UAE xây dựng trung tâm kỹ thuật số toàn cầu

Anh Phương |

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất vừa công bố mục tiêu trở thành trung tâm kỹ thuật số toàn cầu.

Cụ thể trong 6 đến 12 tháng tới, nước này sẽ thu hút ít nhất 300 doanh nghiệp ưu tú trên thế giới, tạo lực đẩy để vươn lên đi đầu trong trình độ chuyển đổi số.

Lợi thế lớn nhất của UAE trong thời điểm hiện tại rõ ràng là tài chính. Các nước Vùng Vịnh thời gian qua đã bội thu nhờ giá dầu tăng cao. Quỹ Tiền tệ quốc tế thậm chí dự báo trong 5 năm tới, các nhà xuất khẩu dầu Vùng Vịnh sẽ thu về thêm tới 1,4 nghìn tỷ USD nhờ giá dầu tăng. Vậy nên UAE cho rằng không có thời điểm nào thuận lợi hơn lúc này để họ xây dựng một trung tâm kỹ thuật số đẳng cấp thế giới.

Nhưng cũng đáng nói không kém đó là các chính sách của nước này. kể từ cuối năm ngoái, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã trở thành mảnh đất đầu tiên trên thế giới xây dựng thành công nền hành chính hoàn toàn không giấy tờ.

Có thể thấy, những gì mà họ đang muốn hướng đến là biến mình trở thành một phòng thí nghiệm lớn về xã hội số hóa. Họ hy vọng nhờ đó, cả xã hội sẽ cảm thấy một nhu cầu số hóa thực sự, để rồi có thể sẽ đi được bước tiến nhanh, tiến mạnh, trở thành một trung tâm kỹ thuật số của toàn cầu.

Khó khăn lớn nhất của Vùng Vịnh chính là nguồn nhân lực, chất xám. Đó là lý do vì sao thu hút các doanh nghiệp công nghệ ưu tú của thế giới có thể xem là xương sống của kế hoạch xây dựng trung tâm kỹ thuật số toàn cầu. Có tiền mà không có trí tuệ thì cũng chẳng làm được gì, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất thậm chí đã đề ra chương trình cấp thị thực vàng để thu hút người tài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật số hay trí tuệ nhân tạo. Rồi chương trình mỗi ngày phải thu hút được 100 lập trình viên tài giỏi của thế giới, kéo dài 1 năm.

Thời gian qua, khoảng 30 nghìn lập trình viên khắp nơi trên thế giới đã được nước này đưa về, nhưng con số này được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại