Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC

Tất Đạt |

Đây là món quà giàu ý nghĩa, giàu giá trị văn hóa và mang đậm bản sắc dân gian Việt.

Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC - Ảnh 1.

Dịp APEC năm nay, đèn lồng Hội An đã vinh dự được chọn làm món quà tặng các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017 diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/10.

Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC - Ảnh 2.

Không phải ngẫu nhiên mà đèn lồng Hội An được chọn làm tặng phẩm cho các quan khách APEC. Từ lâu, đây đã là sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống được ưa chuộng bởi du khách trong và ngoài nước.

Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC - Ảnh 3.

Thời xưa, khi người Việt vẫn quen dùng đèn đĩa dầu lạc, thì người Nhật Bản và người Trung Quốc đã đem tới những chiếc đèn lồng giấy đầu tiên, khơi nguồn cho một nét đẹp vẫn được gìn giữ tới ngày nay, hiếm nơi nào có được.

Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC - Ảnh 4.

Đèn lồng truyền thống thường được làm từ giấy hoặc vải lụa nhiều sắc màu, quấn quanh khung tre đã qua xử lí đặc biệt để đảm bảo độ bền, tránh mối mọt. Tùy tạo hình của khung mà đèn có nhiều hình dáng khác nhau. Nến được đặt ở giữa, tỏa ánh sáng ấm áp, lung linh, huyền ảo.

Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC - Ảnh 5.

Ban đầu, đèn lồng được dùng chủ yếu để thắp sáng. Nhưng sau này, những chiếc đèn được cải tiến bằng nhiều họa tiết, hoa văn, hình vẽ đa dạng, độc đáo và sinh động hơn, giúp tô điểm và làm đẹp không gian.

Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC - Ảnh 6.

Việc treo đèn lồng mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn cho gia chủ. Đối với những người hay đi xa, đèn lồng còn nói thay lời mong ước thượng lộ bình an, thuận buồm xuôi gió.

Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC - Ảnh 7.

Năm 1998, sáng kiến chỉ thắp đèn lồng vào mỗi đêm 14 âm lịch đã đem lại hiệu quả không ngờ cho khu phố cổ. Từ đó, văn hóa đèn lồng "hồi sinh", được người dân ưa chuộng và phổ biến rộng rãi ở Hội An.

Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC - Ảnh 8.

Theo ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: "Tỉnh chọn lồng đèn để tặng đại biểu, khách tham dự APEC vì nó là một hình tượng, sản phẩm mang đặc trưng của Hội An-Quảng Nam, hội tụ nhiều yếu tố đậm bản sắc Việt Nam..."

Vẻ đẹp của đèn lồng Hội An - quà tặng đặc biệt dành cho Bộ trưởng Tài chính APEC - Ảnh 9.

Đèn lồng Hội An thực sự là một món quà tinh tế, giàu ý nghĩa, góp phần lưu lại dấu ấn Việt trong lòng các đại biểu tới tham dự APEC 2017 nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Vẻ đẹp yên bình của Hội An đón APEC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại