Thủ phạm khiến nông nghiệp Úc điêu đứng là một phụ nữ gốc Việt?

Minh Thu |

Cảnh sát Australia đã bắt giữ một phụ nữ gốc Việt tên My Ut Trinh (50 tuổi) trước cáo buộc nhét kim khâu vào các quả dâu tây được bày bán trong siêu thị. Vụ việc này đã khiến toàn ngành nông nghiệp Australia "điêu đứng" thời gian qua.

Theo New.com.au, nghi phạm nhét kim nhọn vào các quả dâu tây được đóng hộp và bày bán ở hàng loạt hệ thống siêu thị tại Australia tên là My Ut Trinh hay gọi là Judy. Bà Trinh đã bị bắt hôm 11/11 và ra tòa án ở Brisbane vào hôm nay (12/11).

Bà Trinh bị khởi tố với 7 tội danh khác nhau theo luật hình sự về phá hoại hàng hóa. Mức án tối đa cho các tội này là 3 năm tù. Tuy nhiên, tình tiết tăng nặng có thể sẽ được áp dụng, mức tối đa là thêm 10 năm tù.

Trước đó, bà Trinh làm việc cho trang trại Berry Licious/Berry Obsession ở vùng đông nam bang Queensland.

Cảnh sát cho hay, hành động của bà Trinh có thể xuất phát từ việc bà bị đối xử không công bằng nên nảy sinh tâm lý trả thù. Chính mẫu ADN trên cây kim được tìm thấy trong một hộp dâu tây ở Victoria đã hé lộ thủ phạm cho giới điều tra Australia.

“Chúng tôi tin đây là bằng chứng có giá trị lớn. Bằng chứng ADN sẽ là một phần chứng cứ quan trọng được đưa ra trước tòa”, ông Jon Wacker từ Nhóm điều tra tội phạm nguy hiểm và ma túy cho hay.

Vụ việc kim nhọn xuất hiện trong những hộp dâu tây bày bán ở siêu thị Australia được phát hiện hồi tháng Chín, đẩy ngành công nghiệp trái cây nước này vào cảnh lao đao khi có tới hàng tấn hoa quả phải tiêu hủy.

Vụ việc đầu tiên được phát giác khi một người đàn ông có tên Hoani Hearne nuốt phải một nửa cây kim khi cắn quả dâu tây được mua từ cửa hàng Woolworths, phía bắc Brisbane. Người này đã được đưa vào Bệnh viện Đại học Brisbane với vết thương khá trầm trọng trong bụng.

Các vụ việc tương tự sau đó được báo cáo ở New South Wales, Tây Australia, Tasmania và Nam Australia.

Ít nhất 6 thương hiệu dâu tây Donnybrook Berries, Love Berry, Delightful Strawberries, Oasis, Berry Obsession và Berry Licious đã phải thu hồi sản phẩm. Một số chuỗi siêu thị cũng không còn bày bán các sản phẩm dâu tây.

Trong số 230 vụ việc được báo cáo có tới 186 vụ là kim khâu nhét trong quả dâu tây và 77 vụ xảy ra bang Queensland. Cũng trong số 230 vụ việc trên có tới 68 thương hiệu dâu tây bị ảnh hưởng và trong số này có 49 thương hiệu ở Queensland.

Chính quyền bang Queensland đã phải dùng ngân sách 1 triệu đôla Australia để hỗ trợ nông dân và treo giải thưởng 100.000 đôla Australia cho ai cung cấp thông tin về nghi phạm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại