Vàng mã liên quan COVID-19 hứa hẹn lên ngôi dịp Tiết Thanh minh

Hoàng Trang |

Khẩu trang, kính che mắt, nước sát khuẩn tay bằng giấy… chính là những món vàng mã mới mà người Trung Quốc ở Malaysia đốt cho người thân quá cố vào dịp Tiết Thanh minh.

Cận cảnh bộ dụng cụ phòng ngừa COVID-19 bằng giấy. Ảnh: AFP

Cận cảnh bộ dụng cụ phòng ngừa COVID-19 bằng giấy. Ảnh: AFP

Tiết thanh minh là một trong những sự kiện quan trọng nhất của người Trung Quốc cũng như người dân khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Trong dịp lễ này, người dân sẽ đi viếng, dọn dẹp mộ của người thân và đốt cho họ các loại vàng mã, đồ đạc bằng giấy – từ tiền, giày dép đến du thuyền, máy bay - với quan niệm “trần sao âm vậy”.

Đáng chú ý, nổi bật trong các loại vàng mã năm nay là bộ dụng cụ ngừa COVID-19, bao gồm khẩu trang, kính che mắt, nước sát khuẩn tay và nhiệt kế điện tử. Người Trung Quốc hy vọng người quá cố có thể sử dụng chúng để chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thế giới bên kia.

Hãng thông tấn AFP đưa tin một cửa hàng ở thị trấn Rawang, ngay ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, đang bày bán một bộ dụng cụ bằng giấy gồm đầy đủ các thiết bị phòng ngừa dịch bệnh cần thiết.

Vàng mã liên quan COVID-19 hứa hẹn lên ngôi dịp Tiết Thanh minh - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Ông Jacky Hoi, chủ cửa hàng vàng mã, cho biết: “Chúng tôi muốn tổ tiên của mình nhận thức được tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang trong thời dịch bệnh nên chúng tôi đã sản xuất bộ dụng cụ này”.

Ông Hoi tin rằng bộ dụng cụ ngừa COVID-19 sẽ trở nên đắt hàng tại Malaysia do có gần 1/4 trong nền dân số 32 triệu người ở đây là người gốc Trung Quốc.

Vào ngày 4/4 tới đây, người Trung Quốc ở Malaysia sẽ được thực hiện lễ Thanh minh sau một năm phải hủy bỏ mọi hoạt động vì dịch bệnh.

Giới chức địa phương sẽ ban bố một số quy tắc để tránh lây nhiễm virus trong sự kiện này, trong đó có giới hạn số lượng người được vào nghĩa trang cũng như giới hạn thời gian thăm viếng.

Malaysia đã bị ảnh hưởng bởi một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới trong những tháng gần đây. Mặc dù tình hình đã hạ nhiệt những giới chức y tế địa phương vẫn đang ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc mới và vài ca tử vong mỗi ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại