Vì sao chính quyền ông Trump đóng cửa 2 lãnh sự quán ở Nga?

Minh Hạnh |

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang tạm dừng các hoạt động tại 2 lãnh sự quán ở Nga, viện dẫn lý do về vấn đề an ninh.

Đóng cửa 2 lãnh sự quán

Reuters hôm nay, 19/12, đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi tham vấn Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã ra quyết định đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vladivostok, miền viễn đông và tạm đình chỉ hoạt động tại lãnh sự quán ở Yekaterinburg, ngay phía đông dãy núi Ural.

Cùng lúc đó, AP cũng cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo với Quốc hội rằng họ dự định đóng cửa hai lãnh sự quán cuối cùng còn lại của Mỹ ở Nga. Thông báo đã được gửi đến Quốc hội vào ngày 10/12 nhưng ít được chú ý vào thời điểm đó.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao, quyết định là một phần trong “những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm đảm bảo hoạt động an toàn và bảo mật của cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại Nga”.

Tuy nhiên, theo thông báo gửi Quốc hội của chính quyền ông Trump, việc đóng cửa có liên quan đến quyết định giới hạn số lượng nhà ngoại giao Mỹ được làm việc tại Nga mà Moscow đưa ra năm 2017.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh quyết định này không ảnh hưởng đến các lãnh sự quán Nga tại Mỹ.

Trước đó, trong tuần này, khi được hỏi về các báo cáo của truyền thông Nga rằng hai lãnh sự quán có thể bị đóng cửa, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow cho biết họ đã đình chỉ các hoạt động tại lãnh sự quán Vladivostok và lùi các hoạt động ở Yekaterinburg đến tháng 3 vì đại dịch.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã trở nên căng thẳng bởi các vấn đề từ xung đột ở Syria đến Ukraine, cũng như những cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào chính trị của Mỹ, mà Moscow phủ nhận.

Các tin tặc được cho là đang làm việc cho Nga bị cáo buộc đã tấn công trên diện rộng các cơ quan chính phủ Mỹ và các công ty tư nhân. Ông Pompeo cho biết hôm thứ Sáu, rõ ràng là rằng Nga đã tham gia vào các cuộc tấn công khiến các đội an ninh mạng máy tính trên toàn thế giới phải cố gắng để hạn chế thiệt hại.

Điện Kremlin sau đó phủ nhận sự liên quan của Moscow.

Tại cuộc họp báo thường niên hôm thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông hy vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ giúp giải quyết một số vấn đề khó khăn trong quan hệ giữa Moscow và Washington.

Cơ sở ngoại giao duy nhất còn lại

Sau khi đóng cửa 2 lãnh sự quán nói trên, cơ sở ngoại giao duy nhất mà Mỹ sẽ có ở Nga là Đại sứ quán ở Moscow.

Nga đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St.Petersburg vào năm 2018 sau khi Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattle.

Lãnh sự quán ở Vladivostok đã tạm thời đóng cửa vào tháng 3 vì đại dịch COVID-19. Các nhân viên ở đây đã bắt đầu loại bỏ các thiết bị nhạy cảm, tài liệu và các vật dụng khác. Lãnh sự quán ở Vladivostok và Yekaterinburg có tổng cộng 10 nhà ngoại giao Mỹ và 33 nhân viên địa phương.

Thời điểm đóng cửa chính xác vẫn chưa được xác định. Các nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ được chuyển đến đại sứ quán ở Moscow, trong khi nhân viên địa phương sẽ bị sa thải, theo thông báo. Bộ Ngoại giao ước tính việc đóng cửa vĩnh viễn lãnh sự quán Vladivostok sẽ tiết kiệm được 3,2 triệu USD mỗi năm.

Trong tương lai, Mỹ sẽ không có cơ quan đại diện ngoại giao nào trong một khu vực rộng lớn của Nga. Điều này có thể gây bất tiện cho du khách Mỹ ở vùng viễn đông của Nga, cũng như người Nga trong khu vực đang tìm kiếm thị thực đến Mỹ, vì tất cả các dịch vụ ngoại giao sẽ được xử lý ở Đại sứ quán tại Moscow.

Theo AP, Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại