Ưu thế khí đốt của Nga đang giảm dần?

Công Thuận |

Sức mạnh từ "vũ khí" khí đốt của Nga với EU dường như đang suy giảm đáng kể khi lượng dự trữ tăng và nguồn cung đa dạng hơn.

Ưu thế khí đốt của Nga đang giảm dần? - Ảnh 1.

Đường ống của nhà máy lưu trữ khí đốt Reckrod, gần Eiterfeld, miền trung nước Đức. Ảnh: AP

Theo trang tin Oilprice.com mới đây, các nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia của Anh Standard Chartered cho biết, kho khí đốt của châu Âu đang được lấp đầy mặc dù nguồn cung đường ống của Nga giảm đáng kể trong năm nay, điều này đã làm suy yếu sức mạnh "vũ khí khí đốt" của Moskva đối với EU.

Các nhà phân tích được Bloomberg trích dẫn lưu ý: "Mọi người từng nghĩ rằng châu Âu khó có thể trải qua một mùa Đông thoải mái mà không có khí đốt của Nga, nhưng nhờ vào 'sức mạnh' của kho dự trữ, chúng tôi cho rằng điều đó có thể xảy ra. Sức mạnh 'vũ khí' khí đốt của Nga đã suy giảm đáng kể".

Theo Standard Chartered, châu Âu bắt đầu mùa sưởi ấm (mùa Đông) năm nay với lượng khí đốt dự trữ thấp hơn định mức theo mùa, nhưng tốc độ xây dựng kho lưu trữ khí đốt ở châu Âu vào mùa Hè này đã tăng nhanh.

Tháng trước, Nga cho biết nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream sẽ bị cắt xuống chỉ còn 20% công suất, vài ngày khi Gazprom khởi động lại đường ống ở mức 40% công suất sau khi bảo trì định kỳ 10 ngày. Lời giải thích của Nga về việc dòng khí đến châu Âu thậm chí còn thấp hơn là do một tuabin khác tại một trạm nén đã được gửi đi sửa chữa, trong khi tuabin mà Canada trả lại sau khi bảo trì vẫn chưa được trả lại và lắp đặt.

Theo các nhà phân tích của Standard Chartered, mặc dù lượng giao hàng của Nga qua Nord Stream thấp, nhưng lượng khí tồn kho của EU vẫn "tăng tương đối mạnh". Ngân hàng này ước tính rằng ngay cả khi Nga cắt tất cả các dòng khí đốt đến châu Âu, mùa khai thác ở châu Âu sẽ kết thúc với lượng khí dự trữ đủ để cung cấp cho mùa Đông.

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy, tính đến ngày 9/8, kho chứa khí đốt của EU đã đầy 72,4%, trong đó kho chứa của Đức đầy 73%, do châu Âu đang vận chuyển khối lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) kỷ lục từ Mỹ và các nhà cung cấp khác để thay thế đường ống khí đốt của Nga.

Nhưng theo hãng tin AP, một mình LNG không thể lấp đầy khoảng trống do thiếu nguồn cung từ Nga tạo ra. Các cơ sở xuất khẩu LNG của thế giới đang hoạt động hết công suất trong bối cảnh thị trường năng lượng thắt chặt và không còn khí đốt. Một vụ nổ tại một nhà ga của Mỹ ở Freeport, Texas gần đây, khiến châu Âu mất đi 25% nguồn cung chỉ sau 1 đêm.

Thêm vào đó, châu Âu sẽ phải cạnh tranh với châu Á về lượng LNG hạn chế, với các nhà phân tích tại Capital Economics dự báo giá sẽ ở mức cao. Ngay cả giá của Mỹ cũng sẽ tăng lên vì nước này là nhà xuất khẩu LNG lớn.

Do đó, duy trì các nguồn năng lượng khác có thể là chìa khóa cho châu Âu. Ví dụ, Đức đang kéo dài việc vận hành các nhà máy than. Mặt khác, các quốc gia EU đang tìm cách bảo đảm nguồn cung năng lượng thay thế, với các nhà lãnh đạo của Italy, Pháp và EU gần đây đã ký kết các thỏa thuận với các đối tác của họ ở Algeria, Azerbaijan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Tuy nhiên, bất chấp việc dự trữ khí đốt tăng lên cùng nguồn cung đa dạng hơn, các ngành công nghiệp ở châu Âu, bao gồm cả nền kinh tế lớn nhất là Đức, cảnh báo rằng họ có thể phải cắt giảm sản lượng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí đốt có thể dẫn đến sự sụp đổ của chuỗi cung ứng và sản xuất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại