Tỷ phú Mark Cuban: Đây là câu hỏi phỏng vấn mới mà các nhà tuyển dụng sẽ hỏi những người tìm việc làm sau đại dịch

Alexx |

Tỷ phú Mark Cuban có một số lời khuyên cho những người đang mất việc làm giữa đại dịch coronavirus: đừng ngừng xin việc và tận dụng bất cứ thời gian nào bạn có thể có để học các kỹ năng có thể gây ấn tượng sếp tương lai của bạn.

"Câu hỏi đầu tiên mà các nhà phỏng vấn sẽ hỏi bạn là: "Bạn đã học được gì trong đại dịch năm 2020? Bạn đã bổ sung được cho mình thêm những kỹ năng nào trong đại dịch năm 2020?", Cuban nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS.

Tỷ phú đồng thời là chủ sở hữu của Dallas Mavericks (đội bóng rổ chuyên nghiệp của Mỹ có trụ sở tại Dallas) này đã được hỏi rằng lời khuyên của anh dành cho những người đang thất nghiệp và đang tìm việc làm là gì?

Tỷ phú Mark Cuban: Đây là câu hỏi phỏng vấn mới mà các nhà tuyển dụng sẽ hỏi những người tìm việc làm sau đại dịch - Ảnh 1.

"Nếu tôi 24 hoặc 25 tuổi ... sống với năm người bạn cùng phòng, tôi sẽ đối phó với điều này như thế nào và tôi sẽ tự nhủ với mình điều gì?" Cuban nói.

"Hãy tiếp tục bổ sung vào bộ kỹ năng của bạn, bất kể nó là gì," ngôi sao của "Shark Tank" nói với CBS. "Dù bạn muốn làm thợ hàn, bạn muốn học về lập trình máy tính hay bạn muốn tìm hiểu về trí thông minh nhân tạo, bạn muốn làm gì cũng được."

Đối với một số người, học thêm kĩ năng mới đồng nghĩa với việc có ít thời gian để xem Netflix hay chơi chơi trò chơi điện tử hơn: "Trừ khi bạn đang cố gắng trở thành một game thủ chuyên nghiệp hoặc vận động viên thể thao điện tử, còn nếu không, hãy thoát khỏi những trò chơi đó và tập trung vào việc tham gia các lớp học hoặc làm điều gì đó để bổ sung thêm vào bộ kỹ năng của bạn", Cuban nói.

Tỷ phú Mark Cuban: Đây là câu hỏi phỏng vấn mới mà các nhà tuyển dụng sẽ hỏi những người tìm việc làm sau đại dịch - Ảnh 2.

Mark Cuban - doanh nhân, nhà đầu tư người Mỹ, một trong những nhà đầu tư "cá mập" chính trong loạt phim truyền hình thực tế ABC, Shark Tank

"Dù sau đó bạn muốn làm việc ở đâu, hãy tận dụng khoảng thời gian này (khoảng thời gian giãn cách vì đại dịch) để trở nên tuyệt vời hơn khi tới đó, bởi vì đó là nơi cơ hội bắt đầu mở ra", Cuban nói thêm. "Nếu bạn không làm gì, chỉ ngồi và tự hỏi điều gì tiếp theo, mọi thứ sẽ chỉ càng trở nên khó khăn hơn mà thôi."

Ngoài việc bổ sung các kỹ năng mới cho công việc sau này của mình, ngôi sao "Shark Tank" cũng khuyên những ai đang thất nghiệp nên nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp ngay lập tức, "bởi vì điều đó sẽ giảm bớt phần nào căng thẳng, nếu bạn đủ điều kiện."

Một lời khuyên khác của Cuban chính là "Đừng ngừng nộp đơn xin việc."

Dù tình hình hiện tại quả thực có đang khó khăn cho người tìm việc, nhưng Cuban nói rằng có một số công ty vẫn đang tuyển dụng. Tỷ phú này cũng tin rằng mặc trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, vẫn sẽ có những "công ty thay đổi thế giới" sẽ được thành lập sau sự tấn công của virus coronavirus.

"Sẽ luôn có những con người ngoài kia với những ý tưởng mới, những công việc kinh doanh mới, những cơ hội mới. Vì vậy, đừng dừng việc nộp đơn xin việc", Cuban nói với CBS.

Bản thân vị tỷ phú cũng chia sẻ rằng mình có từng có một quãng thời gian rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, bởi lẽ trong vòng một năm sau khi Cuban tốt nghiệp Đại học Indiana vào năm 1981, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đạt mức 10%.

"Khi tôi ra trường, không hề có nhiều việc làm. Đó là một trong những lý do tôi đến Dallas (Đại học Indiana mà Cuban theo học nằm ở Bloomington, bang Indiana, còn Dallas ở bang Texas), vì nền kinh tế ở đó tốt hơn nhiều", Cuban nói với CBS. "Vì vậy, nếu bạn cần công việc nào đó ngay bây giờ, hãy trở nên "di động". Bạn có thể phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình và làm một công việc tạm bợ nào đó cho đến khi bạn có được công việc mà bạn thực sự muốn".

Tỷ phú Mark Cuban: Đây là câu hỏi phỏng vấn mới mà các nhà tuyển dụng sẽ hỏi những người tìm việc làm sau đại dịch - Ảnh 3.

Cuban chia sẻ rằng, hiện tại tuy là một tỷ phú nhưng trước đó, khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp đại học, anh ấy chuyển đến Texas chỉ "với 60 đô la, những cái lỗ trên sàn phòng, và một cái sàn để ngủ ở Dallas."

Anh từng phải sống với năm người bạn trong một căn hộ ba phòng ngủ, và thường phải ngủ trên sàn nhà. Mặc dù trước đó Cuban chưa bao giờ thực sự quan tâm đến công nghệ hoặc máy tính, nhưng anh ấy lại làm một công việc bán phần mềm máy tính và sau đó, anh nhận ra rằng: "Chờ đã, tôi thích lĩnh vực này," anh ấy nói vào năm 2017.

Mặc dù cuối cùng vẫn bị sa thải, nhưng anh đã được truyền cảm hứng để thành lập công ty phần mềm của riêng mình có tên là MicroSolutions mà anh đã bán vào năm 1990 với giá 6 triệu đô la.

Vì vậy, lời khuyên của Cuban dành cho người trẻ chính là: "Kiếm một công việc để giúp bạn trang trải các hóa đơn hàng tháng, nhưng bên cạnh đó, hãy không ngừng học hỏi thêm điều gì đó và bạn có thể sẽ phát hiện ra là mình thực ra cũng giỏi ở một lĩnh vực mà trước đó là hoàn toàn mới với mình."

Theo CNBC Make It

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại