Vì sao chọn VĐV người Duy Ngô Nhĩ thắp lửa Olympic Bắc Kinh?

Thái An |

Tối qua (4/2), hai vận động viên trượt tuyết Dinigeer Yilamujiang và Zhao Jiawen châm đuốc vào vạc lửa tại lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022, Xinhua đưa tin. Cô gái 21 tuổi Dinigeer, niềm hy vọng huy chương vàng của trượt tuyết băng đồng Trung Quốc, là người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Việc chọn vận động viên trượt tuyết băng đồng Dinigeer và vận động viên trượt tuyết băng đồng - trượt tuyết nhảy xa Zhao để thắp lửa Thế vận hội mùa Đông mang tính biểu tượng, vì cô là người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương ở miền tây Trung Quốc - nơi phương Tây cáo buộc đã và đang xảy ra tình trạng vi phạm nhân quyền trên quy mô lớn, CNN đưa tin ngày 4/2.

Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính có tới hai triệu người bị giam giữ trong các trại thực tập ở Tân Cương kể từ năm 2017. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định, các trại này là trung tâm đào tạo nghề, nhằm chống khủng bố và ly khai, đồng thời bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực này, China Daily đưa tin.

Nhiều nước phương Tây từ chối cử quan chức tới Bắc Kinh tham dự Thế vận hội mùa Đông 2022 với lý do có tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Quyết định ghép đôi Dinigeer và Zhao (người gốc Hán, dân tộc chiếm đa số ở Trung Quốc) tại lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh thể hiện sự đoàn kết dân tộc, CNN nhận định. Ngoài sự kết hợp của anh Zhao và cô Dinigeer, các thành viên của 56 dân tộc của Trung Quốc đã tham gia trưng bày quốc kỳ Trung Quốc.

Việc cử cô Dinigeer thắp lửa Olympic tại sân vận động Tổ chim đã gửi một thông điệp tới phương Tây rằng, Trung Quốc sẽ không bị thuyết giảng về nhân quyền hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, ông Andy Browne, người phụ trách mảng biên tập tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg, nói trong chương trình tường thuật lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2022 trên NBC.

Những năm gần đây, Trung Quốc nỗ lực đưa tin về Tân Cương, cử nhiều phóng viên đến khu tự trị này để chứng minh ở đó không có sự đàn áp.

Vì sao chọn VĐV người Duy Ngô Nhĩ thắp lửa Olympic Bắc Kinh? - Ảnh 1.

Hai VĐV trượt tuyết băng đồng Dinigeer Yilamujiang (trái) và Zhao Jiawen đặt ngọn đuốc vào giữa vạc lửa Olympic hình bông tuyết. Ảnh: Getty Images.

Hy vọng vàng của trượt tuyết băng đồng Trung Quốc

Khi Trung Quốc công bố đội trượt tuyết băng đồng gồm 12 thành viên sẽ thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, người ta hy vọng nước này sẽ tạo được bước đột phá trong bộ môn thể thao thế yếu của mình.

Dinigeer Yilamujiang, 21 tuổi, là cái tên đáng chú ý nhất trong đội nữ vì cô là người giành huy chương trượt tuyết băng đồng đầu tiên của Trung Quốc tại bất kỳ sự kiện cấp FIS (Liên đoàn Trượt tuyết Thế giới) nào, Xinhua đưa tin.

Đội trượt tuyết băng đồng Trung Quốc tập trung vào nội dung tiếp sức 4x5km nữ, để có cơ hội bứt phá lịch sử và lần đầu tiên đứng trên bục vinh quang.

“Đây là một đội vận động viên trẻ và một số trong số họ lần đầu tiên tham gia Thế vận hội, nhưng chúng tôi rất tự tin và hướng tới kết quả tốt nhất có thể trên sân nhà”, Zhang Bei, Trưởng đoàn thể thao Trung Quốc tham dự Olympic Bắc Kinh, cho biết.

Tuy nhiên, để có thể giành được huy chương, Trung Quốc phải cạnh tranh quyết liệt với Na Uy, Thụy Điển và Nga.

Vì sao chọn VĐV người Duy Ngô Nhĩ thắp lửa Olympic Bắc Kinh? - Ảnh 2.

Môn thể thao kết hợp trượt tuyết băng đồng và trượt tuyết nhảy xa. Ảnh: The New York Times.

Là một trong những môn thể thao sớm nhất của Thế vận hội mùa đông, trượt tuyết băng đồng bao gồm 12 sự kiện và có 36 huy chương. Chương trình thi đấu bắt đầu ngày 5/2.

Người Na Uy thống trị môn thể thao cổ điển này trong lịch sử Olympic, với 121 lần giành huy chương, nhiều hơn 41 huy chương so với đối thủ gần nhất là Thụy Điển.

Vì sao chọn VĐV người Duy Ngô Nhĩ thắp lửa Olympic Bắc Kinh? - Ảnh 3.

Hai VĐV Trung Quốc Dinigeer Yilamujiang (trái) và Zhao Jiawen cầm ngọn đuốc Olympic. Ảnh: Getty Images.

Danh tính của người thắp vạc lửa Olympic luôn là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ. Trước lễ khai mạc tối 4/2, nhiều nhà quan sát đã dự đoán Trung Quốc có thể chọn một trong số vận động viên giành huy chương vàng danh giá, như vận động viên trượt băng tốc độ Yang Yang (đã nghỉ hưu) hoặc cặp vận động viên trượt băng nghệ thuật Shen Xue và Zhao Hongbo (đã nghỉ hưu).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại