Xuất sắc giành chiến thắng trước Quốc Trí trong vòng Chung kết , chiếc cúp Master Chef Việt Nam mùa giải đầu tiên đã thuộc về Thanh Hòa, một Việt kiều Úc đam mê ẩm thực Việt. Cùng với giải thưởng 500 triệu, anh sẽ có những bước đầu tiên trong sự nghiệp đầu bếp của mình với việc xuất bản một quyển sách về nấu ăn và mở một nhà hàng riêng. Thanh Hòa đã có những chia sẻ về hành trình dài gắn bó với Master Chef, quan điểm của anh về nghệ thuật ẩm thực và những dự định sắp tới của mình sau khi đăng quan ngôi vị Quán quân.
Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi BGK công bố mình là Quán quân của Master Chef mùa thứ nhất?
Khi nghe BGK xướng tên mình là người đăng quang ngôi vị Quán quân của Master Chef, tôi rất vui và cảm thấy tự hào về bản thân khi mình đã giành chiến thắng. Tôi đã chứng minh với mọi người rằng ngoài đam mê về ẩm thực ra tôi còn là người có khả năng trong lĩnh vực này và đủ bản lĩnh để theo đuổi ước mơ của mình.
Nhiều ý kiến cho rằng, trước vòng Chung kết đã có thể dự đoán được kết quả vì khi đối đấu với đối thủ trẻ tuổi như Quốc Trí, anh vượt trội hơn hẳn?
Đúng là tôi có một chút tự tin khi đối đầu với Quốc Trí vì tôi nghĩ kinh nghiệm và sự từng trải của mình hơn hẳn cậu ấy. Tuy nhiên, hiểu biết của Quốc Trí về ẩm thực cũng như phần trang trí món ăn và chế biến món tráng miệng của cậu ấy thì rất tuyệt vời. Đó là những điểm mà tôi đã phải rất thận trọng vì nếu không tập trung làm tốt phần của mình vẫn có thể không qua được Quốc Trí.
Trong tập Bán kết, anh từng nói mình muốn đấu với Thái Hòa hơn Quốc Trí, phải chăng anh đang có một sự so sánh ngầm ở đây?
Tôi không có ý đó, chỉ là tôi và Thái Hòa có khá nhiều điểm chung nhưng cô ấy hơn tôi ở điểm rất sáng tạo và thường xuyên có những bức phá vào phút chót khiến nhiều người không ngờ đến. Đó là lý do mà tôi muốn đấu với Thái Hòa để chờ đợi sự bức phá của cô, tuy nhiên, Quốc Trí vẫn có thế mạnh riêng và tôi cũng không hề đánh giá thấp cậu ấy.
Anh đánh giá thế nào về các thí sinh khác khi tham gia trong chương trình?
Mỗi thí sinh đều có cái hay để tôi học hỏi. Tôi học được ở cô Hồng cách chế biến những món ăn rất thuần Việt Nam, hay anh Huy với những món ăn rất dân dã,Thái Hòa với khả năng sáng tạo luôn gây bất ngờ cho mọi người và Quốc Trí cùng kĩ năng trong việc trang trí món ăn cũng như làm các món tráng miệng của cậu ấy.
Trước đó, thí sinh Nguyên Giáp nhận không ít chỉ trích từ khán giả theo dõi cuộc thi, về phía anh là người trong cuộc thì anh đánh giá thế nào về những mâu thuẫn giữa các thí sinh trong một show truyền hình thực tế như "Master Chef"?
Tôi nghĩ bất kì một chương trình thực tế nào cũng đều có những mâu thuẫn nhất định giữa những người chơi vì ai đến với cuộc thi cũng đều có mục đích riêng và muốn giành chiến thắng. Tuy nhiên, những điều đó chỉ xảy ra trong khi thi cử, trong căn bếp còn ở ngoài đời thì cá nhân tôi vẫn có thể trao đổi với Nguyên Giápnhiều vấn đề trong cuộc sống. Với tôi, Nguyên Giáp là một người em và một người có cá tính riêng, trong một show thực tế thì cũng rất cần có những tính cách như vậy để cuộc chơi phong phú và có sự cạnh tranh hơn.
Định cư ở Úc sao anh không thử tham gia Master Chef của Úc mà lại về Việt Nam?
Tôi từng có ý định tham gia Master Chef khi sống ở Úc nhưng do không sắp xếp được thời gian nên vẫn chưa thực hiện được, mãi đến khi về Việt Nam mới quyết định thử sức. Ban đầu tôi đã rất lo lắng vì món ăn Việt Nam tôi không nắm nhiều nhưng vẫn hi vọng với những kinh nghiệm, kiến thức và kĩ năng mà mình có sẽ giúp thực hiện đam mê đang bị bỏ lỡ.
Dự định gần nhất của anh với giải thưởng này?
Với số tiền 500 triệu, tôi nghĩ đó là một món quà, một bước đầu tiên để tôi có thể chuẩn bị một cái gì nho nhỏ cho mình.
Nếu mở nhà hàng riêng của mình sau cuộc thi này, đối tượng thực khách mà anh nhắm đến sẽ là ai?
Tôi có theo dõi trên các diễn đàn bàn luận về cuộc thi này và biết được những khán giả yêu mến mình phần lớn là giới trẻ. Tôi nghĩ đối tượng thực khách trong nhà hàng của mình mà tôi hướng đến sẽ là các bạn trẻ hiện đại vì họ dễ dàng nắm bắt, tiếp thu những cái mới rất hợp với tôi, một đầu bếp có những điều mới trong ẩm thực từ nước ngoài mang về Việt Nam.
Nhưng đối tượng thực khách trẻ thì liệu có đảm bảo kinh tế để thưởng thức những món ăn cầu kỳ, đắt tiền?
Trong thời buổi kinh tế như hiện nay, quan niệm của tôi là ưu tiên ngon - bổ - rẻ. Những món ăn phù hợp với túi tiền của mọi người nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và có phong cách riêng sẽ là những điều tôi hướng tới để không chỉ các bạn trẻ mà những người có thu nhập không cao vẫn có thể thoải mái đến thưởng thức.
Cụ thể hơn một chút thì món ăn chủ đạo trong nhà hàng tương lai của mình để hợp với giới trẻ, anh nghĩ sẽ đi theo hướng nào?
Khi về Việt Nam tôi cũng đã thử một vài món ăn vặt như bánh tráng trộn, gỏi cuốn... những món khá dân dã nhưng không ngờ lại được các bạn trẻ rất thích thú. Tôi nghĩ những món ăn đường phố sẽ là một trong những sự lựa chọn hay nhưng khi đưa vào nhà hàng của tôi sẽ có tầm hơn, tinh tế hơn một chút. Ví dụ như bạn ăn gỏi xoài ở vỉa hè sẽ chỉ trộn với rau rất bình thường thì tôi có thể chế biến gỏi xoài với cá và làm cho nó tươi mới, lạ miệng hơn chẳng hạn, đó là những nguyên liệu rẻ vì thế món ăn cũng sẽ không vượt qua khả năng của các bạn trẻ.
Điểm yếu của anh khi làm các món ăn Việt Nam?
Vì ở nước ngoài khá lâu nên tôi bị yếu trong việc nắm bắt khẩu vị theo đúng kiểu của người Việt. Những món ăn của tôi làm có phần nhẹ và không đậm đà như các món ăn Việt thuần túy. Tôi đang học hỏi để có thể hoàn thiện các món ăn Việt của mình hơn nữa. Sắp tới tôi sẽ dành thời gian để trau dồi thêm các món tráng miệng cũng như kiến thức về ẩm thực Việt.
Gia đình anh, ai sẽ là người xuống bếp? Nhiều phụ nữ đang xem anh như hình mẫu lý tưởng vì ngoài chuyện giỏi việc xã hội, anh còn biết nấu ăn nữa, anh nghĩ sao?
Ở nhà thì tôi vẫn là người xuống bếp để nấu ăn cho gia đình. Tuy nhiên, theo tôi thì trong gia đình cũng nên cân đối công việc cho nhau, một người đàn ông mà xuống bếp nhiều quá cũng dễ khiến vợ mình ỷ lại, công việc nên chia đều cho cả hai bên.
Cá nhân tôi cho rằng, trong xã hội hiện đại như thời nay, phụ nữ thích kiểu đàn ông ngoài việc thành công trong công việc còn giỏi nấu nướng cũng rất bình thường thôi vì mọi người đều đi làm cả, ai cũng bận rộn với công việc riêng nên cần có cái nhìn công bằng. Tôi vẫn mong rằng những người đàn ông Việt Nam nếu có thể hãy dành thời gian nấu ăn, dù là những món đơn giản thôi cũng được để chia sẻ với những người thân trong gia đình mình, thực ra việc nấu nướng đôi khi cũng sẽ giúp mình giảm bớt những áp lực từ công việc bên ngoài.
Cảm ơn anh và một lần nữa chúc mừng chiến thắng của anh ở Master Chef!