Ứng cử viên Thủ tướng Đức thừa nhận 'sai lầm' đạo văn

Gia Minh |

Ông Armin Laschet, ứng cử viên nặng ký để thay thế Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 9, ngày 30-7 buộc phải xin lỗi vì đã đạo văn.

Ứng cử viên Thủ tướng Đức Armin Laschet. Ảnh: Imago Images

Ứng cử viên Thủ tướng Đức Armin Laschet. Ảnh: Imago Images

Đây là lời xin lỗi thứ hai của ông Laschet, Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia (NRW). Tuần trước, vị ứng cử viên thủ tướng đầy hy vọng này phải xin lỗi khi được nhìn thấy đùa cợt và cười huyên náo khi ông đứng sau Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, người đang đưa ra những lời phát biểu đau buồn cho các nạn nhân lũ lụt ở NRW.

Ông Laschet đã đưa ra lời xin lỗi vào ngày 30-7 và nói rằng cuốn sách "Die Aufstiegsrepublik" xuất bản năm 2009, được viết khi ông còn là bộ trưởng hội nhập của NRW. "Cuốn sách rõ ràng chứa đựng những sai lầm mà tôi phải chịu trách nhiệm" - ông Laschet thừa nhận.

Ứng cử viên của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tiếp tục nói: "Tôi muốn thành thật xin lỗi, bởi vì thiếu cẩn trọng khi viết sách và sự tôn trọng đối với các tác giả khác".

Ông Laschet cũng hứa rằng có "một cuộc kiểm tra ngay lập tức về cuốn sách".

Vấn đề bắt đầu xuất hiện vào cuối ngày 29-7, khi chuyên gia đạo văn Martin Heidingsfelder đã viết trên Twitter so sánh 2 đoạn văn bản, một đoạn từ cuốn sách của ông Laschet và đoạn văn khác của ông Karsten Weitzenegger, một cố vấn phát triển bền vững.

Ông Heidingsfelder cho biết ông đã gửi một bảng câu hỏi chi tiết đến ông Laschet vào chiều 29-7 và đến ngày 30-7 đã nhận được câu trả lời. Ông Heidingsfelder nói rằng ông không cần phải lùng sục thêm nội dung cuốn sách của ông Laschet sau khi chính trị gia này hứa sẽ tự mình kiểm tra kỹ lưỡng cuốn sách đó.

Về phần mình, ông Karsten Weitzenegger cũng đã viết trên Twitter đề cập đến vấn đề này, đầu tiên chỉ trích ứng cử viên, nói rằng "Ông Laschet từng chú ý đến khoa học, nhưng giờ chỉ tham gia vào các chính sách nhập cư theo chủ nghĩa dân túy."

Ông Weitzenegger nói sẽ rất vui nếu ông Laschet thực sự hành động theo những ý tưởng nhập cư mà ông đã ăn cắp ý tưởng.

Trong những năm qua, một số chính trị gia Đức đã buộc phải thừa nhận những hành vi tương tự trong việc viết sách thương mại hoặc luận văn học thuật. Nhiều người đã phải tước bỏ các học hàm và kết quả là một số thậm chí đã từ chức.

Gần đây nhất, ứng cử viên thủ tướng đảng Xanh Annalena Baerbock đã phải thừa nhận đã sử dụng nội dung bài viết trong một cuốn sách từ những nguồn mà bà không trích dẫn - cả trong bài viết cũng như chú thích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại