Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo kết quả bầu cử ĐBQH và HĐND

Luân Dũng |
Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo kết quả bầu cử ĐBQH và HĐND
Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo kết quả bầu cử ĐBQH và HĐND
Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ có báo cáo sơ bộ với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về kết quả bầu cử

Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ có báo cáo sơ bộ với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Ngày mai (27/5), Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra. Đây là phiên họp sau kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND vừa kết thúc.

Ngoài các nội dung về quyết toán ngân sách, tài chính cũng như vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, dự kiến, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ có báo cáo sơ bộ về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Theo thống kê của Hội đồng Bầu cử Quốc gia từ báo cáo của 44/63 tỉnh, thành phố cho biết, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu khoảng 67.630.011/68.709.092 cử tri (98,43%). Nhìn chung, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao trên 90%.

Hầu hết các Tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo giờ quy định, có một số nơi kết thúc cuộc bỏ phiếu lúc 21 giờ.

Trong quá trình bầu cử, các cử tri đã quan tâm, nghiên cứu về tiểu sử những người ứng cử; chú trọng đến trình độ, quá trình công tác; đồng thời kỳ vọng vào sự lựa chọn của mình sẽ góp phần bầu những người có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

Cử tri cho rằng, cuộc bầu cử thể hiện được tinh thần dân chủ, đổi mới, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

“Cử tri đã ý thức và nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc cân nhắc, lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình để bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; đồng thời tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử.

Điều đó đã được thể hiện ở hầu hết các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao”, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường nêu.

Cùng với đó, Nhân dân cũng ghi nhận các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế đã tập trung cao độ, dành thời gian, dung lượng lớn tin bài cho ngày bầu cử. Đáng chú ý, một số cơ quan báo chí nước ngoài như BBC New tiếng Việt, Sputnik (Nga); Reuters (Anh); Tân Hoa Xã (Trung Quốc); Nikkei (Nhật Bản)… đã có nhiều tin bài về bầu cử.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, các địa phương, đơn vị, các tổ chức phụ trách bầu cử và các tổ chức liên quan thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, địa phương.

Tại các khu vực bỏ phiếu, bố trí cán bộ y tế đo thân nhiệt cử tri đến bỏ phiếu, phun khử khuẩn, xử lý khử khuẩn phiếu, hòm phiếu bầu cử, kẻ vạch, xếp hàng theo luồng một chiều, giữ khoảng cách 2m; thực hiện việc bố trí để cử tri đi bỏ phiếu bầu cử của từng khu vực, điểm dân cư theo từng thời gian nhất định…

Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, thành viên tổ bầu cử đã mang hòm phiếu phụ đến để cử tri thực hiện quyền bầu cử theo quy định.

Điểm đáng chú ý khác, ở những nơi có vấn đề phát sinh tình huống sai sót về phiếu bầu, Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã cho ý kiến, các địa phương đã tổ chức bầu cử lại đảm bảo tiến độ theo quy định.

Kỳ bầu cử được tiến hành chuyên nghiệp, thành công và tuyệt đối an toàn, đó là nhận định, đánh giá của Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường.

theo Tiền Phong

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên