Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ

Tiểu Mã |

Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ
Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ

Từng ước mơ trở thành một cao thủ ở Thiếu Lâm Tự nhưng duyên phận lại khiến Viên Tu Cương trở thành một đạo sĩ của phái Võ Đang.

Theo truyền thông Trung Quốc, Viên Tu Cương là hậu duệ đời thứ 15 của môn phái Võ Đang, là một trong những đạo sĩ sở hữu nội công thâm hậu nhất của phái võ này.

Quyết luyện võ vì thấy cha bị hành hung

Viên Tu Cương sinh tháng 2/1971 trong một gia đình nghèo ở thị trấn Huỳnh Thạch, tỉnh Hồ Bắc. Theo Baidu, từ khi còn là một đứa trẻ, Viên Tu Cương có lần đã chứng kiến cảnh tượng cha mình bị nhóm côn đồ đánh đập dã man và nhìn thấy biểu cảm kinh hoàng của người mẹ. Lúc đó, Viên Tu Cương chỉ mơ ước được lớn thật nhanh và luyện võ để bảo vệ cha mẹ của mình.

Một ngày nọ vào năm 1982, bộ phim "Thiếu Lâm Tự" được trình chiếu ở vùng nông thôn tại Hồ Bắc, lập tức khiến Viên Tu Cương mê mẩn. Cậu bé Viên Tu Cương khi đó mới 11 tuổi đã vô cùng thần tượng hình ảnh anh hùng của nhân vật chính trong phim. Sau khi xem hết "Thiếu Lâm Tự", Viên Tu Cương trở về nhà, thuyết phục cha mẹ cho đi luyện võ để bảo vệ gia đình.

Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ - Ảnh 1.

Viên Tu Cương được coi là một cao thủ thực sự của môn phái Võ Đang.

Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ - Ảnh 2.

Viên Tu Cương lập tức bị người cha can ngăn. Cha Viên Tu Cương cho rằng ở nông thôn, chỉ có học đại học mới giúp thay đổi được số phận. Bị cấm cản, nhưng Viên Tu Cương đã lén lút đi tập võ cổ truyền của một "cao thủ võ vườn" tại thị trấn Huỳnh Thạch.

Thế nhưng, Viên Tu Cương lại bị mắc phải căn bệnh viêm khớp vô cùng nghiêm trọng. Sau một thời gian tập luyện "võ vườn", bệnh viêm khớp của cậu ngày càng nặng, đến nỗi Viên Tu Cương không tự chăm sóc nổi bản thân. Viên Tu Cương rất buồn bã và tuyệt vọng.

Theo lời mách bảo của một người dân trong làng, rằng muốn chữa bệnh phải tìm được đúng chân sư về võ thuật, hai cha con Viên Tu Cương nghe theo. Vào một ngày mùa thu năm 1986, Viên Tu Cương năm lên 15 tuổi được cha dẫn tới Giang Tây để đi tìm vị "chân sư" thuộc môn phái Thiếu Lâm. Hai cha con phải đi bộ theo đường núi cả ngày và đến nhà của võ sư tại Giang Tây vào tối muộn.

Ngay khi gặp gỡ, vị võ sư Thiếu Lâm khoảng 70 tuổi đã nhìn bộ dạng yếu ớt của Viên Tu Cương và nói bằng giọng điệu coi thường: "Cậu không được sinh ra để luyện võ. Cậu nên về đi!". Viên Tu Cương liền bật khóc và nói: "Thưa sư phụ, nếu thầy không nhận con là đồ đệ, thầy cũng có thể khiến con phải chết".

Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ - Ảnh 3.

Khi còn nhỏ, Viên Tu Cương từng bị bệnh viêm khớp rất nặng.

Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ - Ảnh 4.

Vị võ sư già xúc động trước lời nói nghẹn ngào và đôi mắt kiên quyết, đầy bướng bỉnh của Viên Tu Cương nên đành nhận lời, thu nhận cậu làm đệ tử.

Sáng sớm ngày hôm sau, vị võ sư đã dạy Viên Tu Cương bài tập ngồi xổm trên lưng ngựa. Bệnh viêm khớp khiến Viên Tu Cương đau đớn vô cùng. Đôi chân cậu run cầm cập. Viên Tu Cương hai lần bị ngã khi bị sư phụ bắt ngồi xổm trên lưng ngựa trong vòng 45 phút.

Sau buổi tập "hành xác", Viên Tu Cương bị đau tới nỗi không thể đi lại. Lúc này, bố của Viên Tu Cương buồn bã nói: "Chúng ta hãy trở về nhà, bố sẽ nuôi con cho tới hết cuộc đời này!".

Thế nhưng, Viên Tu Cương kiên quyết đòi ở lại. Hôm sau, cậu lại nghiến răng nghiến lợi để ngồi xổm trên lưng ngựa. Bằng cách này, Viên Tu Cương dần chiếm được thiện cảm của sư phụ. Bài tập ngồi xổm trên lưng ngựa được lặp đi lặp lại trong suốt hai tuần. Dần dần, Viên Tu Cương cũng quen và không còn đau đớn như những ngày đầu tiên.

Sau hai tuần, Viên Tu Cương bắt đầu được sư phụ dạy đứng tấn và thực hiện một số kỹ thuật cơ bản. Với tố chất và niềm đam mê hơn người, Viên Tu Cương chỉ mất đúng ba tháng để giành vị trí quán quân ở một giải đấu võ thuật phong trào tại Giang Tây. Ba năm sau, bệnh viêm khớp của Viên Tu Cương gần như khỏi hẳn.

Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ - Ảnh 5.
Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ - Ảnh 6.

Chặng đường trở thành cao thủ của Võ Đang phái

Sau 5 năm theo học võ ở Giang Tây, sư phụ của Viên Tu Cương qua đời. Lúc này, Viên Tu Cương đã trở thành một chàng thanh niên khỏe mạnh. Anh tự nhủ rằng mình phải tìm kiếm một chân trời mới để mở rộng trình độ võ thuật của mình.

Viên Tu Cương biết rằng võ thuật truyền thống Trung Quốc có Thiếu Lâm ở phía Bắc còn phía Nam có Võ Đang là hai môn phái trứ danh. Sau khi do dự, anh quyết định chọn đi về phía Nam với hy vọng lên núi Võ Đang tầm sư học đạo.

Vào một ngày mùa thu năm 1991, Viên Tu Cương lên núi Võ Đang và gặp được Chung Vân Long – vị sư phụ rất nổi tiếng của Võ Đang Sơn. Ban đầu, Viên Tu Cương chỉ được giao nhiệm vụ ngày ngày gánh nước, chặt củi, nấu ăn và dọn dẹp vệ sinh chứ không hề được dậy võ. Thế nhưng, Viên Tu Cương không hề hay biết rằng Chung Vân Long đã bí mật tìm hiểu về gia cảnh và nền tảng võ thuật của anh.

Một năm sau, vào năm 1992, Viên Tu Cương mới chính thức được Chung Vân Long thu nhận làm đệ tử. Kể từ đây, Viên Tu Cương như cá gặp nước, trình độ võ thuật thăng tiến vượt bậc. Chỉ mất 2 năm, tức năm 1994, Viên Tu Cương đã giành chức vô địch giải đấu võ ở Sơn Đông – địa phương vốn là một trong những cái nôi của kungfu Trung Hoa.

Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ - Ảnh 7.

Viên Tu Cương rất nổi tiếng với tuyệt kỹ Võ Đang Bát Tiên Côn.

Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ - Ảnh 8.

Viên Tu Cương được coi là đạo sĩ có nội công thâm hậu.

Viên Tu Cương trở thành một trong những môn đệ xuất sắc nhất của phái Võ Đang, cực kỳ nổi bật với những kỹ năng côn pháp, kiếm pháp và nội công. Ông sang rất nhiều quốc gia trên thế giới để biểu diễn và truyền bá công phu Võ Đang. Theo baidu, Viên Tu Cương sở hữu tuyệt kỹ Võ Đang Bát Tiên Côn – bài côn pháp tưởng chừng đã bị thất truyền của môn phái Võ Đang.

Trong suốt khoảng 20 năm trở thành môn đồ phái Võ Đang, Viên Tu Cương hiếm khi tỉ thí trên võ đài. Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc thì vào năm 2002, Viên Tu Cương từng một mình đấu với 4 HLV võ thuật tại Sơn Đông theo luật đánh tự do. Viên Tu Cương lần lượt hạ cả 4 đối thủ nhờ vào sức chịu đòn lì lợm và tốc độ chóng mặt của mình.

Vén màn đạo sĩ Võ Đang có nội công siêu đẳng, từng hạ 4 cao thủ & làm Từ Hiểu Đông nể sợ - Ảnh 9.

Viên Tu Cương và một môn đệ người nước ngoài.

Đặc biệt, Viên Tu Cương cũng là một trong số ít võ sư cổ truyền mà Từ Hiểu Đông chưa bao giờ nhắc tới, càng không bao giờ thách đấu dù võ sĩ MMA từng công kích, coi thường rất nhiều võ sư cổ truyền ở Trung Quốc.

Tính đến nay, sau hai thập kỷ, Viên Tu Cương từng đào tạo công phu Võ Đang cho hơn 4000 đệ tử, trong đó có nhiều môn đồ người nước ngoài, trở thành một trong những võ sư có đóng góp tích cực nhất cho sự phát triển của võ thuật Võ Đang ra nhiều quốc gia trên thế giới.

(Xem thêm các tin tức võ thuật hấp dẫn tại đây)

Đọc tin tức trong ngày mới nhất, xem bóng đá 24h nhanh nhất tại Soha News.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên