"Tuyển trẻ Việt Nam rất tiến bộ, biết đâu lại thắng Nhật Bản ấy chứ!"

Đoàn Dự |

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, nếu chơi xuất thần và may mắn, U17 Việt Nam hoàn toàn có khả năng thắng U17 Nhật Bản. Dù vậy, ông Hải cho rằng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn toan tính về một trận hòa sẽ hợp lý hơn.

U17 Việt Nam hiện đang thi đấu bảng D, VCK U17 châu Á. Tối 17/6 vừa rồi, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã gặp Ấn Độ. Dù mở tỷ số trước nhờ công Lê Đình Long Vũ ở phút 44 nhưng sau đó, chúng ta để đối thủ gỡ hòa 1-1.

Nhận xét về trận này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói: "Tôi theo dõi U17 Việt Nam thì thấy kết quả trận đấu phù hợp với diễn biến thôi. Tất nhiên, bàn thắng của chúng ta thì đẹp hơn so với của U17 Ấn Độ nhiều. Đội bạn có lẽ chẳng may tạt bóng hỏng rồi vào thôi.

Đây là trận đấu cân bằng, hai đội đều chơi cố gắng, phản ánh đúng khả năng thôi. Ta và bạn đều không vượt trội được đối thủ, đá năm ăn năm thua.

Về lối chơi, tôi từng tổ chức nhiều giải đấu U17 trong nước rồi nên thấy là thông thường các em ở độ tuổi này, chơi rất thất thường, chưa có độ dạn dày trận mạc, còn khá non. Nhưng nhìn chung lứa U17 này có nhiều tiến bộ. Lối chơi của các em tương đối hợp lý, cố gắng dùng các đường phối hợp nhỏ, ban bật với nhau rồi tận dụng cơ hội để tung ra các pha "kết liễu" đối thủ, mang về bàn thắng.

Bàn thắng của U17 Việt Nam đã thể hiện rõ điều đó, khi Công Phương chuyền rồi Lê Đình Long Vũ ghi bàn. Tôi thấy rất đẹp, giống kiểu phòng ngự phản công. Lối chơi này cũng tương đối hợp lý với chúng ta khi chúng ta thường sẽ bị thua thiệt về thể lực".

Tuyển trẻ Việt Nam rất tiến bộ, biết đâu lại thắng Nhật Bản ấy chứ! - Ảnh 1.

U17 Việt Nam đã có trận đấu chơi nỗ lực trước U17 Ấn Độ (Ảnh: VFF).

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, lứa U17 Việt Nam hiện tại có nhiều tiến bộ so với các lớp đàn anh. Đây là kết quả phù hợp với những sự đầu tư lớn của VFF cho U17 Việt Nam:

"Lứa U17 này, các cháu tiến bộ rất nhiều. Kĩ thuật của các cháu đồng đều hơn, có sự trưởng thành hơn về tư duy chiến thuật. Thể lực của các cháu cũng tiến bộ. Lớp cầu thủ này được đi tập huấn ở châu Âu rồi Nhật Bản… rất có lợi. Việc cọ xát nhiều với các đối thủ cao lớn, sức chịu đựng tốt giúp các cầu thủ trẻ tốt hơn, khả năng va chạm, tự tin rõ ràng hơn".

Tuyển trẻ Việt Nam rất tiến bộ, biết đâu lại thắng Nhật Bản ấy chứ! - Ảnh 2.

Các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn chơi khá tự tin (Ảnh: VFF).

Với nền tảng tốt của U17 Việt Nam, chuyên gia Vũ Mạnh Hải thậm chí cho rằng, chúng ta có lực để thắng cả Nhật Bản, Uzbekistan nếu chơi bằng phong độ tốt, trong một ngày may mắn.

"Chúng ta hòa Ấn Độ là chặng đường phía trước sẽ khó khăn rồi. Nếu ta thắng được thì sau này sẽ dễ chơi hơn. Giờ Nhật Bản – Uzbekistan đã hòa nhau rồi, Việt Nam ta lại hòa Ấn Độ thì bảng đấu rất phức tạp.

Nhưng ta khó thì mọi đội khác cũng đều khó. Bóng đá không nói trước được. Trong một trận nào ta xuất thần, phong độ cao đột xuất thì chuyện gì cũng xảy ra được. Hai đối thủ còn lại, Nhật Bản – Uzbekistan đều mạnh hơn ta. Khi gặp Việt Nam, họ sẽ đá để làm sao chiến thắng. Nếu chúng ta chơi tốt, may mắn thì ta cũng có thể thắng họ lắm chứ. Bóng đá trẻ không ổn định mà, luôn có những sự bất ngờ.

Đội bóng của chúng ta có điều kiện để nghĩ về việc tạo bất ngờ. U17 Việt Nam đã được đầu tư nhiều. HLV Hoàng Anh Tuấn là người chơi rất có ý đồ, các mảng miếng rõ ràng. Có thể ông ấy cũng tham khảo từ HLV Park Hang-seo nên khi đội đá, đều trên nền tảng phòng ngự chặt chẽ rồi mới tính tới tấn công tìm bàn thắng. Các cầu thủ U17 Việt Nam cũng rất tự tin, chủ động giữ bóng, phối hợp. Các pha chuyền bóng cuối cùng của các cháu tất nhiên vẫn còn chưa thật sự tốt. Đấy cũng là do thiếu độ dạn dày thôi".

Tuyển trẻ Việt Nam rất tiến bộ, biết đâu lại thắng Nhật Bản ấy chứ! - Ảnh 3.

U17 Việt Nam lâm vào thế khó khi hòa Ấn Độ nhưng biết đâu lại tạo nên bất ngờ? (Ảnh: VFF)

Lạc quan là vậy về U17 Việt Nam nhưng tất nhiên, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng hiểu, nhiệm vụ đối đầu Nhật Bản là rất khó. Ông cho rằng về mặt lý trí, nếu U17 Việt Nam có thể cầm hòa Nhật Bản là tốt nhất.

"Gặp Nhật Bản thì rõ ràng, khả năng của chúng ta thua là nhiều hơn. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn cố gắng hướng về một trận hòa là tốt nhất".

Theo lịch, U17 Việt Nam sẽ đấu U17 Nhật Bản lúc 17h00 ngày mai, 20/6.

Tuyển trẻ Việt Nam rất tiến bộ, biết đâu lại thắng Nhật Bản ấy chứ! - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại