Tỷ phú sáng lập Foxconn bị điều tra hành vi hối lộ bằng giấy vệ sinh

Tú Linh |

Ngày 2/11, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho biết họ đang điều tra cáo buộc rằng nhóm của ông Terry Gou (Quách Đài Minh), cựu lãnh đạo Foxconn, đã hối lộ bằng giấy vệ sinh để đổi lấy những chữ ký cần thiết nhằm giúp ông đủ điều kiện tranh cử vị trí lãnh đạo hòn đảo này.

Tỷ phú sáng lập Foxconn bị điều tra hành vi hối lộ bằng giấy vệ sinh - Ảnh 1.

Tỷ phú sáng lập Foxconn Terry Gou. (Ảnh: AP)

Gou, nhà sáng lập Foxconn nhưng thôi lãnh đạo từ 4 năm trước, đã tuyên bố ý định tranh cử vị trí lãnh đạo hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 1 năm tới.

Ông cần thu thập được 290.000 chữ ký trước ngày 2/11 để đủ điều kiện trở thành ứng cử viên độc lập.

Các công tố viên ở quận Yunlin cho biết, họ đã thẩm vấn 13 người và khám xét một số địa điểm trong ngày 1/11 vì nghi ngờ nhóm của ông Gou đã hối lộ người dân.

Theo các công tố viên, 4 người trong nhóm của ông đã tặng một thùng giấy vệ sinh trị giá khoảng 900 đài tệ (28 USD) cho nhân viên của hiệp hội nông dân để đổi lấy mỗi chữ ký.

Theo luật bầu cử của Đài Loan (Trung Quốc), việc hối lộ người khác để ký hoặc không ký cho một ứng cử viên tiềm năng có thể bị phạt tù tối đa 7 năm, ngoài ra còn bị phạt khoản tiền lên tới 10 triệu đài tệ.

Theo truyền thông địa phương, vụ việc này nằm trong số khoảng chục cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm vào chiến dịch tập hợp chữ ký của ông Gou.

Ngày 2/11, văn phòng tranh cử của ông Gou cho biết họ đã tập hợp được 1,03 triệu chữ ký.

Tại Trung Quốc đại lục, Foxconn đang bị điều tra về thuế và đất đai ở một số tỉnh, Global Times đưa tin tháng trước.

Cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13/1/2024.

Theo CNA

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại