Vén màn bí mật nhiễm sắc thể Y

Gia Bảo |

Các nhà khoa học đã tiến một bước quan trọng trong việc tìm hiểu bộ gene của con người bằng cách giải mã hoàn toàn nhiễm sắc thể (NST) Y ở nam giới.

Vén màn bí mật nhiễm sắc thể Y - Ảnh 1.

Hình ảnh NST Y dưới kính hiển vi

Các nhà nghiên cứu công bố trình tự hoàn chỉnh đầu tiên của NST Y ở người. Đây là NST cuối cùng trong số 24 NST cấu trúc dạng sợi mang thông tin di truyền từ tế bào này sang tế bào khác trong bộ gene của con người được giải trình tự.

Con người có một cặp NST giới tính trong mỗi tế bào. Nam sở hữu 1 NST Y và 1 NST X, trong khi nữ có 2 NST X, và có một số trường hợp ngoại lệ. Các gene của NST Y giúp chi phối chức năng sinh sản quan trọng bao gồm sản xuất tinh trùng, thậm chí còn liên quan đến nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu, sự hiểu biết đầy đủ hơn về NST Y mang lại nhiều hứa hẹn cho các ứng dụng thực tế, bao gồm giải pháp cho các trường hợp như vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch) có thể hữu ích cho IVF (trong thụ tinh trong ống nghiệm) cũng như nghiên cứu sâu hơn về hoạt động của các gene này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại