UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến!

Kim |

Trong sự kiện về hàng không vũ trụ tổ chức tại Dubai diễn ra cuối tháng này, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nói sâu hơn về những phát hiện mới.

Tiểu vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE, đồng thời là người trị vì Dubai vừa chia sẻ tấm ảnh chụp Sao Hỏa mới được thực hiện bởi tàu thăm dò Hope

Tin vui của dự án Sứ mệnh Emirates Mars không chỉ dừng lại ở tấm ảnh gửi về từ Vũ trụ, mà còn ở lượng oxy cao hơn dự kiến có trong bầu khí quyển Sao Hỏa cùng nhiều dữ liệu thú vị khác. UEA là quốc gia Ả-rập đầu tiên phóng tàu thăm dò tới Sao Hỏa, mở đầu chuỗi một loạt các sứ mệnh không gian tương lai khác.

Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đã bắt đầu gửi dữ liệu tàu Hope thu được tới các viện nghiên cứu khoa học khắp thế giới.

UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 1.

Tấm ảnh được ông Mohammed bin Rashid Al Maktoum đăng tải trên Twitter.

Sứ mệnh của tàu Hope là nghiên cứu tầng khí quyển trên và dưới của Soa Hỏa. Trong những tuần tới, UAE sẽ tiếp tục công bố những phát hiện tàu Hope có được. Hiện tại, cộng đồng nghiên cứu và những người yêu thích khoa học vẫn sẽ vui lòng phân tích hàng ngàn tấm ảnh tàu Hope gửi về, với mong muốn giúp nhân loại hiểu hơn về bề mặt Sao Hỏa. Bạn có thể tải số dữ liệu này ở đường link sau.

Sau khi ổn định trong quỹ đạo quanh Sao Hỏa hôm 9/2, tàu thăm dù bắt đầu khảo sát nồng độ các khí hiện hữu trong những tầng cao của bầu khí quyển Sao Hỏa. Không khí ở khu vực này bao gồm hydro, oxy và carbon monoxide. Lượng nguyên tử oxy và carbon monoxide cao hơn dự kiến khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên.

Những quan sát mới bao gồm phát hiện không ai ngờ tới, chúng tôi tin rằng nó sẽ có ảnh hưởng tới cách dựng mô hình Sao Hỏa của chúng ta hiện tại, theo đó là thay đổi cách ta hiểu về hành vi của bầu khí quyển Sao Hỏa”, Hessa Al Matroushi, nhà nghiên cứu chỉ đạo dự án nghiên cứu Sao Hỏa hiện hành của Cơ quan Vũ trụ Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAESA).

Đơn giản, là chúng tôi không lường trước việc chứng kiến một cấu trúc có quy mô và độ phức tạp cao đến vậy”.

Tấm ảnh đầu tiên được tàu Hope gửi về.

UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 2.

Tàu Hope tiến vào quỹ đạo quanh Sao Hỏa vào ngày 9 tháng Hai vừa qua.

UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 3.

Tàu thăm dò Hope liên tục gửi về những tấm ảnh ấn tượng trong chuyến du hành quanh Sao Hỏa.

UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 4.

Quang phổ kế hồng ngoại chụp Sao Hỏa từ độ cao 25.000 km.

Hình trên cho thấy nhiệt độ khí quyển Sao Hỏa, hình dưới cho thấy nhiệt độ bề mặt Hành tinh Đỏ. Khoảng lạnh lớn xuất hiện trên Sao Hỏa gây ra bởi bụi phủ kín một vùng trời.

UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 5.

Thiết bị eXploration chụp lại những tấm ảnh dưới đây. Khoảng trắng ở cực chính là lớp băng dày.

UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 6.

Khu vực Hố Cerberus, nơi thường xuyên xảy ra những vụ "động sao Hỏa".

UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 7.

Ánh hồng gây ra bởi Mặt Trời trên bề mặt Sao Hỏa.

UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 8.

Vùng sáng chói là phần Sao Hỏa đang chìm vào bóng đêm, vùng tối màu là nơi Sao Hỏa đang ngắm một bầu trời sao lộng lẫy.

Những điểm sáng điểm trên bầu trời tối được gọi là "discrete aurora", theo UAESA những vùng sáng này xuất hiện do ảnh hưởng của từ trường sinh ra từ khoáng vật nằm trên bề mặt Sao Hỏa.

UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 9.
UAE công bố kết quả thăm dò Sao Hỏa làm bất ngờ các nhà khoa học: Nồng độ oxy trong khí quyển Hành tinh Đỏ cao hơn dự kiến! - Ảnh 10.

Phát hiện mới vừa giúp giới khoa học hiểu hơn về quá khứ, hiện tại và cả tương lai Sao Hỏa, xây dựng được một mô hình Sao Hỏa chính xác hơn, đồng thời tìm hiểu về sự sống cổ đại đã có thể hình thành trên một hành tinh từng có nước. Bên cạnh đó, dữ liệu còn cho thấy nồng độ oxy trong không khí cao còn có thể gây ra những nhiễu loạn trong bầu khí quyển.

Các nhà khoa học làm việc trong Sứ mệnh Emirates Mars sẽ chia sẻ toàn bộ dữ liệu tại sự kiện quốc tế về hàng không vũ trụ tổ chức tại Dubai vào cuối tháng này. Trước thời điểm tàu Hope gửi về số dữ liệu giá trị, UAE cũng công bố dự định thăm dò Sao Kim và bảy thiên thể thuộc Vành đai tiểu hành tinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại