Vén màn sự thật “gây thất vọng lớn” về huyền thoại Vịnh Xuân Quyền Diệp Vấn

Tiểu Mã (lược dịch) |

Hóa ra, huyền thoại Diệp Vấn chưa từng giao đấu với những võ sĩ người nước ngoài và chuyện ông tỉ thí cao thủ Nhật Bản hoàn toàn chỉ là hư cấu.

Những năm gần đây, Vịnh Xuân Quyền là môn võ cổ truyền được nhắc tới nhiều bậc nhất ở Trung Quốc, sau khi nhiều phần của bộ phim Diệp Vấn do tài tử Chân Tử Đan thủ vai được công chiếu.

Điều đáng nói là trái ngược với hình ảnh "bất khả chiến bại" của Diệp Vấn trên phim do Chân Tử Đan thủ vai thì trên thực tế trong vài năm trở lại đây, giới võ thuật Trung Quốc lại liên tục chứng kiến những thất bại của các võ sư phái Vịnh Xuân khi thượng đài với các môn võ hiện đại như MMA, boxing…

Vài ngày trước, tờ Sohu (Trung Quốc) có bài bình luận về Vịnh Xuân Quyền với tiêu đề: "Có phải Vịnh Xuân Quyền là bất khả chiến bại như Diệp Vấn do Chân Tử Đan thủ vai? Sức mạnh thực sự của Vịnh Xuân Quyền là gì?".

Bài viết trên tờ Sohu mở đầu bằng đoạn giới thiệu về nhân vật Diệp Vấn – người được coi là "Nhất đại tôn sư" của làng võ Trung Hoa, từng sở hữu tới… 2 triệu đệ tử.

"Trong những năm gần đây, hình ảnh về Vịnh Xuân Quyền trở nên vô cùng lộng lẫy sau khi bộ phim Diệp Vấn từ phần 1 đến phần 4 được công chiếu. Việc tập luyện Vịnh Xuân Quyền trở thành một trào lưu ở nhiều nơi trên thế giới. Các võ đường Vịnh Xuân Quyền cũng mọc lên như nấm trên khắp cả nước.

Thế nhưng, có một câu hỏi cần giải đáp, đó là Vịnh Xuân Quyền có thực sự mạnh mẽ và bản thân Diệp Vấn có phải là võ sư bất khả chiến bại trên thế giới này?

Vén màn sự thật “gây thất vọng lớn” về huyền thoại Vịnh Xuân Quyền Diệp Vấn - Ảnh 1.

Diệp Vấn ngoài đời khác xa với trên phim, thậm chí chưa bao giờ giao đấu với một võ sĩ nước ngoài.

Trên thực tế, lý do khiến Vịnh Xuân Quyền trở nên phổ biến ở thế giới là bởi Diệp Vấn từng là thầy của Lý Tiểu Long. Thời còn đang học trong nhà trường, Lý Tiểu Long đã tranh thủ thời gian rảnh rỗi để học Vịnh Xuân Quyền nhưng ông cũng chỉ học có 3 năm, sau đó chuyển từ Hồng Kông (Trung Quốc) sang Mỹ.

Lý Tiểu Long thành lập Triệt Quyền Đạo tại Mỹ sau khi tổng hợp kỹ thuật từ nhiều môn võ khác nhau. Những năm kế tiếp, Lý Tiểu Long tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng rồi trở thành một ngôi sao võ thuật lừng danh, được nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới.

Lý Tiểu Long thực tế cũng nghiên cứu về Vịnh Xuân Quyền và rõ ràng, môn phái Vịnh Xuân Quyền được phát triển có đóng góp cực kỳ lớn từ Lý Tiểu Long".

Vén màn sự thật “gây thất vọng lớn” về huyền thoại Vịnh Xuân Quyền Diệp Vấn - Ảnh 2.

Diệp Vấn ngoài đời và đồ đệ Lý Tiểu Long.

Ở phần tiếp theo, tờ Sohu đã đề cập tới một thông tin đầy bất ngờ và cũng có thể khiến nhiều môn đồ của phái Vịnh Xuân Quyền phải thất vọng. Theo đó, nhân vật Diệp Vấn trên thực tế chưa từng giao đấu với một võ sĩ nước ngoài nào và hoàn toàn khác xa với hình ảnh Diệp Vấn trong phim do Chân Tử Đan thủ vai.

Sohu viết: "Vịnh Xuân Quyền vốn được sáng lập bởi một người phụ nữ ở tỉnh Phúc Kiến, có nền tảng là Thiếu Lâm dưới thời nhà Thanh. Môn võ này phù hợp cho những người có thể trạng nhỏ bé bởi nó có ưu điểm là sự linh hoạt.

Vịnh Xuân Quyền được phổ biến rộng ở Phúc Kiến, Phật Sơn, Quảng Đông. Trần Hoa Thuận là người đã truyền lại Vịnh Xuân Quyền cho Diệp Vấn. Trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật ở Trung Quốc, Diệp Vấn đã đến Hồng Kông để mở võ đường và mãi khi về già, ông mới nhận Lý Tiểu Long là môn đệ.

Thế nhưng, sự thật là Diệp Vấn chưa bao giờ trải qua một trận đấu thực sự nào trong cuộc đời của mình. Ông cũng không tỉ thí với bất kỳ một người nước ngoài nào. Chính Diệp Chuẩn, con trai của Diệp Vấn cũng thừa nhận rằng Diệp Vấn chưa bao giờ tỉ thí với một cao thủ Nhật Bản trong suốt cuộc đời của mình. Ông cũng chưa bao giờ giao đấu với một võ sĩ phương Tây".

Vén màn sự thật “gây thất vọng lớn” về huyền thoại Vịnh Xuân Quyền Diệp Vấn - Ảnh 3.

Diệp Vấn và Vịnh Xuân Quyền trở nên nổi tiếng có vai trò rất lớn của Lý Tiểu Long và sau này là Chân Tử Đan.

Ở phần cuối của bài viết, tờ Sohu nói về khả năng thực tế của môn phái Vịnh Xuân Quyền tại Trung Quốc thông qua kết quả của những võ sĩ thuộc môn phái này khi tham gia các giải đấu võ thuật ở trong nước.

"Ngay từ giai đoạn 1928 đến 1933 khi các cuộc thi võ thuật diễn ra khắp cả nước thì chưa bao giờ có môn đệ nào của phái Vịnh Xuân Quyền lọt vào top 100.

Trong những năm gần đây, các môn đệ Vịnh Xuân Quyền đã nhiều lần thi đấu với các võ sĩ hiện đại như boxing, MMA. Nổi tiếng có thể kể tới màn giao đấu của Đinh Hạo với Từ Hiểu Đông, Dư Xương Hoa với Hùng Trình Trình.

Tóm lại, nhiều kỹ thuật của môn phái Vịnh Xuân Quyền ngày nay đã trở thành lỗi thời khi so với các môn võ hiện đại. Đòn đánh thiếu sức mạnh, đòn chân chưa đủ linh hoạt và phòng thủ chưa đủ nghiêm ngặt, Vịnh Xuân Quyền vẫn tốt cho sức khỏe và tự vệ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bước lên võ đài cho một cuộc chiến thực sự, bạn hãy đi ngủ! 

Thần thoại luôn là thần thoại. Chúng ta sẽ không thể sở hữu nắm đấm ma thuật khi luyện tập theo hình tượng của Lý Tiểu Long và Chân Tử Đan".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại