Uyên Linh: Tôi chưa có va chạm nào với đồng nghiệp, không có chuyện ghét nhau hay nói xấu

Long Phạm |

"Ở trước mặt thì tôi chưa thấy ai tỏ sự đố kỵ với mình" – Uyên Linh cho biết.

Thành danh từ Vietnam Idol 2010, Uyên Linh đã có gần 10 năm gắn bó với con đường ca hát chuyên nghiệp. Đã có thời điểm cô được đứng trên đỉnh cao vinh quang được tung hô ca ngợi. Nhưng cũng có lúc, cô giống như nốt nhạc trầm lắng.

Tôi được đồng nghiệp yêu quý, bầu show ưu ái

Có bao giờ, Uyên Linh đo sức hút của mình bằng việc bán vé liveshow chưa?

Tôi thì không dám nói là tự tin về đầu óc thương mại nhưng tôi tự tin vào bữa tiệc mình bày ra, soạn ra để gửi tới khán giả. 

Tiếng hát của tôi thì đã gần khán giả rồi vì con đường tôi đi vốn được trải hoa hồng. Tại thị trường Hà Nội, tôi đã có một vài show bán vé.

Trong chặng đường 10 năm ca hát, có biến cố nào xảy ra khiến Uyên Linh nhớ mãi không?

Tôi là người khá cân bằng, kĩ lưỡng và để ý tiểu tiết, nên không có biến cố lớn trong cuộc đời. Đó chỉ là những va chạm nhỏ trong những mối quan hệ giữa con người với nhau.

Uyên Linh: Tôi chưa có va chạm nào với đồng nghiệp, không có chuyện ghét nhau hay nói xấu - Ảnh 1.

Có thể, thi thoảng tôi gặp mâu thuẫn, hiểu lầm với một số bên đối tác, bầu show, còn về bạn diễn thì hoàn toàn không có.

Con đường tôi đi từ trước đến nay luôn trải hoa hồng và bình yên như vậy nên cuộc sống của tôi rất ít va chạm.

Tôi chủ định chọn cho mình lối sống bình thản, yên ổn, không đấu đá, gắt gao chạy đua, nên cảm xúc trong tôi cũng bình ổn, không bao giờ bị đau buồn quá mức.

Nghề ca hát này với tôi cũng là may mắn, nên những cái buồn nhỏ, lẻ tẻ không đáng kể, không sánh được với niềm vui trên sân khấu hay việc sản phẩm của mình được đón nhận đông đảo.

Tôi được đồng nghiệp yêu quý, bầu show ưu ái nên những nỗi buồn của tôi quá nhỏ, không đáng để nhắc tới.

Uyên Linh là người rất thẳng tính, vậy có bao giờ chị va chạm với đồng nghiệp?

Trên mặt báo thì có vẻ như vậy, nhưng về cá nhân ở bên ngoài với nhau, tôi chưa có va chạm nào với đồng nghiệp, không có chuyện ghét nhau hay nói xấu. Chẳng qua, tôi cũng là một ca sĩ cứng trong nghề nên khi được phỏng vấn trên báo và hỏi về chuyên môn, quan điểm, tôi sẽ bày tỏ thẳng thắn và không né tránh.

Uyên Linh: Tôi chưa có va chạm nào với đồng nghiệp, không có chuyện ghét nhau hay nói xấu - Ảnh 2.

Nhưng tôi nghĩ, đồng nghiệp của tôi là những người đủ tinh tế và tự trọng để thấy được những lời nói đó là chân thành, không có chút đụng chạm nào hết.

Ở trước mặt thì tôi chưa thấy ai tỏ sự đố kỵ với mình

Thời điểm đăng quang Vietnam Idol, Uyên Linh vụt sáng như một hiện tượng, được công chúng yêu mến rất nhiều. Chị có nhận phải sự đố kỵ của đồng nghiệp ở thời điểm đó?

Có hay không thì tôi không biết nhưng ở trước mặt thì tôi chưa thấy ai tỏ sự đố kỵ với mình. Tôi nghĩ, ai cũng có một phép lịch sự và giới hạn nhất định với mình, nên không dễ gì bày tỏ thẳng thắn trước mặt người khác. Bởi vậy, thẳng thắn là tôi chưa thấy.

Nhưng ngay tại thời điểm đó, bản thân tôi cũng không biết tôi nổi tiếng cỡ nào. Tôi không cảm nhận rõ rệt là mình được yêu mến ra sao. Sau này đi làm nhiều và nhìn lại, tôi mới nhận ra cuộc thi năm đó thực sự là một hiện tượng và tất cả mọi người góp mặt trong cuộc thi đều được đón nhận chứ không riêng gì tôi.

Đi làm nhiều rồi tôi mới thực sự cảm nhận được và trân trọng cuộc thi nhiều hơn chứ ngay lúc đó thì tâm thế của tôi chưa sẵn sàng.

Uyên Linh: Tôi chưa có va chạm nào với đồng nghiệp, không có chuyện ghét nhau hay nói xấu - Ảnh 3.

Tôi vừa mới tốt nghiệp đại học, chưa có thời gian hoạt động ca hát chuyên nghiệp mà chỉ thông qua một cuộc thi thôi, nên có cái dở mà cũng có cái hay.

Cái dở là mình không cảm nhận được làn sóng đang diễn ra quanh mình, nhưng cái hay là mình rất bình thản, vững trong tâm bão.

Trong những năm sau này, tên tuổi của Uyên Linh đã giảm dần độ hot như khi mới đăng quang và trở nên bình lặng. Chị có cảm thấy hụt hẫng không khi mình không còn có được ánh hào quang chói sáng như thời điểm đó?

Như tôi vừa nói, lúc đó tôi không cảm nhận được gì nhiều nên bình yên giữa tâm bão. Tôi không biết mình được săn đón, chào đón như thế nào.

Bởi vậy nên đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy may mắn vì sau 10 năm, tôi vẫn tồn tại và sống tốt với nghề.

Hơn nữa, đây là lựa chọn của cá nhân tôi để đi được với nghề lâu dài. Tôi yêu ca hát và đi thi các cuộc thi để đến với âm nhạc. Đến nay, bằng nỗ lực, kỉ luật và tình yêu với âm nhạc trong tôi, tôi vẫn tồn tại được, thế là hạnh phúc rồi.

Uyên Linh: Tôi chưa có va chạm nào với đồng nghiệp, không có chuyện ghét nhau hay nói xấu - Ảnh 4.

Tôi không để cho những lời nhận xét đẽo cày giữa đường làm ảnh hưởng đến mình

Có một số ý kiến cho rằng ở thời điểm Vietnam Idol, chị hát rất cảm xúc dù kĩ thuật chưa nhiều. Sau này, kĩ thuật của chị tốt hơn thì cảm xúc lại bớt đi. Chị nghĩ sao về những ý kiến này?

Tôi thì không để cho những lời nhận xét đẽo cày giữa đường làm ảnh hưởng đến mình. Để hoạt động lâu dài trong sự nghiệp, tôi bắt buộc phải có những nguyên tắc của riêng mình.

Nếu để người đời nói thì vô chừng, nay họ nói thế này, mai họ nói thế khác. Không thể vì những lời nói đó mà làm ảnh hưởng tới cuộc sống và sự nghiệp của mình. Tôi biết mình đang làm gì và chuẩn bị những gì, tích lũy kinh nghiệm như thế nào cho con đường ca hát của mình.

Có thể trong thời điểm đó, với làn sóng đang dâng cao, mọi người cảm thấy tôi hát hay, nhiều cảm xúc. Nhưng sau khi làn sóng qua đi, họ chẳng quan tâm nhiều tới tôi nữa và vẫn có thể buông lời nhận xét như thường.

Chuyện này xảy ra với tất cả mọi người, không riêng gì tôi, nên tôi sẽ không để những lời nhận xét làm ảnh hưởng đến mình.

Uyên Linh: Tôi chưa có va chạm nào với đồng nghiệp, không có chuyện ghét nhau hay nói xấu - Ảnh 5.

Như chị vừa nói, có một lượng khán giả yêu thích chị trong cuộc thi nhưng sau đó lại giãn dần ra. Chị có buồn vì điều này?

Tại sao tôi phải buồn. Tôi thấy không có gì đáng để buồn. Nếu chúng ta không còn yêu mến một ai nữa là do cảm xúc từ trong chúng ta chứ không phải do người đó.

Nếu có khán giả nào không còn yêu thích tôi như lúc đầu thì có thể do tình cảm trong họ đã thay đổi, hoặc thần tượng của họ đã chuyển sang người khác. Đó đâu phải lỗi của tôi để tôi phải buồn.

Và sẽ vẫn có những khán giả luôn luôn thích tôi cũng như dõi theo tôi, miễn là tôi còn sống, còn chân thành với mình.

Có người làm thương mại trên nghệ thuật, có người không làm

Chị có thể đưa ra quan điểm về chuyện làm âm nhạc tử tế trong thời điểm hiện nay không?

Tôi nghĩ, ai làm âm nhạc cũng tử tế cả. Kể cả những người làm âm nhạc thương mại thì cũng là tử tế và lương thiện thôi. Ai cũng cần có một nghề để kiểm sống và lí do để kiếm tiền.

Nhưng riêng về nghệ thuật, có người làm thương mại trên nghệ thuật, có người không làm, và có người cân bằng được cả hai.

Từ sau cuộc thi Vietnam Idol đến nay, rất nhiều khán giả nhắc Uyên Linh cùng danh xưng diva và cũng có nhiều cuộc tranh luận nổ ra về vấn đề này. Vậy, về phía mình, chị có bao giờ muốn hướng đến hình tượng một diva hay danh ca?

Tự sâu trong mỗi ca sĩ đều muốn mỗi ngày được hát hay hơn và được nhiều người đón nhận hơn. Nhưng, trong cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật của một nghệ sĩ, nếu chỉ hướng tới chữ danh ca hay diva thì đó là điều chưa đúng.

Người ca sĩ đi hát trước nhất là vì cảm xúc cá nhân họ quá yêu ca hát. Nếu được người đời khen ngợi gọi là danh ca, diva  thì không còn gì hạnh phúc bằng.

Uyên Linh: Tôi chưa có va chạm nào với đồng nghiệp, không có chuyện ghét nhau hay nói xấu - Ảnh 6.

Còn nếu không, họ vẫn sẽ hát như bình thường và không vì thế mà làm giảm đam mê ca hát của mình.

Tôi nghĩ, danh xưng đẹp, quý nhưng không phải tất cả hay thứ quan trọng nhất đối với một nghệ sĩ.

Dưới góc độ chuyên môn, theo chị ở Việt Nam hiện nay có ai xứng đáng là diva không?

Nếu gói gọn trong thị trường Việt Nam thì diva vẫn là 4 chị Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần. Họ xứng đáng là diva Việt Nam, khi mà âm nhạc của họ ảnh hưởng rất nhiều lên thế hệ ca sĩ sau họ, nhất là 8x và 9x.

Chị có mong muốn phấn đấu để đạt được vị trí như họ?

Tôi vẫn luôn phấn đấu trong nghề nghiệp của mình. Nhưng tôi phấn đấu vì tình cảm của những người đã, đang và luôn yêu mến tôi để đáp lại tình cảm của họ.

Tôi phấn đấu còn vì sự tồn tại của tôi, của cái tên Uyên Linh. Còn nếu để phấn đấu vì một danh xưng nào đó thì tôi xin trả lời là không.

Đọc báo mới , xem tin tức nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên