Vì sao cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc bán giá gần 9.000 tỷ nhưng không ai dám trồng?

Ánh Lê |

Kim Tơ Nam Mộc là loại cây gỗ quý hiếm, được định giá tới hàng nghìn tỷ đồng nhưng hầu như rất ít người dám trồng loại cây này.

Kim Tơ Nam Mộc là một loại cây gỗ quý đặc biệt chỉ có ở Trung Quốc, phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang. Gỗ của cây này có mùi thơm, thớ gỗ như những sợi tơ vàng được hình thành tự nhiên, sáng óng ánh dưới ánh nắng mặt trời.

Theo đó, cây Kim Tơ Nam Mộc tuổi gỗ càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm cho tới hàng vạn năm về trước, do động đất, ngập lụt, dòng lũ cuốn đất đá chôn vùi các sinh vật hay thực vật.

Vì sao cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc bán giá gần 9.000 tỷ nhưng không ai dám trồng? - Ảnh 1.

Vào năm 2013, một cây Kim Tơ Nam Mộc ở Quý Châu bị sét đánh, lính cứu hỏa đã cố gắng hết sức để giải cứu, cuối cùng giữ được thân cây dài 11m và được bán với giá 17 triệu NDT. Sau đó, cây gỗ quý giá này đã được chế tác thành nhiều món đồ nội thất khác nhau và bán đi với tổng giá trị là 230 triệu NDT.

Năm 2021, tại Quý Châu, Trung Quốc, một cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc được rao bán với giá 2,5 tỷ NDT (gần 9.000 tỷ VND) cũng đã thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo cư dân mạng xã hội. Với mức giá "khủng" này, nhiều người vui đùa rằng, người bán có thể dùng cái cây này để mua nhà ở Bắc Kinh.

Vì sao cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc bán giá gần 9.000 tỷ nhưng không ai dám trồng? - Ảnh 2.

Có vô số câu chuyện liên quân đến loại gỗ quý Kim Tơ Nam Mộc này. Theo đó, vì là loại gỗ quý hiếm nên từ xưa đến nay, dù là vua chúa, vương hầu, tướng lĩnh hay những người giàu có muốn sở hữu một món đồ nội thất làm từ Kim tơ nam mộc. Thậm chí, vào thời phong kiến cổ đại, chỉ có hoàng tộc, nhà vua mới được sử dụng loại gỗ này. Vì thế nên nó còn được mệnh danh là "gỗ hoàng đế".

Vậy, cây gỗ này có gì mà lại đắt như vậy?

Ngoài vẻ đẹp ít loại gỗ nào sánh kịp, Kim Tơ Nam Mộc còn có 4 ưu điểm vượt trội như sau:

1. Kim Tơ Nam Mộc có khả năng chống ăn mòn mạnh, cho dù chôn sâu trong lòng đất cũng không thể mục nát trong hàng nghìn năm.

Vì sao cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc bán giá gần 9.000 tỷ nhưng không ai dám trồng? - Ảnh 3.

2. Kim Tơ Nam Mộc có mùi hương thanh nhã, giúp xua đuổi côn trùng.

3. Kim Tơ Nam Mộc có màu sắc vàng óng nên rất được hoàng gia ưa chuộng. Những sợi tơ vàng của gỗ được tạo thành do dịch tế bào của cây bị oxy hóa sau 1 thời gian dài và tụ lại trong các khe hở của thớ gỗ.

4. Kim Tơ Nam Mộc có vân thẳng và chặt, nước không thấm, không bị mối mọt, càng không mục ruỗng. Đây được xem là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp.

Vì sao Kim tơ nam mộc có giá trị như vậy nhưng lại không có ai dám trồng?

Dù gỗ của cây Kim Tơ Nam Mộc rất có giá trị, đồng thời cây non cũng chỉ có giá khoảng 12 NDT/ cây nhưng có rất ít người trồng loại cây này. Nguyên nhân là vì:

1. Chu kỳ sinh trưởng của Kim Tơ Nam Mộc rất dài

Kim Tơ Nam Mộc có tốc độ sinh trưởng rất chậm. Những loại cây thông thường chỉ mất khoảng 20 năm là trưởng thành và có thể khai thác. Tuy nhiên, Kim Tơ Nam Mộc có chu kỳ sinh trưởng lâu hơn. 60 năm đầu, Kim Tơ Nam Mộc vẫn chỉ là cây non, đường kính khoảng 15cm. Phải mất đến 200 năm để có một cây Kim Tơ Nam Mộc trưởng thành. Để trồng được 1 cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc có chất lượng tốt cần mất 500 năm.

Vì sao cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc bán giá gần 9.000 tỷ nhưng không ai dám trồng? - Ảnh 4.

2. Cần điều kiện sống khắt khe

Kim Tơ Nam Mộc là một giống cây rất khó trồng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại cây này thường mọc ở độ cao khoảng 1000-1500m, gần đó phải có thung lũng và sông nhỏ thì mới đảm bảo sự phát triển bình thường của cây. Nếu sống trong môi trường không thuận lợi, giai đoạn cây non của Kim Tơ Nam Mộc non phải kéo dài 100 năm thay vì 50 năm như bình thường.

Bên cạnh đó, loại cây này cực kỳ khó nuôi cấy nhân tạo nên việc trồng loại cây này lại là một thách thức rất lớn. Điều này dẫn tới hệ quả là chi phí trồng 1 cây Kim Tơ Nam Mộc rất cao, tốn nhiều công sức mà vốn thu hồi quá chậm.

3. Không phải cây Kim Tơ Nam Mộc nào cũng cho gỗ có tơ vàng

Vì sao cây gỗ Kim Tơ Nam Mộc bán giá gần 9.000 tỷ nhưng không ai dám trồng? - Ảnh 5.

Những sợi tơ vàng trong thớ gỗ được hình thành tự nhiên không hề đơn giản. Thực chất, những sợi tơ vàng này được tạo thành do dịch tế bào của cây bị oxi hóa sau 1 thời gian dài và tụ lại trong các khe hở của thớ gỗ.

Chúng cần những điều kiện đặc biệt để hình thành và không phải cây Kim Tơ Nam Mộc nào cũng có thể cho gỗ có tơ vàng. Do đó, tỷ lệ để trồng được một cây Kim Tơ Nam Mộc cho ra loại gỗ cực hiếm này rất thấp nên không ai dám đánh đổi để trồng nó.

4. Kim tơ nam mộc là thực vật được bảo vệ cấp quốc gia

Vì số lượng Kim Tơ Nam Mộc cực kỳ hiếm nên được chính phủ Trung Quốc liệt vào danh sách thực vật được bảo vệ cấp quốc gia. Do đó, loại cây này chỉ được trồng chứ không được đốn hạ và khai thác.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại