Tuyển Việt Nam thua Trung Quốc: Sốt ruột khi HLV Troussier loay hoay thử nghiệm

Phương Anh |

Dù thấu hiểu việc đội tuyển Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm, người hâm mộ không thể không lo lắng khi chứng kiến màn trình diễn của thầy trò HLV Troussier.

" Chúng tôi đang trong quá trình thử nghiệm đội hình, có nhiều cầu thủ trẻ được thi đấu ", đội trưởng Quế Ngọc Hải trả lời phỏng vấn sau trận đấu đội tuyển Việt Nam thua Trung Quốc với tỉ số 0-2 tối 10/10. Phát biểu của trung vệ sinh năm 1993 không sai. Tuy nhiên, chứng kiến màn thử nghiệm của đội tuyển Việt Nam, người hâm mộ có lí do để lo lắng và sốt ruột.

Đội tuyển Trung Quốc mạnh hơn đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, trong trận đấu ở Đại Liên tối qua, sự chênh lệch giữa 2 đội về chất lượng chuyên môn không cao. Thực tế, đội tuyển Trung Quốc đá không hay. Họ vẫn trình diễn bộ mặt nghèo nàn giống như trận hòa Malaysia và thua Syria - cả 2 đội bóng đều bị đánh giá dưới cơ và thua đội tuyển Việt Nam trong vòng một năm qua.

Đội tuyển Việt Nam 0-2 Trung Quốc

Sốt ruột với những thử nghiệm

Đến thời điểm này, có thể chia tất cả thử nghiệm của HLV Troussier thành 2 nhóm: Thử nghiệm về nhân sự và thử nghiệm trong lối chơi.

Thử nghiệm về lối chơi mang tính vĩ mô. Đội tuyển Việt Nam đang ở bước chuyển mình đặc biệt quan trọng. Để có thể hoàn thành giấc mơ World Cup, đội tuyển Việt Nam không thể cứ mãi đá phòng ngự thụ động. Kiểu chơi này giải quyết được một vài trận đấu cụ thể, giải đấu cụ thể, nhưng khó bền vững. Sự sa sút ngay trong giai đoạn đỉnh cao thời HLV Park Hang Seo cho thấy điều đó.

Quan điểm hướng tới lối chơi kiểm soát của HLV Troussier không phải là không hợp lí. Đội tuyển Việt Nam bắt buộc phải trải qua giai đoạn này - không lúc này thì phải vào lúc khác. Tất nhiên, không thể đòi hỏi các cầu thủ Việt Nam kiểm soát bóng nhiều khi đấu với đội vượt trội đẳng cấp nhưng điều quan trọng là họ có ý tưởng chơi bóng cụ thể, được định hướng thành công thức khi có bóng trong chân.

HLV Troussier có một triết lý bóng đá kiểm soát rõ ràng. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ từ lí thuyết đến thực hành có một khoảng cách xa mà nhà cầm quân người Pháp không thể tự mình kiểm soát. Việc áp đặt lối chơi mới cho đội tuyển Việt Nam còn phụ thuộc vào các cầu thủ. Mọi thứ cần có thời gian để thay đổi và để "gò" một khối hình theo diện mạo mới.

Độ khó, độ phức tạp trong trong các thử thách của đội tuyển Việt Nam được nâng dần lên qua từng trận đấu. Các cầu thủ cho thấy họ nắm được ý tưởng và cố gắng triển khai. Nhưng, sự hiệu quả là điều cần bàn tới.

Kết quả của thử nghiệm vĩ mô mang đến nhiều âu lo ở thời điểm hiện tại. Đội tuyển Việt Nam đúng là đang kiểm soát bóng nhiều hơn nhưng đó chủ yếu là những đường chuyền qua lại ở phần sân nhà và mang tính cầu toàn. HLV Troussier nói rằng các cầu thủ chứng minh họ có thể kiểm soát bóng. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam chưa trả lời được câu hỏi: Kiểm soát bóng xong làm gì?

Tuyển Việt Nam thua Trung Quốc: Sốt ruột khi HLV Troussier loay hoay thử nghiệm - Ảnh 3.

Đội tuyển Việt Nam thua đội tuyển Trung Quốc.

Cuối cùng, những tình huống có thể mang về bàn thắng lại là các pha bóng cố định, các pha bóng chuyền dài - cách nhanh nhất để tiếp cận khung thành đối phương.

Có nghĩa rằng, lối chơi của đội tuyển Việt Nam chưa thật rõ ràng, chưa có nhiều mảng miếng. Thử nghiệm chiến thuật trong 6 tháng đầu tiên chưa mang đến kết quả đủ tốt. Thêm vào đó, việc ông Troussier xoay quá nhiều nhân sự khiến người hâm mộ mơ hồ về bộ khung của đội tuyển Việt Nam thời kỳ mới.

Đội tuyển Việt Nam đang ở bước chuyển giao và đặt trong hoàn cảnh thử những thứ khó hơn trước, sự trục trặc là điều có thể được thông cảm. Tuy nhiên, khi thử nghiệm chưa mang lại kết quả tốt, người hâm mộ đương nhiên cảm thấy sốt ruột. Sự chỉ trích, chê bai là điều dễ hiểu.

HLV Troussier kiên định

" Để chuẩn bị cho Asian Cup và vòng loại World Cup 2026, chúng tôi nhất định không từ bỏ việc theo đuổi lối chơi mới, triết lý mới của mình. Trong trận đấu hôm nay, tôi yêu cầu các cầu thủ kiểm soát bóng, kiểm soát bóng càng nhiều càng tốt. Ý đồ của ban huấn luyện đưa ra là vậy ", huấn luyện viên Philippe Troussier phát biểu trong buổi họp báo sau trận giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc.

Tuyển Việt Nam thua Trung Quốc: Sốt ruột khi HLV Troussier loay hoay thử nghiệm - Ảnh 4.

Đội tuyển Việt Nam chơi bóng thiếu sắc sảo.

Kết quả của đội tuyển Việt Nam đến nay chưa làm người hâm mộ hài lòng nhưng HLV Troussier chỉ có thể kiên định với lựa chọn của mình. Ở vị trí của một HLV trưởng, nhà cầm quân người Pháp không thể "đẽo cày giữa đường", từ bỏ những thứ mà mình chủ ý xây dựng từ ngày đầu.

Dẫu vậy, sự tinh chỉnh là cần thiết. Nếu màn trình diễn ở các giải đấu đấu chính thức như vòng loại World Cup 2026 vẫn không khác gì các trận giao hữu, HLV Troussier phải suy nghĩ đến việc tạo ra một vài thay đổi.

Có thể, đội tuyển Việt Nam thi đấu đúng với triết lý kiểm soát bóng đúng "kiểu Troussier" nhưng mảng miếng cần phải rõ ràng, nhân sự cần được sắp xếp phù hợp nhất để mang đến sự tích cực, tạm thời là về mặt kết quả. Để có thể vươn tầm lên việc chơi bóng đúng nghĩa của từ "kiểm soát", đó là chặng đường rất dài.

Thời điểm này, thua một trận giao hữu không phải chuyện gì đó quá to tát, nhưng cách chơi của cầu thủ trên sân chắc chắn vẫn khiến nhà cầm quân người Pháp có nhiều đêm mất ngủ. Ông Troussier vẫn cần một trận đấu thực sự mạch lạc, đi kèm chiến thắng để vơi bớt áp lực.

Khi HLV Troussier vẫn còn loay hoay với từng mảnh ghép như hiện nay, người hâm mộ không thể không lo lắng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại