Ưng Hoàng Phúc: “Bây giờ nghệ sĩ muốn quay MV phải mất 500 triệu đến 2 tỷ đồng”

Tùng Ninh |

“Ở thời của tôi chỉ tốn khoảng 20 tới 30 triệu là sẽ có một MV ca nhạc chỉn chu, ca sĩ nào quay hết 50 triệu là cao lắm rồi” – Ưng Hoàng Phúc nói.

Mới đây (25/6), chương trình Khu vườn thanh âm đã lên sóng với sự tham gia của ca sĩ Phương Thanh và Ưng Hoàng Phúc.

Vừa bước vào chương trình, Phương Thanh bất ngờ nhận được một bức thư tay của một fan hâm mộ cô từ năm 1998 gửi tặng. Được biết, fan hâm mộ này khi ấy mới chỉ là một cậu bé 10 tuổi, nhờ được nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc qua những bài hát của Phương Thanh mà nay đã trưởng thành, có thành tựu riêng trong nghệ thuật.

Ngay khi Phương Thanh đọc xong bức thư, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường ngồi cạnh đã lên tiếng rằng, đứa bé viết thư ấy chính là anh. Anh nói:

“Ngay tại đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới chị Phương Thanh vì suốt chặng đường theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, chị luôn là người tiếp lửa đam mê và dìu dắt em thế hệ đàn em như tôi”.

Ưng Hoàng Phúc: “Bây giờ nghệ sĩ muốn quay MV phải mất 500 triệu đến 2 tỷ đồng” - Ảnh 1.

Chia sẻ này của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường khiến Phương Thanh vô cùng bất ngờ. Để đáp lại tình cảm của đàn em, nữ ca sĩ đã thể hiện lại bài hit Một thời đã xa.

Ngồi dưới nghe Phương Thanh hát, Ưng Hoàng Phúc bày tỏ: “Khi nghe lại ca khúc này, bao nhiêu ký ức trong tôi bỗng ùa về, khiến trái tim không khỏi bồi hồi, thổn thức. Từ những năm 1995 tới 2000, thị trường âm nhạc của Việt Nam bắt bùng nổ và chị Phương Thanh cũng thành danh ở giai đoạn đó.

Chị Phương Thanh là một người nghệ sĩ huyền thoại, vì tới giờ phút này, sau hàng chục năm thì chị vẫn hát đỉnh như ngày nào. Chị chỉ vừa cất giọng thôi đã khiến con tim tôi rộn ràng, gợi cho tôi rất nhiều ký ức đẹp thời điểm đó”.

Về phía mình, Phương Thanh tâm sự: “Ngày xưa, mỗi MV được quay với mỗi đạo diễn đều phải mang một màu sắc riêng. Chẳng hạn, nếu tôi quay MV với đạo diễn Huỳnh Phúc Điền thì trong MV lúc nào cũng có mưa, xe ô tô và phải một bông hoa hồng màu đỏ.

Tôi còn nhớ, có lần anh Phúc Điền cho tôi mặc một chiếc áo sơ mi trắng mỏng dính để quay giữa đêm tới sáng ở Đà Lạt, lại còn quay dưới nước. Tôi lạnh lắm nhưng không làm gì được. Một khi anh Phúc Điền đã quyết là không thay đổi, có lạnh cũng phải chịu.

Anh Phúc Điền là người đạo diễn vừa liều, vừa lì và chính điểm đó đã tạo nên thành công cho anh. Cũng nhờ đạo diễn Phúc Điền mà những MV của tôi đều được khán giả đón nhận nhiệt tình".

Tiếp đó, Phương Thanh tiết lộ về một người đàn ông khác góp phần quan trọng làm nên sự nghiệp của cô. Cô nói:

“Tôi may mắn khi được làm việc với nhạc sĩ Đức Trí, anh là một người giỏi về cả sáng tác lẫn hòa âm phối khí. Anh Đức Trí là người mở đường giúp tôi đi đến với công chúng, công của anh rất lớn.

Khoảng thời gian Đức Trí đi du học ở nước ngoài cũng là lúc sự nghiệp của tôi hơi chùng xuống một chút. Lúc đó, tôi mới gọi cho Đức Trí nói: ‘Trí ơi, Chanh đang xuống rồi. Trí còn bài nhạc nào không cho Chanh một bài đi?’. Thế là Đức Trí ra tay. Thời đó, mỗi ca sĩ đều có nhạc sĩ ruột của mình, chỉ cần một bài nhạc thôi là tên tuổi của tôi hot trở lại”.

Ưng Hoàng Phúc: “Bây giờ nghệ sĩ muốn quay MV phải mất 500 triệu đến 2 tỷ đồng” - Ảnh 3.

Ở phần tiếp theo của chương trình, Ưng Hoàng Phúc chia sẻ quan điểm về sự khác nhau trong việc làm MV thời trước và hiện tại. Anh nói: “Điều khác biệt rõ ràng nhất giữa hai thời điểm chính là chi phí sản xuất. Ở thời của tôi chỉ tốn khoảng 20 tới 30 triệu là sẽ có một MV ca nhạc chỉn chu, ca sĩ nào quay hết 50 triệu là cao lắm rồi. Nhưng bây giờ, nghệ sĩ muốn quay MV phải mất 500 triệu đến 2 tỷ đồng, tùy vào mức độ đầu tư của ca sĩ đó”.

Phương Thanh cũng nói: “Tôi may mắn khi quay MV chỉ mất 50 triệu. Những MV ngày xưa thực hiện không có nhiều drama trong nội dung mà mục đích chính là để tôn người ca sĩ, cho giọng hát và nội dung ca khúc. Tới thời điểm hiện tại, khi muốn quay một MV ca nhạc, người nghệ sĩ không chỉ mất nhiều tiền sản xuất mà còn tốn một khoản khổng lồ cho việc viết kịch bản và làm truyền thông cho sản phẩm”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại