, địa chỉ 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Vì sao Công an Long An triệu tập 2 luật sư bào chữa vụ án Tịnh thất Bồng Lai? - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cùng "thầy ông nội" Lê Tùng Vân tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Theo Đại tá Lâm Minh Hồng, từ tin báo của A05, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã gửi thư mời cho 1 luật sư đến làm việc, tuy nhiên, người này đã không đến. Sau đó, Cơ quan CSĐT gửi giấy triệu tập 2 luật sư đến làm việc.

Trước đó, Công an tỉnh Long An đã tiếp nhận tin báo tội phạm từ A05 về việc đã phát hiện một số cá nhân, trong đó có luật sư Đào Kim Lân, Đặng Đình Mạnh có hành vi phát tán trên không gian mạng qua video clip những hình ảnh, bài viết có dấu hiệu tội phạm lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo A05, 2 luật sư này có dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật được thực hiện trên không gian mạng, cụ thể là kênh YouTube "Nhật ký luật sư”. Hiện tại, kênh này không còn xuất hiện trên nền tảng YouTube.

Ngay sau khi tiếp nhận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã thụ lý, tiến hành xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Tháng 2/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã có thông báo gửi cho luật sư Lân và ông Lân đã có văn bản gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu cứu khẩn cấp, đề nghị hỗ trợ liên quan đến quá trình hành nghề trong vụ án hình sự.

Ngày 7/3, Liên đoàn Luật sư Việt Nam có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh Long An, Viện KSND và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An về việc xem xét đường lối xử lý liên quan hoạt động hành nghề và ứng xử trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Văn bản này cho biết, luật sư Lân trình bày, ông và một số luật sư khác có sử dụng kênh truyền thông "Nhật ký luật sư” trên nền tảng YouTube để ghi chép hoặc phát trực tiếp các hoạt động, hành trình, ý kiến, văn bản liên quan trong một số vụ án mà các luật sư tham gia, trong đó có vụ án nói trên.

Luật sư Lân đã nhận thông báo số 53/TB-VPCQCSĐT ngày 3/2/2023 của Công an tỉnh Long An với nội dung "ông Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán trên không gian mạng qua đoạn video clip những hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu phạm tội theo điều 331 Bộ luật Hình sự".

Ủy ban giám sát, hỗ trợ luật sư của Liên đoàn đã mời luật sư Đào Kim Lân và các luật sư liên quan lên làm việc nhằm thu thập thông tin, trao đổi. Phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã yêu cầu các luật sư gỡ bỏ các clip liên quan trên kênh YouTube "Nhật ký luật sư” và lưu ý các luật sư cần kiểm soát, thận trọng khi phát ngôn, đăng tải thông tin trên nền tảng mạng xã hội. Các luật sư đã đồng ý.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định sẵn sàng phối hợp và cử đại diện làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Long An trong trường hợp cần thiết nhằm xác minh làm rõ vụ việc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại