Vệ tinh Mỹ dẫn đường cho tên lửa tấn công Crimea

Sao Đỏ |

Những cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và đạn đạo do Ukraine thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ với mạng lưới trinh sát của Mỹ.

Vào cuối tháng 6 năm 2024, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov đã chỉ thị cho Bộ Tổng tham mưu thực hiện các biện pháp đáp trả hành động của máy bay không người lái Mỹ ở Biển Đen.

Hoạt động của những phương tiện này từ lâu đã là một vấn đề lớn đối với Nga, nhưng còn nguy cơ lớn hơn đó là chùm vệ tinh của Mỹ và các nước NATO (cũng như các đồng minh của họ) được sử dụng để thu thập dữ liệu tình báo.

Một phần đáng kể các vệ tinh trên bầu trời Crimea và Biển Đen là phương tiện thương mại, nhưng vẫn có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu trước khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, chẳng hạn như tấn công tên lửa.

Một trong những "người chơi" chủ chốt trong lĩnh vực này là các vệ tinh của Maxar và Planet Labs.

Hai công ty trên không có liên quan chính thức với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nhưng họ thu thập dữ liệu quan trọng về các cơ sở quân sự của Nga ở Crimea và vùng lãnh thổ lân cận, đồng thời có khả năng truyền dữ liệu này tới Washington và xa hơn tới Kyiv, góp phần giúp lập kế hoạch tác chiến.

Các vệ tinh của Maxar và Planet Labs cung cấp hình ảnh và dữ liệu chất lượng cao, có thể được sử dụng để thực hiện chính xác các hoạt động quân sự.

Dữ liệu này bao gồm thông tin về quá trình di chuyển của quân đội, vị trí của thiết bị quân sự và cơ sở hạ tầng, khiến chúng giữ vai trò rất lớn trong việc xây dựng các kịch bản quân sự.

Vệ tinh Mỹ dẫn đường cho tên lửa tấn công Crimea- Ảnh 1.

Các cơ sở quân sự của Nga bị vệ tinh đối phương giám sát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, có khoảng 30 - 40 vệ tinh nước ngoài phục vụ nhiều mục đích khác nhau đang bay trên bầu trời Crimea và Biển Đen, từ vệ tinh viễn thông liên lạc đến loại trinh sát có liên quan trực tiếp đến Quân đội Hoa Kỳ.

Những vệ tinh này cung cấp luồng dữ liệu liên tục, cho phép Mỹ và các đồng minh liên tục giám sát mọi hoạt động và cơ sở quân sự của Nga. Điều này đặt ra những thách thức đáng kể cho Moskva trong việc duy trì an ninh và che giấu động thái của mình.

Việc giải quyết vấn đề máy bay không người lái RQ-4 bay ngoài khơi Crimea sẽ làm phức tạp thêm việc thu thập thông tin tình báo và khiến việc lập kế hoạch hoạt động cho các cuộc tấn công tiếp theo trở nên khó khăn hơn.

Phương pháp theo dõi đối tượng này được coi là nhanh nhất và đáng tin cậy nhất (đồng thời rẻ nhất), tuy nhiên sau khi loại bỏ mối đe dọa trên, Mỹ vẫn sẽ còn đó một chòm sao vệ tinh ấn tượng, có thể dùng để thu thập thông tin tình báo.

Điều này đòi hỏi Nga phải triển khai nhiều bước đi tổng hợp, nhưng thực sự việc đối phó mạng lưới trinh sát tinh vi và đồ sộ đang được phương Tây sử dụng tỏ ra khó đối với Moskva trong giai đoạn hiện nay.

Nga thử nghiệm phương thức liên lạc bằng laser giữa các vệ tinh.

Theo Avia-pro

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại