Ứng viên Biden giành lợi thế dù bị ông Trump tấn công dồn dập trong tranh luận bầu cử

Trung Hiếu |

Trong cuộc tranh luận “nóng” đầu tiên giữa ứng viên bầu cử tổng thống Mỹ Trump và Biden, ông Trump có vẻ để mất lợi thế vào tay ông Biden...

Vậy là cuộc tranh luận đầu tiên cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã kết thúc. Ứng viên Donald Trump (đương kim Tổng thống Mỹ) đã lựa chọn chiến thuật chỉ trích gay gắt cá nhân đối thủ ngay từ đầu chứ không đi vào các tranh luận mang tính thực chất. Ông Trump đã liên tục cắt ngang phần phát biểu của ông Biden. Dẫu vậy, vị cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tỏ ra là người giành lợi thế trong trong phiên tranh luận này, tổ chức vào tối 29/9 (giờ Mỹ) ở Cleveland, Ohio.

Lợi thế bình thản của ứng viên Biden

Ông Biden đã tỏ ra bình tĩnh, điềm đạm, và tỉnh táo trong hầu hết 90 phút tranh luận. Không chỉ giữ được bình tĩnh, đôi lúc ông còn thể hiện được tư thế của một ứng viên tổng thống có tầm nhìn.

Mặc dù ông Biden thỉnh thoảng bị thiếu trôi chảy, có lẽ là do tật nói lắp từ thời ấu thơ mà ông sau này đã cơ bản sửa được, nói chung ông Trump chỉ đôi bận gây khó khăn cho ông Biden trong cuộc tranh luận đó.

Ông Biden đã đẩy lui các nỗ lực của ông Trump khơi lại chuyện con trai của ông Biden, là Hunter, có giao dịch thương mại với Trung Quốc và Ukraine. Nhưng ông Biden sau đó lại tạo điều kiện cho đương kim Tổng thống Trump quay trở lại chủ đề đó khi ông đề cập chuyện con trai khác của mình, là Beau hoạt động ở Iraq. Chỉ chờ có thế, ông Trump đưa vấn đề trở lại chuyện Hunter, Ukraine, và Trung Quốc.

Ông Trump còn khơi lại vấn đề biểu tình Black Lives Matter (liên quan đến bạo lực cảnh sát đối với người da đen). Phần lớn ông Biden bị lúng túng. Có lẽ ông Biden sẽ không giành được phiếu của khối thực thi pháp luật dù ông đã nói rõ là mình phản đối biểu tình bạo lực.

Vẻ ngoài chưa được ấn tượng của ứng viên Trump

Trong khi đó, ông Trump còn có những chỗ chưa đạt. Thứ nhất về trang phục, ông Trump có vẻ chưa gây được ấn tượng mạnh. Ông có vẻ cũng trang điểm hơi đậm và lớp trang điểm đó bị dính mồ hôi hột.

Thần sắc của ông Trump được đánh giá là không được tốt do có thể đã thiếu ngủ kể từ kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua, khi tờ New York Times bắt đầu tiết lộ thông tin rò rỉ của ông về thuế.

Ngoại hình trong những sự kiện như thế này rất quan trọng. Năm 1960 ứng viên Richard Nixon từng trông rất kém phong độ dưới ánh đèn truyền hình trong cuộc tranh luận với ứng viên John F. Kennedy trẻ trung, lịch lãm. Sau đó Kennedy đã trúng cử, trở thành tổng thống Mỹ.

Biden công kích Trump trong vấn đề Covid-19

Người dẫn tại cuộc tranh luận này, Chris Wallace (đến từ đài Fox News), đã phải cố gắng ngăn ông Trump liên tục ngắt lời ông Biden. Có lần, Wallace phải than phiền với đương kim Tổng thống: “Thành thực mà nói, ông đã ngắt lời nhiều hơn”.

Dường như ông Trump vẫn chưa nỗ lực nhiều để thay đổi tâm trí của đa số cử tri Mỹ về ông. Ông vẫn chưa thoát được khỏi cái khung hình ảnh của công chúng về ông, một nhà kinh doanh bất động sản.

Trong khi đó, ứng viên Biden đã khai thác điều này, so sánh nhưng cuộc tập hợp đông đúc, ầm ỹ của phe ông Trump mà lại thiếu vắng khẩu trang với các dịp tụ họp của đảng Dân chủ trên quy mô nhỏ, đảm bảo giãn cách xã hội và đeo khẩu trang thời dịch Covid-19 .

Trước đòn này của ông Biden, ông Trump đã vô tư phản bác rằng “nếu ông mà có nhiều người ủng hộ như tôi thì ông cũng làm tương tự thôi”. Dường như ông Trump không để ý việc phát ngôn này có thể xác nhận lời cáo buộc của ông Biden về việc tổng thống Mỹ hiện nay chỉ quan tầm đến những gì có lợi cho bản thân ông hơn là về mối đe dọa của Covid-19 đối với sức khỏe người Mỹ.

Cuộc tranh luận lần đầu này giữa ông Trump và ông Biden trên truyền hình có đặc điểm là không động chạm nhiều đến chính sách đối ngoại – vấn đề này có thể được đưa ra tranh luận nhiều trong các cuộc tiếp theo./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại