Ukraine tố Nga pháo kích Vùng Zaporozhye sau khi sáp nhập

Minh Hạnh |

Oleksandr Starukh – một quan chức thân Kiev cho biết tên lửa Nga đã bắn trúng một khu chung cư ở Zaporozhye, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Starukh cho biết vụ tấn công là lời nhắc nhở về khả năng của quân đội Nga ngay cả khi lực lượng của họ đã bị đẩy lùi về phía Nam và phía Đông.

Ít nhất 3 người được cho là đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

"Trong đêm qua, 7 tên lửa của Nga đã bắn trúng những người đang ngủ trong nhà của họ ở Zaporozhye", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết trên Twitter.

Ukraine tố Nga pháo kích Vùng Zaporozhye sau khi sáp nhập - Ảnh 1.

Hiện trường vụ khu chung cư ở Zaporozhye bị pháo kích. Ảnh: Reuters

Ukraine tố Nga pháo kích Vùng Zaporozhye sau khi sáp nhập - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Ukraine tố Nga pháo kích Vùng Zaporozhye sau khi sáp nhập - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Nga hiện chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên Nga từng nhiều lần phủ nhận tấn công các mục tiêu dân sự. Thay vào đó, quân đội Nga chỉ sử dụng vũ khí chính xác cao nhắm vào các mục tiêu quân sự.

Thành phố Zaporozhye nằm ở tỉnh Zaporozhye (miền Nam Ukraine). Đây là một trong 4 khu vực ly khai vừa được sáp nhập Nga hồi đầu tháng này sau các cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, quân đội Nga chưa kiểm soát hoàn toàn Zaporozhye.

Trước đó hôm 5/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – Tướng Igor Konashenko cho biết máy bay chiến đấu, tên lửa và pháo binh của nước này đã tấn công 10 sở chỉ huy quân đội Ukraine. Các sở chỉ huy bị tấn công nằm ở Kharkov, Kherson, Nikolayev và Donetsk.

Ngoài ra, 6 kho vũ khí, đạn dược của Ukraine ở Zaporozhye, Donetsk và Nikolayev cũng đã bị phá hủy.

Hôm 5/10, quyền Thống đốc Zaporozhye (do Nga chỉ định) Yevgeny Balitsky cáo buộc quân đội Ukraine đang tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo nhằm vào thành phố Energodar của vùng này.

"Đối phương (quân đội Ukraine – PV) đã tập trung pháo kích nhà máy điện (chạy bằng khí đốt) của chúng tôi để ngăn chặn việc chuẩn bị cho mùa đông, và để chứng minh rằng chính quyền không có khả năng sưởi ấm thành phố", ông Balitsky nói trên truyền hình Nga.

Thống đốc Vùng Zaporozhye cho biết ông tin rằng Ukraine có ý định "phá hủy cơ sở hạ tầng và khiến Energodar trở thành một nơi không thể sống nổi". Chính quyền Ukraine muốn giành lại quyền kiểm soát khu vực này, nhưng không muốn người dân địa phương ở lại, ông Balitsky nói.

Trong vòng 24 giờ trước đó, đã có hơn 40 cuộc pháo kích nhằm vào Energodar, ông Balitsky nói, một số cuộc tấn công trong số đó được tiến hành một cách hỗn loạn.

Quân đội Ukraine không bình luận về cáo buộc này.

Theo Reuters, Tass

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại