Vài điều về nền kinh tế Uzbekistan - đối thủ trong trận chung kết của U23 Việt Nam

Pha Lê |

Uzbekistan là một quốc gia nằm ở lục địa Trung Á với 90% dân số theo đạo Hồi dòng Sunni.

Ngày 27/1 tới đây đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đá trận chung kết với đội tuyển U23 Uzbekistan.  Dưới đây là một vài thông tin về kinh tế của quốc gia vùng Trung Á này.

------------------------------------------------------------------------------------

Cộng hòa Uzbekistan nằm ở trung tâm của Trung Á thuộc Cộng hòa Xô Viết cũ. Nước này có diện tích 447.400 km2, tiếp giáp Kazakhstan và Biển Aral về phía Bắc, Tajikistan về phía Đông Nam, Kyrgyzstan về phía Đông Bắc, Afghanistan về phía Nam và Turkmenistan về phía Tây Nam.

Uzbekistan có dân số 30 triệu người, với khoảng 80% là người gốc Uzbek. 90% dân số Uzbekistan theo đạo Hồi dòng Sunni, 5% theo Chính thống giáo Nga, còn lại theo các tôn giáo khác như Công giáo, Tin Lành và Do Thái.

Là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ 2 thế giới

Theo ấn bản mới nhất của Ngân hàng thế giới World Bank, Uzbekistan là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ 2 thế giới với mức tăng trưởng là 7,6%.

Nguyên nhân là do giá dầu tăng, tình hình tài chính toàn cầu ổn định, tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực đồng Euro và các chính sách hỗ trợ nói chung giữa các chính phủ của nhiều quốc gia lớn trong khu vực.

Vài điều về nền kinh tế Uzbekistan - đối thủ trong trận chung kết của U23 Việt Nam - Ảnh 1.

Quốc gia xuất khẩu bông lớn thứ 5 thế giới

Uzbekistan đứng thứ 100 trong lĩnh vực xuất khẩu trên nền kinh tế thế giới. Uzbekistan hiện là quốc gia xuất khẩu bông lớn thứ 5 thế giới.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Ủy ban tư vấn bông quốc tế (ICAC), trong năm 2017 - 2018, diện tích ở Uzbekistan bị thu hẹp 4% xuống còn 1,2 triệu ha theo kế hoạch của chính phủ giảm diện tích ở nơi có năng suất thấp, và sử dụng đất cho sản xuất nông nghiệp khác.

GDP thấp hơn cả một doanh nghiệp đa quốc gia

GDP năm 2016 là 67,22 tỷ USD. GDP bình quân đầu người là 2.110,65 USD (2016).

Như vậy, so với Apple, một công ty công nghệ hàng đầu thế giới thì GDP của Uzbekistan còn chưa bằng doanh thu của tập đoàn này.

Vài điều về nền kinh tế Uzbekistan - đối thủ trong trận chung kết của U23 Việt Nam - Ảnh 2.

Mức độ tham nhũng cao

Theo bảng xếp hạng Chỉ số tham nhũng của Tổ chức Minh bạch quốc tế (Transparency International - TI), Uzbekistan là quốc gia có mức độ tham nhũng lớn.

Tổ chức này cho biết: "Một số nước như Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan và các nước khác, chính phủ tìm mọi cách hạn chế, nếu không muốn nói là cấm hoàn toàn, mạng xã hội và tự do truyền thông".

Ngay bản thân bà Gulnara Karimova, con gái của cựu Tổng thống Uzbekistan năm 2013 cũng liên quan đến những bê bối tham nhũng lớn tại Thụy Điển. Tháng 3/2014, Karimova phải đối mặt với một vụ điều tra khác liên quan đến rửa tiền tại Thụy Sĩ.

Vài điều về nền kinh tế Uzbekistan - đối thủ trong trận chung kết của U23 Việt Nam - Ảnh 3.

Gulnara Karimova, con gái của cựu Tổng thống Uzbekistan

>>> Xem thêm: U23 Việt Nam nhảy cùng CĐV tại SVĐ Thường Châu, Trung Quốc

U23 Việt Nam nhảy cùng CĐV tại SVĐ Thường Châu, Trung Quốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại