Văn phòng thị trưởng Paris bị phạt vì bổ nhiệm quá nhiều phụ nữ vào vị trí quản lý

Mạnh Hà |

Với tỷ lệ 69% là nữ trong thành phần ban lãnh đạo trong năm 2018, Tòa thị chính thành phố Paris tới đây sẽ bị truy thu 90.000 euro do vi phạm đạo luật Sauvadet.

Văn phòng thị trưởng Paris, Pháp vừa bị Bộ công vụ Pháp phạt 90.000 euro (tương đương 110.000 USD) vì đã bổ nhiệm nhiều phụ nữ giữ các vị trí lãnh đạo của chính quyền thành phố trong năm 2018 . Thông tin này làm dấy lên những tranh cãi về vấn đề bình đẳng giới tại Pháp.

Với tỷ lệ 69% là nữ trong thành phần ban lãnh đạo trong năm 2018, Tòa thị chính thành phố Paris bị phạt 90.000 euro do vi phạm đạo luật Sauvadet năm 2013 về bình đẳng giới. Đạo luật này quy định một giới tính không được chiếm hơn 60% vị trí quản lý trong bộ máy chính quyền.

Phát biểu trong phiên họp hội đồng thành phố ngày hôm qua (15/12), Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đã không giấu được bức xúc: “Án phạt này rõ ràng là phi lý, không công bằng, thiếu trách nhiệm và nguy hiểm. Thành phố sẽ phải trả một án phạt chỉ vì bổ nhiệm quá nhiều nữ giới vào ban lãnh đạo. Với tỷ lệ 69% là nữ giới, cụ thể là 11 nữ và 5 nam, ban lãnh đạo thành phố bỗng nhiên bị đánh giá là nữ quyền quá cao. Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ những người phụ nữ của tôi đang làm rất tốt công việc của mình. Họ có tư tưởng dám làm và không ngại va chạm”.

Chia sẻ quan điểm với bà Hidalgo, ông Antoine Guillou, quan chức phụ trách nhân sự của thành phố Paris cho biết nhờ tăng số lượng nữ trong ban lãnh đạo, tỷ lệ nữ tham gia chính quyền Paris mới đạt 47%. Nhiều ý kiến cũng cho rằng đạo luật Sauvadet ngược với chủ trương thúc đẩy bình đẳng giới của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong cơ cấu thành phần chính phủ Pháp hiện nay, 17/32 bộ trưởng và quốc vụ khanh là nữ giới. Tờ nhật báo nổi tiếng Le Monde của Pháp đưa ra bình luận châm biếm rằng nước Pháp đang thể hiện sự “mẫu mực” với các quy định về hạn mức và công thức. Trước Paris, tháng 8/2019, lãnh đạo một khu đô thị thuộc thành phố Bourg en Bresse ở phía Tây nước Pháp cũng bất ngờ đón nhận mức phạt tương tự từ Bộ Công vụ nước này.

Trong một động thái mang tính xoa dịu dư luận, thông báo trên Twitter, Bộ trưởng Công vụ Pháp Amelie de Montchalin giải thích rằng đạo luật Sauvadet đã được hủy bỏ vào cuối năm 2019 và thành phố Paris chỉ phải nộp tiền cho án phạt năm 2018.

Trong khi đó, Thị trưởng Paris An Hidalgo cho biết sẽ vận động các trợ trý, lãnh đạo nữ trong chính quyền Paris cũng như trong các hội nhóm trên toàn nước Pháp chia sẻ, tự bỏ tiền cá nhân để nộp đủ 90.000 euro cho Bộ Công vụ; đồng thời khẳng định quyết tâm hướng mục tiêu bình đẳng giới tại Pháp.

Thị trưởng Paris An Hidalgo nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ vấn đề nữ quyền bởi khoảng cách nam - nữ hiện nay tại Pháp vẫn còn rất lớn. Tôi khẳng định lại là mục tiêu của chúng tôi là đạt được sự bình đẳng nam nữ trong thời gian sớm nhất, và làm sao để số lượng nữ giới tham gia lãnh đạo nhiều hơn nam giới”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại