Vệ tinh nặng 1,2 tấn sắp rơi xuống Trái Đất

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Space)/ VTC News |

Theo Cơ quan vũ trụ châu Âu, Aeolus là một trong nhiều vệ tinh đã ngưng hoạt động của châu Âu và nó sắp rơi trở lại Trái Đất sau 5 năm hoạt động trên quỹ đạo.

Tờ Space dẫn thông báo của Cơ quan vũ trị châu Âu (ESA) cho biết, vệ tinh quan sát Trái Đất ADM-Aeolus đo ESA chế tạo sắp rơi trở lại Trái Đất sau 5 năm hoạt động trên quỹ đạo tối nay 28/7 (theo giờ địa phương). Vệ tinh Aeolus ngưng hoạt động vào tháng 4/2023.

Vệ tinh Aeolus dài 1,9 mét, rộng 1,74 mét, cao 2 mét, trọng lượng khoảng 1,2 tấn. Aeolus đi vào hoạt động từ năm 2018, với vai trò là vệ tinh đầu tiên có khả năng đo gió trên hành tinh của chúng ta từ không gian.

Vệ tinh nặng 1,2 tấn sắp rơi xuống Trái Đất - Ảnh 1.

Vệ tinh Aeolus khi còn hoạt động trên quỹ đạo ở độ cao 320 km. (Ảnh: ESA)

Sứ mệnh của Aeolus kéo dài lâu hơn rất nhiều so với kế hoạch ban đầu là 1 năm. Hệ quả là vệ tinh gần như cạn kiệt nhiên liệu, rơi xuống Trái Đất với tốc độ tăng dần.

ESA đang cố gắng điều hướng Aeolus quay trở lại an toàn bằng cách sử dụng một chút nhiên liệu còn sót lại bên trong tàu. Quá trình này bắt đầu với một số thao tác được thực hiện từ xa, giúp vệ tinh hạ thấp độ cao từ 280 km xuống còn 250 km và đưa nó vào quỹ đạo hình elip.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, ESA sẽ thiết lập cho Aeolus là đâm xuống vùng biển Đại Tây Dương.

Theo ESA, nguy cơ Aeolus va chạm với các tàu vũ trụ khác trong quá trình điều hướng là rất thấp. Ngay cả khi sự cố xảy ra, thì nó cũng khó trở thành một mối đe dọa, do khu vực vệ tinh hạ cánh hầu như không có dân cư.

Vệ tinh nặng 1,2 tấn sắp rơi xuống Trái Đất - Ảnh 2.

Quỹ đạo ESA dự kiến nhằm điều khiển Aeolus đâm xuống Đại Tây Dương.

"Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào, chúng tôi đã tính đến các kịch bản và rủi ro kết hợp với các đánh giá tại thời điểm đó" , Isabel Rojo Escude-Cofiner, Giám đốc điều hành chương trình phóng tàu vũ trụ tại ESA cho biết.

Tất nhiên, việc vệ tinh hạ cánh an toàn không có nghĩa là nó còn nguyên vẹn. Các nhà khoa học của ESA dự đoán sẽ có khoảng 80% khối lượng của Aeolus bị bốc cháy do tiếp xúc với bầu khí quyển của Trái Đất. 20% còn lại sẽ văng xuống Đại Tây Dương và nhanh chóng chìm xuống đáy biển.

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại