"U23 Việt Nam đã coi nhẹ Singapore nhưng đội đủ sức vào top 3 châu Á!"

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh) |

HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng, trận hòa 2-2 của U23 Việt Nam trước U23 Singapore tối qua chỉ là một "tai nạn". Còn thầy trò HLV Troussier đủ sức tiến rất xa tại VCK châu Á.

Tối qua, U23 Việt Nam có trận đấu với U23 Singapore ở lượt cuối bảng C, vòng loại U23 châu Á 2024. U23 Việt Nam đã sớm có vé vào VCK sau 2 chiến thắng trước U23 Đảo Guam và U23 Yemen. Trong khi đó, U23 Singapore sau khi thua U23 Yemen 0-3 đã bị U23 Đảo Guam cầm hòa 1-1.

Sự chênh lệch giữa U23 Việt Nam với U23 Singapore được đánh giá là rất lớn. Vì thế, người ta tin rằng, đội chủ nhà sẽ dễ dàng chiến thắng. Nhưng thực tế lại không như vậy. Chung cuộc, U23 Việt Nam chỉ có kết quả hòa 2-2.

Lý giải về việc tại sao U23 Việt Nam lại chơi không tốt tối qua, HLV Nguyễn Thành Vinh nói:

"Lý do đầu tiên, theo tôi là do chúng ta phải đá khá dày. Vì thế về sức, Singapore hơn chúng ta và nhờ vào đó để chơi ngang ngửa U23 Việt Nam. Nếu chúng ta được dưỡng sức đầy đủ thì khi đấu U23 Singapore sẽ khác đáng kể đấy. Tất nhiên, chúng ta được rèn luyện trong một bảng đấu thế này, dù kết quả ra sao đi nữa, cũng là điều tốt.

Lý do thứ hai là về mặt tư tưởng, tinh thần. U23 Việt Nam đã có vé dự VCK U23 châu Á bằng ngôi đầu bảng rồi. Bởi thế, các cháu không thận trọng như các trận trước, có phần xem nhẹ U23 Singapore. Khi đã xem nhẹ đối thủ, lại chơi không quyết tâm, không cố gắng hơn thì hòa cũng dễ hiểu. Đây là một bài học cho các cháu khi vào các giải đấu khác".

U23 Việt Nam đã coi nhẹ Singapore nhưng đội đủ sức vào top 3 châu Á! - Ảnh 1.

U23 Việt Nam sớm ghi bàn từ phút 13 nhưng lại để bị gỡ hòa 2-2 (Ảnh: Tú Anh).

Trước đấy, khi U23 Việt Nam chật vật thắng U23 Yemen 1-0, chuyên gia Vũ Mạnh Hải từng dự báo, thầy trò HLV Troussier sẽ khó lòng tiến sâu ở VCK giải châu Á, nơi các đối thủ mạnh mẽ hơn hẳn vòng loại.

Tuy nhiên, HLV Nguyễn Thành Vinh lại khá tự tin, thậm chí cho rằng U23 Việt Nam có khả năng để cạnh tranh top 3, giành vé dự Olympic Paris 2024.

"Khi vào VCK ta sẽ gặp những đối thủ mạnh hơn. Nhưng từ nay tới đó, ta cũng sẽ có sự chuẩn bị về tinh thần, tổ chức thi đấu tốt hơn chứ. U23 Việt Nam cũng sẽ được NHM cổ vũ mạnh mẽ hơn. Tinh thần, sự quyết tâm của các cháu sẽ theo đó mà tăng cao. Nên tôi tin các cháu sẽ có thể chiến thắng được, có khả năng cạnh tranh cho top 3 giải đấy. Quan trọng là từ giờ tới đó, toàn đội cần chăm chỉ rèn luyện để tăng khả năng".

U23 Việt Nam đã coi nhẹ Singapore nhưng đội đủ sức vào top 3 châu Á! - Ảnh 3.

Những tưởng sẽ có chiến thắng nhưng rõ ràng, HLV Troussier còn rất nhiều việc phải làm với U23 Việt Nam trước khi thi đấu VCK U23 châu Á 2024 (Ảnh: Tú Anh).

Khi được hỏi, những điều U23 Việt Nam cần cải thiện là gì, cựu HLV SLNA nhấn mạnh vào việc phải thi đấu thật tập trung, tránh mắc lỗi không đáng có:

"Thực ra tối qua, các cầu thủ cầm bóng phối hợp, kiểm soát bóng tương đối tốt. Hiệp 1 chúng ta chơi khác nhiều, tốt hơn so với hiệp hai. Khâu kiểm soát bóng của ta không phải tệ. Nhưng chúng ta lại có những thiếu sót ở hàng công và hàng thủ nên bị U23 Singapore cầm hòa.

Như bàn thua thứ hai của chúng ta, công tác tổ chức phòng ngự rất tệ, để đối phương quá thoải mái tấn công. Trước thế trận ấy, thủ môn dù có giỏi mấy cũng không cứu được. Các cầu thủ cần phải chơi thật sự tập trung để có thể tiến xa ở VCK U23 châu Á".

U23 Việt Nam đã coi nhẹ Singapore nhưng đội đủ sức vào top 3 châu Á! - Ảnh 4.

Phù thủy trắng có giúp U23 Việt Nam vào được top 3 châu Á? (Ảnh: Tú Anh)

Về mặt cá nhân, trải qua 3 trận đấu vòng loại U23 châu Á, HLV Nguyễn Thành Vinh vẫn chưa thấy được ngôi sao nổi bật nào của đội. Nhưng ông nhấn mạnh, toàn lứa U23 Việt Nam này đều còn khoảng trống lớn để tiến bộ.

"Thực ra để nói có cầu thủ nào của U23 Việt Nam nổi bật tại vòng loại này không thì tôi chưa thấy. Nhưng lứa cầu thủ này đồng đều. Nếu các cháu được tập trung rèn luyện thêm, thì cả lứa này sẽ phát triển rất nhiều. Các cháu còn rất nhiều khoảng trống để tiến bộ".

Theo lịch, VCK U23 châu Á 2024 sẽ diễn ra từ 15/4 – 3/5 năm sau. Từ nay tới đó sẽ còn nhiều thời gian để U23 Việt Nam phát triển.

U23 Việt Nam đã coi nhẹ Singapore nhưng đội đủ sức vào top 3 châu Á! - Ảnh 5.

HLV Nguyễn Thành Vinh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại