Vay tiền Trung Quốc làm cao tốc: 3 Bộ không đồng lòng

Hoàng Nam |

Bộ GTVT đồng ý vay hơn 300 triệu USD với điều kiện chỉ định nhà thầu TQ thi công, trong khi Bộ KHĐT và Bộ Tài chính đề nghị phải thận trọng.

3 Bộ lúng túng giải bài toán vốn

Liên quan đến lời đề nghị cho vay hơn 300 triệu USD từ phía Trung Quốc để Việt Nam thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, mới đây Bộ GTVT đã có ý kiến về việc này.

Theo đó, Bộ GTVT muốn áp dụng cơ chế cấp phát toàn bộ khoản tín dụng ưu đãi bên mua từ Trung Quốc cho dự án. Nói cách khác là đồng ý vay với điều kiện sẽ chỉ định nhà thầu Trung Quốc thi công.

Bộ GTVT cho rằng, nếu bổ sung đoạn cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vào dự án BOT đoạn Hạ Long - Vân Đồn để dùng vốn trong nước, thì khả năng hoàn vốn của cả hai đoạn cao tốc không còn khả thi.

Nhưng nếu tách riêng đoạn Vân Đồn - Móng Cái thành một dự án BOT độc lập cũng rất khó thu xếp vốn vì tổng mức đầu tư quá lớn.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho rằng, các khoản vay ưu đãi bên mua từ Trung Quốc hiện đều có ràng buộc là phải sử dụng nhà thầu, công nghệ và máy móc thiết bị của Trung Quốc nên không thực sự hấp dẫn.

Vay tiền Trung Quốc làm cao tốc: 3 Bộ không đồng lòng - Ảnh 1.

Bộ GTVT đồng ý vay hơn 300 triệu USD với điều kiện sẽ chỉ định nhà thầu TQ thi công, trong khi Bộ KHĐT và Bộ Tài chính đề nghị phải thận trọng. Ảnh minh họa

Theo Bộ Tài chính, lợi thế của công trình đường bộ cao tốc là dự án đầu tư phát triển có nguồn thu trực tiếp. Do vậy, cần tính toán, so sánh với khả năng huy động vốn từ các nguồn khác có chi phí rẻ hơn hoặc chất lượng, công nghệ tốt hơn nhằm giảm rủi ro trong quá trình xây dựng.

Cũng cho ý kiến về dự án này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa có ý kiến đề nghị giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc về điều kiện vay của khoản tín dụng ưu đãi bên mua 300 triệu USD.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị phía Trung Quốc cung cấp khoản vay với điều kiện vay ưu đãi hơn so với điều kiện vay gần đây do phía Trung Quốc đề xuất.

Khoản vay này sẽ không áp dụng điều kiện thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng EPC chỉ định cho nhà thầu Trung Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết, sau khi xác định được điều kiện cụ thể của khoản vay, sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ GTVT và các cơ quan liên quan xác định cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư Dự án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Làm rõ điều kiện vay 300 triệu USD vốn vay ưu đãi từ Trung Quốc

Cũng liên quan đến lời đề nghị này, vào tháng 3/2016, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ninh về việc đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Trong văn bản, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo tại các văn bản số 6014/VPCP-QHQT ngày 31/7/2015 và số 2529/VPCP-QHQT ngày 25/11/2015.

Đồng thời, trên cơ sở làm rõ điều kiện vay đối với khoản vay ưu đãi bên mua của Trung Quốc trị giá 300 triệu USD (hơn 6.700 tỷ đồng), giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Ngoại giao, GTVT và UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất hình thức đầu tư và cơ quan quyết định đầu tư, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ.

Phó thủ tướng cũng lưu ý cần tính toán các phương án bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu vốn đầu tư của dự án.

Được biết, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một cấu phần của tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái (bao gồm cả cầu Vân Tiên) có tổng chiều dài dự án khoảng 153,3km, với 3 đoạn tuyến chính là Cái Mắm – Sơn Dương – Vân Đồn; Vân Đồn – Tiên Yên và Tiên Yên – Móng Cái.

Trong đó, đoạn Hạ Long – Vân Đồn dài gần 60km. Điểm đầu dự án tại Km 102+300 quốc lộ 18 thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, điểm cuối giao với đường trục chính vào sân bay Vân Đồn.

Dự án xây dựng đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài 96 km này sẽ có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 382 triệu USD (khoảng 8.600 tỉ đồng). Phía Trung Quốc đã hứa cho vay 304,6 triệu USD (tương đương 6.860 tỉ đồng) thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại