Tweet triệu view khiến cả thế giới lo lắng vì AI: Giáo viên, kế toán cùng loạt nghề tưởng không thể thay thế đều có nguy cơ mất việc

Thanh Tâm |

Câu trả lời liệt kê ra hàng loạt điểm yếu của con người trong công việc của ChatGPT đã gây ra một cuộc tranh luận lớn trên Twitter.

Những ngày gần đây, phần mềm ChatGPT trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang "làm mưa làm gió" các trang mạng xã hội nhờ sự siêu việt của mình.

Với công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tạo các cuộc hội thoại, ChatGPT đang khiến nhiều người lo lắng khi công nghệ này được cho là có thể thi đỗ trường Y, trường Luật hay hoàn thành luận văn tốt nghiệp chỉ trong 23 giờ đồng hồ - những công việc mà không phải bất cứ con người nào cũng có thể làm được.

Tweet triệu view khiến cả thế giới lo lắng vì AI: Giáo viên, kế toán cùng loạt nghề tưởng không thể thay thế đều có nguy cơ mất việc - Ảnh 1.

Việc có tới 100 triệu người dùng trong tháng 1/2023 đã khiến ChatGPT trở thành hiện tượng

Thậm chí, chính những lập trình viên, người góp phần tạo nên ChatGPT hay AI cũng không nằm ngoài danh sách bị đào thải khi khả năng lập trình của ứng dụng này đang ngày một cải thiện.

Theo đó, ChatGPT không chỉ hoàn thành tất cả các câu hỏi của CFTE, một trung tâm đào tạo về tài chính và Fintech, mà còn đạt điểm số cao hơn tới 3,3 triệu lập trình viên từng trải qua bài kiểm tra này và lọt vào top 15% điểm số cao nhất, đồng thời hỗ trợ rất nhiều cho việc phát hiện lỗi phần mềm trong lập trình.

Nghề nào sẽ bị AI "khai tử"?

Mới đây, chủ nhân của tài khoản Twitter Ben Tossell, người sáng lập bensbites.co, trang web thường xuyên cập nhật thông tin về các bước tiến của AI, đã thử đặt câu hỏi "Nghề nào sẽ bị AI 'khai tử'?" cho ChatGPT.

Ngay sau đó, anh đã đăng tải câu trả lời của ứng dụng này lên Twitter và nhận được số lượt xem chạm mức hơn 1,4 triệu cùng hàng nghìn bình luận bên dưới, qua đó cho thấy câu trả lời của ChatGPT làm mọi người chấn động như thế nào.

Tweet triệu view khiến cả thế giới lo lắng vì AI: Giáo viên, kế toán cùng loạt nghề tưởng không thể thay thế đều có nguy cơ mất việc - Ảnh 2.

Bài tweet gây sốt của Ben Tossell

Theo như bài đăng, bảng trả lời của ChatGPT được chia 3 mục bao gồm Tên công việc, Lợi thế của AI trong công việc này và Điểm yếu của con người mà AI hoàn toàn thay thế được.

Các ngành nghề được ChatGPT liệt kê xuất phát từ nhiều lĩnh vực như quản lý, tài chính, giáo dục hay đáng chú ý nhất là ngành sáng tạo - lĩnh vực trước đây thường được xem như dành riêng cho con người và máy móc khó có thể thay thế.

ChatGPT nêu ra rằng, các ngành nghề như thủ thư, quản lý tiếp thị, quản lý sản phẩm, kế toán chứng từ, phiên dịch viên, thư ký pháp lý hay phân tích dữ liệu sẽ hiệu quả hơn nếu AI đảm nhận do AI có thể khắc phục nhiều điểm yếu như hiểu được số liệu, ngôn ngữ phức tạp, hiểu được hành vi con người hay áp dụng luật pháp một cách đúng đắn,...

Tweet triệu view khiến cả thế giới lo lắng vì AI: Giáo viên, kế toán cùng loạt nghề tưởng không thể thay thế đều có nguy cơ mất việc - Ảnh 3.

ChatGPT đưa ra 21 nghề nghiệp của con người sẽ bị AI thay thế

Đối với những nghề quen thuộc như giáo viên, nhà báo, copywriter, chăm sóc khách hàng, nhân sự, truyền thông,...ChatGPT cũng cho rằng AI vượt trội hơn con người khi cải thiện được những khiếm khuyết như sự đồng cảm, khả năng thấu hiểu - đáp ứng nhu cầu và ngữ cảnh văn hóa,...

Đặc biệt, các công việc đòi hỏi sự sáng tạo và tính cá nhân cao bao gồm sáng tạo nội dung, thiết kế đồ họa, phát triển web, thiết kế nội thất, hay nhạc sĩ cũng bất ngờ được liệt kê vào danh sách này. Điểm yếu của con người trong công việc sáng tạo mà ChatGPT nêu lên trong danh sách là sự sáng tạo, tính độc đáo và thiên kiến cá nhân.

Câu trả lời của ChatGPT có thực sự thuyết phục?

Dù khả năng của ChatGPT là đáng kinh ngạc nhưng vẫn có không ít người phản đối câu trả lời của ứng dụng này dưới bài tweet nói trên. Qua đó những người này cho rằng các lý do mà ChatGPT đều lặp đi lặp lại, chỉ mang tính chung chung, những điểm yếu như sự đồng cảm, sáng tạo,...mà ChatGPT đưa ra cũng không thuyết phục.

Nhiều người cho rằng, thực chất, những công việc này sẽ thuận lợi và có hiệu quả cao hơn khi có sự trợ giúp của AI nhưng nó khó có thể hoàn toàn thay thế tính linh hoạt hay sự sáng tạo cũng như dấu ấn cá nhân của con người trong các ngành nghề này.

Tweet triệu view khiến cả thế giới lo lắng vì AI: Giáo viên, kế toán cùng loạt nghề tưởng không thể thay thế đều có nguy cơ mất việc - Ảnh 5.

Nhiều người cho rằng AI vẫn chỉ là công cụ hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn con người

"Những người lập danh sách không thực sự hiểu rõ về các công việc này. AI có thể hỗ trợ nhưng không thể thay thế một nửa số công việc kể trên".

"Những công việc như giáo viên và thủ thư sẽ chỉ sử dụng AI để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc của họ. Không gì có thể thay thế sự tương tác mà một nhà nghiên cứu, một thủ thư hoặc mối liên hệ giữa một giáo viên với học sinh của họ".

"Thật kỳ lạ khi coi sự đồng cảm là điểm yếu của con người và là thứ mà AI có thể thay thế được. AI ngày nay chưa thông minh đến mức có có thể làm được điều đó".

"Là một nhà soạn nhạc, tôi từng triển khai AI vào quy trình làm việc của mình được một thời gian. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nó không thể thay thế nhạc sĩ cũng như không thể biểu diễn âm nhạc ở bất kỳ đâu" .

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại