Vì lá chắn tên lửa Mỹ, Hàn Quốc không chịu "nhún" Trung Quốc

Phạm Nghĩa |

Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 11-8 tranh cãi về một lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ, đe dọa nỗ lực khắc phục những khác biệt về an ninh của Seoul.

Hệ thống THAAD tại Seongju - Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Hệ thống THAAD tại Seongju - Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết bất đồng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc về Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) xuất hiện sau chuyến thăm đầu tiên suôn sẻ của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc tới Trung Quốc vào tuần này.

Bắc Kinh cho rằng hệ thống radar mạnh mẽ của THAAD có thể xâm nhập không phận của mình, đồng thời áp đặt hạn chế thương mại và nhập khẩu văn hóa sau khi Seoul tuyên bố triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ hồi năm 2016, giáng một đòn mạnh vào quan hệ giữa 2 nước.

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 11-8 nhấn mạnh THAAD chỉ đóng vai trò là "phương tiện tự vệ". Trung Quốc trước đó yêu cầu Hàn Quốc không triển khai thêm các khẩu đội THAAD và hạn chế sử dụng các khẩu đội hiện có.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lập luận rằng hệ thống này là chìa khóa để chống lại tên lửa của Triều Tiên và khẳng định sẽ từ bỏ lời hứa của chính phủ tiền nhiệm, trong đó cam kết không tăng cường triển khai THAAD, tham gia lá chắn phòng thủ tên lửa toàn cầu do Mỹ dẫn đầu hoặc thành lập một liên minh quân sự 3 bên với sự tham gia của Nhật Bản.

Khi còn vận động tranh cử, nhóm của ông Yoon tuyên bố sẽ mua một hệ thống THAAD khác nhưng kể từ khi nhậm chức vào tháng 5-2022, Seoul chỉ tập trung vào việc "bình thường hóa" hoạt động của hệ thống THAAD hiện có - do Mỹ sở hữu và vận hành.

Ngày 9-8, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau để thảo luận về mở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên và nối lại xuất khẩu văn hóa, chẳng hạn như nhạc K-pop và phim, sang Trung Quốc.

Phát ngôn viên của ông Vương Nghị ngày 10-8 cho biết 2 bên "xem trọng các mối quan tâm chính đáng của nhau và tiếp tục xử lý thận trọng cũng như quản lý đúng đắn vấn đề này để đảm bảo không gây trở ngại cho sự phát triển lành mạnh và quan hệ song phương". Phát ngôn viên này nói thêm việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc "làm suy yếu lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc".

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay ông Park Jin nói với ông Vương Nghị rằng Seoul sẽ không tuân thủ thỏa thuận năm 2017, được gọi là "3 không" vì đó không phải là cam kết hoặc thỏa thuận chính thức.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo vấn đề liên quan đến THAAD là "một mối nguy tiềm ẩn lớn không thể tránh khỏi trong quan hệ Trung - Hàn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại